'ส.ส.ก้าวไกล' จวกรัฐบาลใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ริดรอนสิทธิตามรธน. จี้ควรยกเลิกได้แล้ว

'ส.ส.ก้าวไกล' เข้ารับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน จากริดรอนสิทธิตามรัฐธรรมนูญ จี้ควรยกเลิกได้แล้ว ยันร่วมสู้ไปกับผู้ต้องหาอีก 19 คน เพื่อผลักดันกฎหมายสมรสเท่าเทียม พร้อมชวนปชช.ร่วมกันจับตาการโหวตของ ส.ส. ในสมัยประชุมนี้

13 พ.ค.2565 - น.ส.ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ สัดส่วนผู้มีความหลากหลายทางเพศ พรรคก้าวไกล เดินทางไปพบตำรวจ สน.ลุมพินี ตามหมายเรียก จากข้อกล่าวหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กรณีการชุมนุมที่แยกราษฎรประสงค์ เพื่อเรียกร้องการสมรสเท่าเทียม หรือ #ม็อบ28พฤศจิกา โดยมี ณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ,ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ สัดส่วนผู้มีความหลากหลายทางเพศ ,เบญจา แสงจันทร์,วรรณวิภา ไม้สน และกัญจน์พงศ์ จงสุทธนามณี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ไปร่วมให้กำลังใจ

น.ส.ณธีภัสร์ กล่าวว่า รัฐบาลใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในการริดรอนสิทธิการแสดงออกหรือสิทธิการชุมนุมของประชาชนซึ่งเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ มาเป็นเวลากว่า 2 ปีแล้ว และปัจจุบันยังคงใช้อยู่ มีผู้ที่ถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.ก. ฉบับนี้ เป็นจำนวนมากทั้งที่ควรยกเลิกไปได้แล้ว วันนี้มาเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจและแสดงเจตจำนงว่าไม่หลบหนี ยืนยันว่าจะต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรมร่วมไปกับพี่น้องประชาชนอีก 19 คน ที่โดนคดีเดียวกันจากการไปร่วม ม็อบสมรสเท่าเทียม คดีนี้เกิดขึ้นเพียงเพราะพวกเราไปเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมทางเพศให้กับบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศมีสิทธิสร้างครอบครัวและได้สิทธิสมรสอย่างที่ควรได้ ซึ่งบางคนโดนหมายไปแล้วหลายคดี แต่พวกเขายังยืนหยัดต่อสู้อย่างไม่ลดละ

น.ส.ณธีภัสร์ กล่าวต่อว่า เมื่อประชาชนต่อสู้และเพื่อให้การต่อสู้ของพวกเขาไม่สูญเปล่า จึงหวังว่า ในวันที่ พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม กลับเข้าสู่สภาอีกครั้ง ส.ส.ที่พี่น้องประชาชนไว้วางใจให้เป็นตัวแทนปากเสียงของพวกเขาและทุกท่านที่เคยอภิปรายสนับสนุน พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม ในครั้งก่อน จะไม่ผิดสัญญากับผู้มีความหลากหลายทางเพศ กฎหมายสมรสเท่าเทียมจะต้องไม่ถูกปัดตก กฎหมายสมรสเท่าเทียมจะต้องไม่ถูกบิดเบือนให้เป็นกฎหมายฉบับอื่นที่ริดรอนสิทธิความเสมอภาคและความเป็นมนุษย์ของผู้มีความหลากหลายทางเพศ สุดท้ายนี้ ขอฝากไปยังพี่น้องประชาชนให้ช่วยกันติดตามการลงมติต่อร่างกฎหมายนี้ซึ่งจะเข้าสู่การพิจารณาในสมัยประชุมที่กำลังจะเปิดปลายเดือนนี้ด้วย

ทั้งนี้ ร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม ได้ผ่านการอภิปรายวาระรับหลักการในสมัยประชุมที่ผ่านมา แต่ก่อนการลงมติรับหรือไม่รับหลักการในวาระที่ 1 คณะรัฐมนตรีได้ส่งตัวแทนมาขอรับร่างกฎหมายจากสภาไปพิจารณาก่อนและจะส่งกลับมาลงมติอีกครั้งภายใน 60 วัน หรือสมัยประชุมที่กำลังจะเปิดนี้

ภายหลังหลังเข้าพบเจ้าหน้าที่ สน.ลุมพินี ได้มีการแจ้ง 3 ข้อกล่าวหาต่อ ณธีภัสร์ ได้แก่ ร่วมกันจัดกิจกรรมของบุคคลที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนด ม. 9 ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ,ร่วมกันชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ กทม.โดยไม่ได้รับอนุญาต โดยเป็นการฝ่าฝืนประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินเกี่ยวกับความมั่นคง ฉบับที่ 14 และร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตจนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร สำหรับกระบวนการหลังจากนี้ เมื่อตำรวจสรุปสำนวนแล้วเสร็จ จะส่งต่อไปยังอัยการ ส่วนจะสั่งฟ้องหรือไม่ จะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบต่อไป

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เก่ง ธชย' รับเหมือนอกหัก หลัง พรบ.สมรสเท่าเทียม ถูกปัดตก!

ศิลปินสุดแนวสายวัฒนธรรม อย่าง เก่ง-ธชย ประทุมวรรณ ที่วันนี้จะมาเคลียร์ข่าวอัพหน้าเสริมหล่อ แถมเคลียร์ใจหลังประกาศไม่ปิดกั้นเรื่องเพศ ผ่านทางรายการ คุยแซ่บShow ทางช่อง วัน31 ที่มีพีเค ปิยะวัฒน์ และเป็กกี้ ศรีธัญญา เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

'จุรินทร์' มอบ 'องอาจ' นำ ส.ส.ปชป. เดินหน้าหนุนกฎหมายสมรสเท่าเทียม

นายรัฐ ริมธีรกุล ที่ปรึกษาประธานคณะกรรมการส่งเสริมสิทธิมนุษยชนและความเท่าเทียมระหว่างเพศ พรรคประชาธิปัตย์ ได้นำคณะจากกองประกวด Miss LGBT Thailand 2022 เข้ายื่นหนังสือต่อนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

ส.ส.พปชร. ชี้ 2 ปัญหาหลักร่างกม.สมรสเท่าเทียม กระทบพรบ.งบฯ-คำวินิจฉัยศาล รธน.

น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม.เขตบางซื่อ-ดุสิต พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีมติที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ให้ครม.นำร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่..

ส.ส.ก้าวไกล บ่อน้ำตาแตก ร่างกม.สมรสเท่าเทียม โดนส่งเข้าครม.พิจารณาใน 60 วัน

ส.ส.ก้าวไกล บ่อน้ำตาแตกกลางสภาฯ! หนุนดันกฎหมายสมรสเท่าเทียม สร้างรักไร้เงื่อนไข สุดท้ายโดนแขวนให้ครม.พิจารณาอีก 60 วัน

กัดไม่ปล่อย 'วัชระ' ให้ปากคำเพิ่มเติมป.ป.ช.ย้ำ 'สมศักดิ์-ชูศักดิ์' ต้นเหตุโควิดระบาดคลัสเตอร์สุโขทัย

'วัชระ' ให้ปากคำเพิ่มเติมป.ป.ช.ย้ำ'สมศักดิ์-ชูศักดิ์' ทำผิดกม.ชัดเจน ต้นเหตุโควิด-19 ระบาดคลัสเตอร์สุโขทัย ทำคนป่วย-ตายนับสิบ

สส.ก้าวไกล โวย ตร.ออกหมายเรียกตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ชอบด้วยกม. เอาไว้ปิดปากผู้ชุมนุม

ส.ส.ก้าวไกล โวย ตร.ออกหมายเรียกความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซัดเอาไว้ปิดปากผู้ชุมนุม 'เจี๊ยบ-อมรัตน์'ได้รับ14หมาย เชื่อส่อขาลงของรัฐบาล