'ปารีณา' ตั้งหลักราชบุรี ไม่ไปศาลฎีกาตัดสินคดีฟาร์มไก่ ลุ้นระทึกพ้นส.ส.-ตัดสิทธิ 10 ปีหรือไม่

6 เม.ย.2565 - นายทิวา การกะสัง ทนายความ น.ส. ปรีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า น.ส.ปารีณา ได้ส่งข้อความทางไลน์มาถึงตนเมื่อเย็นวันที่ 6 เม.ย.ว่า จะไม่เดินทางไปฟังคำตัดสินที่ศาลฎีกา สนามหลวง เวลา 10.30 น.ในวันที่ 7 เม.ย.ที่ศาลฎีกานัดฟังคำพิพากษาคดีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยื่นคำร้องต่อศาลฏีกากล่าวหาน.ส.ปารีณา ฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง บุกรุกที่ป่าทำฟาร์มไก่ ในจ.ราชบุรี โดยจะอยู่ที่จ.ราชบุรีเพื่อรอฟังข่าว
 
นายทิวา กล่าวว่า คดีดังกล่าวไม่ใช่คดีอาญาเป็นเรื่องความผิดจริยธรรมผู้ถูกร้องจึงไม่ต้องไปปรากฏตัวก็ได้ ตนก็จะเป็นตัวแทนนางสาวปารีณาไปฟังคำตัดสินแทน ไม่จำเป็นต้องเลื่อนการอ่านคำตัดสิน ส่วนมั่นใจจะชนะคดีหรือไม่ ไม่สามารถแสดงความเห็นได้ เป็นเรื่องของศาลจะพิจารณา
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าคดีดังกล่าว ป.ป.ช. ขอยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา โดยมีน.ส.ปรีณาเป็นผู้ถูกร้อง ในกรณีป.ป.ช.กล่าวหาว่าน.ส.ปรีณา มีการครอบครองที่ดินที่จ.ราชบุรี 711 ไร่โดยมิชอบ เป็นการฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง โดยในวันที่ 7 เม.ย.หากศาลยกคำร้องจะทำให้น.ส.ปรีณา กลับไปเป็นส.ส.ได้อีกครั้ง หลังถูกพักการปฎิบัติหน้าที่มาตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค.64 แต่หากศาลฎีกาตัดสินว่าน.ส.ปรีณา มีพฤติการณ์ฝ่าฝืนจริยธรรมอย่างร้ายแรง ตามคำร้องของป.ป.ช.ก็จะทำให้ต้องหลุดจากการเป็นส.ส.และต้องมีการเลือกตั้งซ่อมตามมา อีกทั้งต้องดูด้วยว่าคำตัดสินดังกล่าวศาลฎีกาจะตัดสิทธิ์เลือกตั้งด้วยหรือไม่ ซึ่งกฎหมายกำหนดให้ศาลตัดสิทธิ์ได้ไม่เกิน 10 ปี และหากผู้ใดถูกเพิกถอนสิทธิ์จะไม่มีสิทธิ์ลงรับเลือกตั้งทั้งการเมืองระดับชาติและระดับท้องถิ่นได้อีกตลอดไป และไม่มีสิทธิ์ดำรงตำแหน่งทางการเมืองใดๆซึ่งเท่ากับเป็นการปิดฉากเส้นทางการเมืองของน.ส.ปริณาทันที
 
ทั้งนี้ คดีของปารีณา ถือเป็นคดีแรกที่มีการอ่านคำตัดสินในคดีคำร้อง ป.ป.ช.ยื่นศาลฏีาเอาผิดนักการเมืองทำผิดมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง โดยขณะนี้มีคำร้องอยู่หลายคดี โดยเฉพาะคดี ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม' บอกไม่รู้สึกอะไร หลัง 'วิรัช' อ้างทักษิณหนุนนั่งนายกฯก้าวข้ามขัดแย้ง

พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นำโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะเลขาธิการพรรค

'วิรัช' ยันวงกินข้าวให้ 'บิ๊กป้อม' เป็นนายกฯ เย้ยภูมิใจไทยไม่ใช่คู่แข่งสมรภูมิโคราช

นายวิรัช รัตนเศรษฐ อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงการประเมินตัวเลข ส.ส. หลังเลือกตั้งว่า พรรคพลังประชารัฐจะได้ ส.ส.เขต 120 เสียง ส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อไม่ต้องพูดถึง

'นฤมล' สยบข่าวลือทิ้งพลังประชารัฐ แจงเหตุไม่ได้ไปช่วยปราศรัยหาเสียง ส.ส.กทม.

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรรพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ไม่ได้เดินทางไปร่วมเวทีปราศรัยย่อยโซนกรุงเทพฯ เหนือ"พลังใหม่ พลังกรุงเทพ พลังประชารัฐ”ที่ศูนย์เยาวชนหลักสี่ การเคหะท่าทราย

งานเข้าถี่! แม่ทัพ กทม. พลังประชารัฐ เพิ่งรู้ 'นฤมล' เบี้ยวเวทีปราศรัย

นายสกลธี ภัททิยกุล หัวหน้าทีมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิก พรรคพลังประชารัฐ ไม่มาร่วมการปราศรัยหาเสียงในวันนี้

เลขาฯพปชร. ลั่นบัญชีรายชื่อเปลี่ยนไม่ได้แล้ว เมิน 'นฤมล' ทิ้งไม่สะเทือนพรรค

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะเลขาธิการพรรค พปชร. เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร ส.ส. ที่นายสันติ เป็นประธาน ว่าขณะนี้ ส.ส.แบบแบ่งเขตทั้ง 400 เขต