'สมชัย' สงสัยกกต.ต้องจ่ายเยียวยาผู้สมัครส.ส.ที่โดนใบส้ม 64.1 ล้าน คือกกต. 6 คน ที่ลงมติ หรือทั้ง 7 คน

'สมชัย' วิเคราะห์ คำพิพากษาศาลจังหวัดฮอดกรณีกกต.ต้องจ่ายเยียวยาผู้สมัครส.ส.ที่โดนใบส้ม 64.1 ล้าน สงสัยผู้รับผิดทางละเมิด คือ กกต. 6 คน ที่ลงมติ หรือ กกต.ทั้ง 7 คน

22 เม.ย.2565- กรณีที่ศาลจังหวัดฮอด มีคำพิพากษาให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชดใช้ค่าเสียหายให้ นายสุรพล เกียรติไชยากร อดีตผู้สมัคร ส.ส. เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย จำนวน 64.1 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยรวมเป็นเงิน 70 ล้านบาท จากกรณีที่ศาลฎีกามีคำพิพากษาว่านายสุรพล ไม่มีความผิดเข้าข่ายให้ทรัพย์สินจูงใจผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง หลังกกต.มีมติสั่งระงับสิทธิสมัครชั่วคราว (ใบส้ม) ระหว่างการประกาศผลการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 24 มี.ค.62 ซึ่งนายสุรพลได้คะแนนมาเป็นอันดับที่ 1

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง สมาชิกพรรคเสรีรวมไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ถึงเรื่องดังกล่าวว่า

อ่านคำพิพากษาจำนวน 52 หน้าของศาลจังหวัดฮอด กรณี กกต.ต้องจ่ายเยียวยาผู้สมัคร ส.ส. ที่โดนใบส้ม 64.1 ล้านบาท แล้วมีเรื่องน่าสนใจน่าคิดต่อ หลายประการ

1. กกต.ลงมติเอกฉันท์ ด้วยคะแนน 6 : 0 อ้าว กกต. มี 7 คน ทำไมลง 6 : 0 แล้วอีกคนหายไปไหน

2. ผู้เสียหายฟ้อง จำเลย 14 ราย ประกอบด้วยจำเลยที่ 1 คือ สำนักงาน กกต. จำเลยที่ 2-7 คือ กกต. 6 คน จำเลยที่ 8 คือ รองเลขาที่รับผิดชอบ จำเลยที่ 9 คือ ผอ. กกต.ชม. จำเลย ที่ 10-12 คือ จนท.สอบสวน กกต.ชม. จำเลย 13-14 คือ ผู้ใหญ่บ้านและ ผช.ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่

3. ศาลยกฟ้องจำเลย 13-14 และ ตัดจำเลยที่ 2-12 ออก เนื่องจากเป็นเจ้าพนักงานในหน่วยงาน กกต. ที่เป็นจำเลยที่ 1 แล้ว

4. ศาลสั่งให้ จำเลยที่ 1 หรือสำนักงาน กกต. เป็นผู้จ่ายค่าเสียหาย เป็นเงิน 64.1 ล้านพร้อมดอกเบี้ยนับจาก 24 มีนาคม 2562 และให้อุทธรณ์ได้ภายใน 30 วัน

5. ในทางปฏิบัติ หากต้องจ่ายเงินค่าเสียหาย สนง. จะเป็นฝ่ายจ่ายไปก่อน (เงินหลวง) และไปไล่หาผู้รับผิดทางละเมิดที่ทำให้ราชการเสียหาย

6. คำถามคือ ผู้รับผิดทางละเมิด คือ กกต. 6 คน ที่ลงมติ หรือ กกต.ทั้ง 7 คน หรือ จะต้องมีใครร่วมรับผิดอีกหรือไม่

7. กกต.คนที่ 7 ที่ไม่ได้เข้าประชุม ชื่ออะไร การไม่เข้าประชุมเป็นโชคดี หรือโชคร้าย

พรุ่งนี้จะมาเฉลยครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมชัย' จับโป๊ะนายกฯ Boeing787-8 ไม่มีชั้นหนึ่ง เอกชน 2 ราย ไม่สามารถออกค่าใช้จ่ายเอง

'สมชัย'ย้ำบุคคลที่เป็นเอกชน 2 ราย ที่ร่วมคณะเดินทางของนายกฯ ไม่สามารถออกค่าใช้จ่ายเองแล้วจบ เพราะเป็นเครื่องบินเช่าเหมาลำ จากการบินไทย ไม่สามารถแยกซื้อโดยสารตามที่นั่ง ชี้การเลือก Boeing787-8 Dreamliner ไม่มีชั้นหนึ่ง จะได้อ้างยอมนั่งชั้นธุรกิจและประหยัดแล้ว

'สมชัย' แนะรัฐบาลรีบถอยเรื่องจ่ายเงินเดือนข้าราชการ 2 งวด

'สมชัย' อัดเละปมแจกเงินเดือนข้าราชการ 2 งวด ยกตัวอย่างสมัยไทยรักไทยทำยังต้องสำรวจและวิจัย แต่ยุคนี้ทุบโต๊ะอย่างเดียว แนะควรถอยหลัง พร้อมแซะกรมบัญชีกลางไม่ใช่เอาแต่พูดว่าได้ครับผม เหมาะสมครับท่าน

'ชลน่าน' ลาออกไปเป็นรมว.สธ. ทำให้นึกถึง 'อภิสิทธิ์' ลาออก หล่อกว่าเยอะ

30 ส.ค.2566 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊ก กรณี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว สส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ว่า

'สมชัย' ถึงมึน! ชื่อ 'พิชิต' โผล่มาอย่างไรทั้งที่คุณสมบัติน่าจะไม่ผ่าน

'สมชัย' กางรัฐธรรมนูญ ชี้พิชิตอ้างเรื่องโทษจำคุก 6 เดือนพ้นมา 10 ปีน่าจะเข้าใจผิด เพราะเป็นกรณี สส. แต่กรณีรัฐมนตรีคุณสมบัติเช้มกว่านั้น ฟันธงคุก 6 ด.ไม่ใช่ลหุโทษแน่