ชัยชนะอึ้ง! ท่านโรมเล่นการเมืองล้าหลังไหนบอกเป็นคนรุ่นใหม่

‘ชัยชนะ’ ตกใจ ‘รังสิมันต์’ ใช้สำนวนโบราณโจมตี ปชป. ชี้แค่หวังสร้างความปั่นป่วนให้กับรัฐบาล สวนทางความคิดที่จะสร้างการเมืองแบบใหม่ แนะเอาเวลาไปหาข้อมูลอภิปรายไม่ไว้วางใจ

04 พ.ค.2565 - นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช ในฐานะรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ออกมาโจมตีพรรคประชาธิปัตย์มีแผนที่จะถอนตัวออกจากรัฐบาล โดยใช้คำพูดที่รุนแรงว่า การที่นายรังสิมันต์ออกมาพูดจาเช่นนี้ คงคาดหมายว่า จะสร้างความปั่นป่วนให้พรรคร่วมรัฐบาล ท่ามกลางกระแสข่าวความเคลื่อนไหวในการเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่จะมีการพิจารณากฎหมายสำคัญๆ และมีการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจเกิดขึ้น ขณะเดียวกันเมื่อเข้าสู่ปีสุดท้ายในวาระของสภาบรรดานักการเมืองและพรรคต่างๆ ก็ได้มีการเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้ง ดังนั้นเห็นว่าสิ่งที่นายรังสิมันต์พูดนั้น ถือเป็นลูกไม้ธรรมดาๆ ทางการเมืองในแบบที่นายรังสิมันต์ และผู้สนับสนุนตั้งแง่รังเกียจมาก่อน เพราะสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบันนี้ รัฐบาลยังคงมุ่งมั่นที่จะทำงานแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน โดยเฉพาะกับพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งถึงแม้ว่าในปัจจุบันในส่วนของพรรคยังคงมีปัญหาภายในที่จะต้องแก้ไข แต่ปัญหาของประชาชนถือว่ามีความสำคัญกว่า เช่น ปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด – 19 ปัญหาสินค้าราคาแพง ปัญหาเงินเฟ้อ เป็นต้น ที่จะต้องเร่งแก้ไขเสียก่อน

นายชัยชนะกล่าวต่อว่า ขณะนี้ ปชป.และพรรคร่วมรัฐบาล ก็ได้ใช้กำลังกาย กำลังใจ และกำลังสติปัญญา พยายามคลี่คลายปัญหาแต่ละเรื่อง เพื่อให้ประชาชนผ่านพ้นวิกฤตไปให้ได้ โดยไม่มีการทิ้งปัญหาหรือหนีความรับผิดชอบ ดังนั้น ถ้านายรังสิมันต์ กับผู้สนับสนุนยังเชื่อในแนวทางที่เคยกล่าวไว้ว่า จะทำการเมืองแบบสร้างสรรค์ ต้องการให้การเมืองแบบเก่าให้จบที่รุ่นเราแล้ว ก็จะต้องเสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหาและจะต้องมีความรับผิดชอบต่อสาธารณะ ไม่ใช่เอาวาทะกรรมของนักการเมืองรุ่นก่อนๆ มาพูดเพื่อประจานความไร้มารยาทของตัวเองด้วย

“สำนวนที่นายรังสิมันต์พูดนั้น ผมรู้สึกตกใจมาก เพราะว่า เป็นไปได้อย่างไรที่นายรังสิมันต์ ที่ถูกยกย่องจากคนบางกลุ่มว่า เป็นการเมืองคนรุ่นใหม่ที่มีอนาคตไกล แต่กลับมีท่าทางและคำพูดคำจาที่ถอยหลังลงคลองไปมาก ซึ่งผมเองก็เป็นคนรุ่นใหม่ที่ไม่ชอบบรรยากาศการเมืองแบบเดิมๆ ก็ได้พยายามสร้างบรรยากาศทางการเมืองแบบใหม่ เพื่อให้ชาวบ้านไม่รู้สึกเอือมระอาหรือเบื่อหน่ายกับการประดิษฐ์ประดอยวาทกรรม และให้คนรุ่นใหม่สามารถก้าวเข้ามาทำงานทางการเมืองได้ โดยปราศจากความหวาดกลัวต่อสิ่งต่างๆ ที่พวกเขาเชื่อกันมา”

นายชัยชนะกล่าวอีกว่า ขอแนะนำให้นายรังสิมันต์ได้แสดงออกถึงการเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ โดยหาเวลาค้นคว้าหาหลักฐานเชิงประจักษ์ เพื่อจะใช้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในเที่ยวนี้ว่า มีข้อบกพร่องเรื่องใดบ้าง มีความไม่ชอบมาพากลในการดำเนินโครงการใดๆ อันเป็นผลเสียต่อประเทศตรงจุดไหน และมีการใช้อำนาจโดยมิชอบตามที่นายรังสิมันต์และพรรคพวกกล่าวอ้างอย่างไร เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่า สามารถจะฝากอนาคตให้กับนักการเมืองรุ่นใหม่ได้ ไม่ใช่จะมาใช้ลูกไม้แบบเดิมๆ คือการพูดจาให้เสี้ยมหรือแตกคอกัน เพราะนอกจากไม่ใช่การทำงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์แล้ว ยังเป็นการไม่ให้เกียรติคนอื่น รวมทั้ง ยังจะสร้างความเดือดร้อนให้กับตัวของผู้พูดเองอีกด้วย

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์ศึกเลือกตั้ง ชิงส.ส.กทม. สกลธี ภัททิยกุล หัวหน้าทีมกรุงเทพฯ-พปชร.

"พรรคพลังประชารัฐ"พรรคแกนนำรัฐบาลปัจจุบัน ภายใต้การนำของ"บิ๊กป้อม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี"ที่ประกาศพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรีหลังเลือกตั้ง พบว่า เป็นอีกหนึ่งพรรคการเมืองที่มีความเคลื่อนไหวในการลงทำศึกเลือกตั้งรอบนี้อย่างคึกคัก ทั้งเรื่องการทำนโยบายพรรค-การเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.ของพรรค -การลงพื้นที่ของแกนนำพรรคในจังหวัดต่างๆ

พระเอกมาแล้ว! 'พิธา' เข้าฉาก 'ยืนหยุดขัง' ที่เชียงใหม่ ท่องบทหยุดกดปราบผู้เห็นต่าง

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยแกนนำ และ ส.ส. พรรคก้าวไกล ได้ร่วมกิจกรรม “ยืนหยุดขัง” ที่เครือข่ายนักเคลื่อนไหวใน จ.เชียงใหม่จัดขึ้นที่ประตูท่าแพ เพื่อร่วมแสดงออกต่อกรณี น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือแบม

'ภูมิใจไทย' โต้ล้มร่างพรบ.ประมง ตีรวนสภาล่ม โวยถูกบิดเบือนทั้งที่เห็นด้วย

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่เคยระบุว่าหากร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ… ไม่ผ่านจะไม่เป็นองค์ประชุมให้ในการพิจารณากฎหมายต่างๆ

'อิ๊งค์-เศรษฐา' ยังไม่ถึงเวลา หึ่ง 'ส. ตัวใหญ่' แคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย

อีกเรื่องอยากจะบอกว่าแคนดิเดตนายกของเพื่อไทยทั้งอุ๊งอิ๊งและเศรษฐา เวลานี้อาจไม่ใช่เวลาของทั้งสองคน เอาไว้โฆษณาประชาสัมพันธ์ เอาไว้สลับสับขา

อดีตส.ส. 4 สมัย เผยจังหวัดตรัง กระแสนิยม 'บิ๊กตู่-รวมไทยสร้างชาติ' ดีมาก

นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุลว่าที่ ผู้สมัคร ส.ส. พรรครวมไทยสร้างชาติ(ทรสช.) จังหวัดตรัง เปิดเผยจากการลงพื้นที่พบปะพี่ประชาชนในฐานะผู้สมัคร ส.ส.เขต 4 ของพรรครวมไทยสร้างชาติ ต้องบอกว่า