'องอาจ' ชี้คร่ำหวอดการเมืองกรุงเทพฯ 30 กว่าปี คนกรุงตัดสินใจต่างสนามระดับชาติ

22 พ.ค.2565 –  ที่อาคาร ESV TOWER พหลโยธิน 9 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลกทม. พร้อมนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.พรรคประชาธิปัตย์  แถลงว่า ขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับชัยชนะ และขอขอบคุณกับทุกคะแแนนเสียงที่มอบให้นายสุชัชวีร์ ซึ่งผลการเลือกตั้งที่ออกมาก็เป็นเรื่องปกติที่มีแพ้ชนะและไม่ว่าเราจะได้รับเลือกตั้งหรือไม่ เราก็จะนำทุกคะแนนไปพิจารณาว่าเราได้รับเลือกตั้งเพราะอะไร หรือไม่ได้รับเลือกตั้งเพราะอะไร ซึ่งทำไปทำการศึกษาวิจัยเป็นหลักวิชาการ เพราะเราไม่สามารถเอาความรู้สึกนึกคิดของเราไปตัดสินได้ว่าประชาชนลงคะแนนเพราะอะไร และจะต้องมีการวิเคราะห์ถึงสิ่งที่ประชาชนต้องการเพื่อนำมาปรับปรุงในการเลือกตั้งครั้งต่อไปเพื่อให้ตรงกับสิ่งที่ประชาชนต้องการมากที่สุด

 เมื่อถามว่า ทางพรรคมีการวางอนาคตทางการเมืองของนายสุชชัชวีร์อย่างไร นายองอาจ กล่าวว่า คงไม่ได้วางใครอย่างไร ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนายสุชัชวีร์ เป็นส่วนสำคัญ พรรคพร้อมที่จะเปิดรอคนดี คนมีความรู้ ความสามารถมาทำงาน ทั้งนี้การแข่งขันทางการเมืองแต่ละพรรคการเมืองก็ต้องพยายามสรรหาบุคลากร ที่เหมาะสมที่สุด ดีที่สุดมาช่วยกันทำงาน และจะพยายามหานโยบายที่เป็นที่พึงพอใจของประชาชน ซึ่งกรณีของนายสุชัชวีร์ พรรคก็ต้องประชุมกัน เพราะงานการเมืองมีหลายเรื่องที่สามารถทำได้ อยู่ที่ว่าสนใจจะทำงานอะไร

 เมื่อถามว่ากังวลว่ากระแสความนิยมในกทม.จะกระทบกับการเลือกตั้งในภาพใหญ่ หรือไม่ นายองอาจ กล่าวว่า จริง ๆ แล้วไม่ได้เป็นปัจจัยทั้งหมด เราอยู่กับการเมืองกรุงเทพฯ มา 30 กว่าปี จะเห็นว่าการเลือกตั้งท้องถิ่น กับการเลือกตั้งระดับชาติ กทม.ก็มีนัยยะที่มีความสัมพันธ์กัน แต่ในความเป็นจริงอาจจะมีความสัมพันธ์บ้างบางส่วน ซึ่งพิสูจน์แล้วหลายครั้ง เวลาเลือกตั้งระดับท้องถิ่น ชาวกทม.จะเลือกคนที่มีความเหมาะสมที่สุดในขณะนั้นมาทำหน้าที่เป็นผู้ว่าฯกทม. แต่เวลาเลือกตั้งระดับชาติ ชาวกทม.จะตัดสินใจอีกลักษณะหนึ่ง เช่น กรณีที่นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ชนะการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.เป็นครั้งแรก แต่หลังจากนั้น 6 เดือน การเลือกตั้งส.ส.ในกทม. พรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่ได้ชนะ

เมื่อถามว่า กังวลว่าจะมีแรงส่งต่อการเมืองภาพใหญ่หรือไม่ กล่าวว่า อยู่ที่พี่น้องประชาชนจะตัดสินใจ เราไม่สามารถคาดการณ์หรือตัดสินใจแทนประชาชน ได้ ในการเลือกตั้งแต่ละครั้งประชาชนจะตัดสินใจอย่างไร และการเลือกตั้งแต่ละครั้งมีปัจจัยหลายอย่างเป็นตัวประกอบ มีหลายตัวแปรที่อาจจะทำให้คนภายนอกคาดคิดเอาไว้ได้ แต่กลับไม่เหมือนสิ่งที่ประชาชนคิด จริง ๆ แล้วการตัดสินใจของพี่น้องประชาชนชาวกทม.เป็นเสรีภาพที่จะตัดสินใจในการเลือกตั้งแต่ละครั้ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดกำหนดการ 'บิ๊กตู่' ลงพื้นที่เชียงใหม่ ตร.คุมเข้มทุกจุด จับตากองหนุน-กลุ่มต้าน

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในวันเดียวกันนี้รัฐบาลโดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นำสื่อมวลชนลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เยี่ยมชมติดตามผลการดำเนินงานด้านการส่งเสริมการพัฒนากำลังคนดิจิทัล

'บิ๊กป้อม' กล่อมลูกพรรคอย่าเชื่อโพล คนอายุ 35 ขึ้นยังหนุน ลั่นรอบหน้ากวาด 150 ที่นั่ง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.เดินทางเข้าร่วมประชุมส.ส.พรรค โดยมีแกนนำ และ ส.สพรรคเข้าร่วมจำนวนมาก โดยใช้เวลาประชุมประมาณ 30 นาที ก่อนที่พล.อ.ประวิตร จะเดินกลับมาที่ห้องทำงานชั้น 21

พปชร. เปิดตัว 'สุนทร รักษ์รงค์' ลงเลือกตั้ง ส.ส.นครศรีฯ หลังลาออกพรรค ปชป.

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เลขาธิการพรรค พปชร. ได้เปิดตัวนายสุนทร รักษ์รงค์ เลขาธิการสภาเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย ซึ่งย้ายมาจากพรรคประชาธิปัตย์ มาเป็นสมาชิกพรรค พปชร. เพื่อเตรียมลงสมัครรับเลือกตั้ง

'บิ๊กป้อม' ลั่นเอาตัวเป็นประกัน ไม่มีทุจริต ปมกรมทรัพยากรน้ำโอนงบให้ทหาร

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุม ส.ส.ว่า ไม่มีอะไรแล้ว บอกไปหมดแล้ว

'ชนะศักดิ์' อัดรองโฆษกเพื่อไทยขู่ห้ามแตะนายใหญ่ เก่งเรื่องโกงจนต้องหนีคดี ปชช.ขับไล่เต็มถนน

นายชนะศักดิ์ อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง น.ส.ชญาภา สินธุไพร รองโฆษกพรรคเพื่อไทย ออกมาตอบโต้นายเสรี วงษ์มณฑา ลักษณะห้ามแตะต้อง นายทักษิณ ที่มีผลงานเยอะกว่านายกฯประยุทธ์

'สาธิต' ชี้กรอบเวลาซักฟอกไม่ควรเกิน 4 วัน 19-22 ก.ค. หากฝ่ายค้านไม่ยอมก็ต้องหารือกัน

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีวันอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคลตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 ว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.) คุยเรื่องกรอบเวลา