ชัยชนะอึ้ง! ท่านโรมเล่นการเมืองล้าหลังไหนบอกเป็นคนรุ่นใหม่

‘ชัยชนะ’ ตกใจ ‘รังสิมันต์’ ใช้สำนวนโบราณโจมตี ปชป. ชี้แค่หวังสร้างความปั่นป่วนให้กับรัฐบาล สวนทางความคิดที่จะสร้างการเมืองแบบใหม่ แนะเอาเวลาไปหาข้อมูลอภิปรายไม่ไว้วางใจ

04 พ.ค.2565 - นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช ในฐานะรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ออกมาโจมตีพรรคประชาธิปัตย์มีแผนที่จะถอนตัวออกจากรัฐบาล โดยใช้คำพูดที่รุนแรงว่า การที่นายรังสิมันต์ออกมาพูดจาเช่นนี้ คงคาดหมายว่า จะสร้างความปั่นป่วนให้พรรคร่วมรัฐบาล ท่ามกลางกระแสข่าวความเคลื่อนไหวในการเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่จะมีการพิจารณากฎหมายสำคัญๆ และมีการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจเกิดขึ้น ขณะเดียวกันเมื่อเข้าสู่ปีสุดท้ายในวาระของสภาบรรดานักการเมืองและพรรคต่างๆ ก็ได้มีการเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้ง ดังนั้นเห็นว่าสิ่งที่นายรังสิมันต์พูดนั้น ถือเป็นลูกไม้ธรรมดาๆ ทางการเมืองในแบบที่นายรังสิมันต์ และผู้สนับสนุนตั้งแง่รังเกียจมาก่อน เพราะสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบันนี้ รัฐบาลยังคงมุ่งมั่นที่จะทำงานแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน โดยเฉพาะกับพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งถึงแม้ว่าในปัจจุบันในส่วนของพรรคยังคงมีปัญหาภายในที่จะต้องแก้ไข แต่ปัญหาของประชาชนถือว่ามีความสำคัญกว่า เช่น ปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด – 19 ปัญหาสินค้าราคาแพง ปัญหาเงินเฟ้อ เป็นต้น ที่จะต้องเร่งแก้ไขเสียก่อน

นายชัยชนะกล่าวต่อว่า ขณะนี้ ปชป.และพรรคร่วมรัฐบาล ก็ได้ใช้กำลังกาย กำลังใจ และกำลังสติปัญญา พยายามคลี่คลายปัญหาแต่ละเรื่อง เพื่อให้ประชาชนผ่านพ้นวิกฤตไปให้ได้ โดยไม่มีการทิ้งปัญหาหรือหนีความรับผิดชอบ ดังนั้น ถ้านายรังสิมันต์ กับผู้สนับสนุนยังเชื่อในแนวทางที่เคยกล่าวไว้ว่า จะทำการเมืองแบบสร้างสรรค์ ต้องการให้การเมืองแบบเก่าให้จบที่รุ่นเราแล้ว ก็จะต้องเสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหาและจะต้องมีความรับผิดชอบต่อสาธารณะ ไม่ใช่เอาวาทะกรรมของนักการเมืองรุ่นก่อนๆ มาพูดเพื่อประจานความไร้มารยาทของตัวเองด้วย

“สำนวนที่นายรังสิมันต์พูดนั้น ผมรู้สึกตกใจมาก เพราะว่า เป็นไปได้อย่างไรที่นายรังสิมันต์ ที่ถูกยกย่องจากคนบางกลุ่มว่า เป็นการเมืองคนรุ่นใหม่ที่มีอนาคตไกล แต่กลับมีท่าทางและคำพูดคำจาที่ถอยหลังลงคลองไปมาก ซึ่งผมเองก็เป็นคนรุ่นใหม่ที่ไม่ชอบบรรยากาศการเมืองแบบเดิมๆ ก็ได้พยายามสร้างบรรยากาศทางการเมืองแบบใหม่ เพื่อให้ชาวบ้านไม่รู้สึกเอือมระอาหรือเบื่อหน่ายกับการประดิษฐ์ประดอยวาทกรรม และให้คนรุ่นใหม่สามารถก้าวเข้ามาทำงานทางการเมืองได้ โดยปราศจากความหวาดกลัวต่อสิ่งต่างๆ ที่พวกเขาเชื่อกันมา”

นายชัยชนะกล่าวอีกว่า ขอแนะนำให้นายรังสิมันต์ได้แสดงออกถึงการเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ โดยหาเวลาค้นคว้าหาหลักฐานเชิงประจักษ์ เพื่อจะใช้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในเที่ยวนี้ว่า มีข้อบกพร่องเรื่องใดบ้าง มีความไม่ชอบมาพากลในการดำเนินโครงการใดๆ อันเป็นผลเสียต่อประเทศตรงจุดไหน และมีการใช้อำนาจโดยมิชอบตามที่นายรังสิมันต์และพรรคพวกกล่าวอ้างอย่างไร เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่า สามารถจะฝากอนาคตให้กับนักการเมืองรุ่นใหม่ได้ ไม่ใช่จะมาใช้ลูกไม้แบบเดิมๆ คือการพูดจาให้เสี้ยมหรือแตกคอกัน เพราะนอกจากไม่ใช่การทำงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์แล้ว ยังเป็นการไม่ให้เกียรติคนอื่น รวมทั้ง ยังจะสร้างความเดือดร้อนให้กับตัวของผู้พูดเองอีกด้วย

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.จักษ์' ร่ายกลอน 'เล่นการเมืองเกินไปไหม' จวกยับหาเสียงเงินกู้ กยศ. ปลอดดอกเบี้ย-ค่าปรับ

ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร อดีต กปปส. โพสต์บทกลอนลงในเฟซบุ๊กระบุว่า #เล่นการเมืองเกินไปไหม? เล่นการเมือง มากไปไหม? ถามจากใจ สงสัยมาก

'สุวัจน์' มั่นใจรีแบรนด์ 'ชาติพัฒนากล้า' เพิ่มความเข้มแข็ง ยังไม่เปลี่ยนหัวหน้าพรรค

นครราชสีมา มีการการประชุมใหญ่วิสามัญของพรรคชาติพัฒนา โดยมีนายเทวัญ ลิปตพัลลภ ส.ส.และ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา เป็นประธานการประชุม

โม้ดีนัก! น้องแรมโบ้ ท้า 'ณัฐวุฒิ-ใสยเกื้อ' ลงสส.เขต ข้องใจสถานะเป็นผอ.หรือสมุนอุ๊งอิ๊ง

น้องแรมโบ้ 'ชนะศักดิ์' ฟาดกลับ 'ณัฐวุฒิ' ท้าเดิมพันถ้ากระแสเพื่อไทยแลนด์สไลด์จริงให้นายณัฐวุฒิ ลงสส. หรือคนตระกูล ใสยเกื้อเขตที่นครศรีฯ อย่าชเลียร์เอาใจ 'อุ้งอิ้ง-นายใหญ่' จนเว่อร์ สงสัยสถานะอะไร ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย หรือขี้ข้า 'อุ๊งอิ๊ง' สมุนรับใช้ตระกูลชินวัตรกันแน่

ซัดหมัดตรง ‘ผู้บริหาร ปชป.’ สาทิตย์ ชี้จะกวาด ส.ส.ภาคใต้ ต้องเลิกหลอกตัวเอง

ประชาธิปัตย์ร้อนระอุ ’สาทิตย์’ตีแสกหน้า ฟาดไม่ยั้ง ผู้บริหารพรรคต้องเลิกหลอกตัวเองได้แล้วว่ากำลังดีขึ้น ระบุสถานการณ์ไม่ดีกว่าเดิม

'แรมโบ้' ยกซูเปอร์โพลชูจุดเด่น 'บิ๊กตู่' แก้ความขัดแย้ง-แก้ปัญหาเศรษฐกิจ

'แรมโบ้' เห็นด้วย ผลสำรวจซูเปอร์โพล ประชาชนมองจุดเด่น 'นายกฯประยุทธ์' แก้ปัญหาขัดแย้งของคนในชาติ-แก้ปัญหาเศรษฐกิจ ย้ำมีความตั้งใจแก้ไขปัญหา ขอประชาชนเข้าใจ อย่าฟังกลุ่มและพรรคการเมืองที่เห็นต่าง ไม่หวังดีต่อประเทศ เอาแต่ประโยชน์ส่วนตัว

ปชป. ยกทัพใหญ่นำร่องบุกสุราษฎร์ เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. ลั่นกวาดครบ 7 ที่นั่ง

พรรคประชาธิปัตย์ จัดงาน “รวมพลัง สุราษฎร์ ประชาธิปัตย์ ยกทีม” เพื่อเปิดตัวผู้สมัครส.ส.สุราษฎร์ฯ 7 คน 7 เขต ประกอบด้วย นายภาณุ ศรีบุษยกาญจน์ , นายวิวรรธน์ นิลวัชรมณี , น.ส. วชิราภรณ์ กาญจนะ , นายสินิตย์ เลิศไกร , นายสมชาติ ประดิษฐ์พร