'นิพนธ์' พอใจผลเลือกตั้งส.ก. ชี้เทียบตัวเลขแล้ว 'ปชป.' ได้เสียงมากขึ้น

ต้องยอมรับการตัดสินใจเลือกของประชาชน ส่วนทางยุทธศาสตร์คะแนนจะเป็นอย่างไรก็ไปวิเคราะห์กันอีกทีหนึ่ง แต่ถามว่าพอใจหรือไม่ก็ต้องพอใจในสิ่งที่ประชาชนมอบให้แล้ว

24 พ.ค.2565- นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ที่ผู้สมัคร ส.ก.ของพรรคปชป.ได้รับเลือก 9 คน ซึ่งถูกมองว่าน้อยกว่าที่คาดหมาย ว่า การที่พรรคปชป.ได้ ส.ก.จำนวน 9 ที่นั่ง ถือเป็นสัดส่วนที่น่าพอใจ ซึ่งเราได้ที่ 2 ใน 4-5 เขต คะแนนห่างกันไม่เยอะ และถ้าเรานำตัวเลข 9 เขต ของส.ก.เป็นคะแนนผู้แทนราษฏรเทียบเปอร์เซ็นต์กัน เราก็น่าจะได้ส.ส.กทม.อยู่ที่ 6 เขต ฉะนั้นก็ถือว่าพอใจแล้ว และต้องยอมรับการตัดสินใจเลือกของประชาชน ส่วนทางยุทธศาสตร์คะแนนจะเป็นอย่างไรก็ไปวิเคราะห์กันอีกทีหนึ่ง แต่ถามว่าพอใจหรือไม่ก็ต้องพอใจในสิ่งที่ประชาชนมอบให้แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าคะแนนในส่วนของฝ่ายค้าน อย่างพรรคเพื่อไทยและก้าวไกล รวมกันได้ 30 กว่าที่นั่ง นายนิพนธ์ กล่าวว่า ต้องเคารพการตัดสินใจของประชาชนไม่ว่าจะกี่ที่นั่ง แต่เมื่อไปดูตัวเลขสัดส่วนแล้ว พรรคปชป.ได้ตัวเลขมากขึ้น ถ้าเปรียบเทียบกับผู้แทนราษฏร

เมื่อถามว่าจะต้องมีการปรับยุทธศาสตร์หรือวางบทบาทใหม่อย่างไรหรือไม่ นายนิพนธ์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคปชป. ดูแลกทม. ได้สรุปให้ทราบถึงสถานการณ์ ทราบถึงปัญหา แนวทาง และเราจะได้แนวทางที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรต่อไป ซึ่งก็เหมือนเราได้ลงสนามจริง ได้ซ้อมแล้ว รู้แล้วว่าจุดอ่อนจุดแข็งเป็นอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีส.ส.พรรคปชป.ส่วนหนึ่งระบุว่ามาจากนโยบายของรัฐบาลบางเรื่องที่ผิดพลาด จึงส่งผลต่อคะแนนนิยมโดยรวม นายนิพนธ์ กล่าวว่า อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัว

ถามว่ามองอย่างไรในฐานะที่อยู่สังกัดกระทรวงมหาดไทย ซึ่งต้องทำงานกับผู้ว่าฯกทม.คนใหม่ นายนิพนธ์ กล่าวว่า ตนคิดว่าไม่มีปัญหา เมื่อประชาชนตัดสินใจเลือก เราก็ต้องเคารพการตัดสินใจ และการทำงานกับท้องถิ่น ซึ่งกทม.ก็ถือเป็นท้องถิ่นหนึ่ง ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กำกับดูแลอยู่แล้ว ฉะนั้นอะไรที่เป็นนโยบายที่ผู้ว่าฯกทม.ประกาศไว้ ท่านก็ดำเนินการได้ ตราบใดที่ไม่ผิดกฎหมายมีสิทธิ์ทำอยู่แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ชวน-นิพนธ์’ ลงพื้นที่ 3 จว.ชายแดนใต้ ขอบคุณประชาชนเลือก ปชป.

‘ชวน-นิพนธ์’ ลงพื้นที่3จังหวัดชายแดนใต้ ขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่เลือกประชาธิปัตย์ ยันปชป. จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด คงไว้ซึ่งการปกครองระบอบประชาธิปไตยและสถาบันหลักของชาติ

โฆษกปชป. โต้ดีลแผนสองตั้งรัฐบาล

นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ อดีตนักการเมือง เปิดเผยว่า มีการร่วมวางแผน 2 ในการจัดตั้งรัฐบาลระหว่าง พรรคเพื่อไทย (พท.) พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พรรคภูมิใจไทย (ภท.) และพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป

ปชป.เลือกหัวหน้าใหม่ก.ค.

ปชป.-รทสช.จัดทัพใหม่   “ราเมศ” กางไทม์ไลน์เลือก กก.บห. เล็งว่าที่ 24 ส.ส.คุมชะตา จับตาเดือน ก.ค.ได้หัวหน้าพรรคใหม่

โฆษกปชป. ปัดข่าวร่วมรัฐบาล'กก.-พท.' ยันทุกอย่างต้องเป็นไปตามมติพรรค

นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่าขณะนี้มีกระแสข่าวสับสนในเรื่องพรรคประชาธิปัตย์จะร่วมรัฐบาล หรือไม่ร่วมรัฐบาล

ไม่เอาก้าวไกลสุดโต่ง! เด็ก ปชป. แย้มผสมพันธุ์ 'เพื่อไทย' พอไหว

'สมบัติ' ฟันธง ปชป. ร่วมรัฐบาลก้าวไกลยาก เหตุสุดโต่ง แย้มกับเพื่อไทยรับได้ ถ้าไม่แตะ 112 เมินข้อเสนอ 'อลงกรณ์' ยกมือหนุน 'พิธา' นายกฯ

'มัลลิกา' ชงปฏิรูป 'พรรคประชาธิปัตย์'

นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข อดีตกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ระหว่างที่พรรคการเมืองผู้ชนะเลือกตั้งเป็นอันดับ1กำลังพยายามจัดตั้งรัฐบาล และพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้อยู่ในสมการนี้โดย