'สุชาติ' นัดพรรคเล็กช่วยหนุนพรบ.งบฯ 'พิเชษฐ' บอกไม่รับปาก รอดูท่าที 'ธรรมนัส'

แฟ้มภาพ

"สุชาติ" ล็อบบี้พรรคเล็ก ห้ามตีจาก ขอช่วยโหวตผ่านพรบ.งบฯ หนุนรัฐบาลผ่านเวทีซักฟอก พรรคเล็กเผยไม่รับปากขั้วรัฐบาล ขอฟังท่าทีธรรมนัส

25 พ.ค.2565 - รายงานข่าวจากรัฐสภาแจ้งว่า หลังจากมีข่าวร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย จะนัดพรรคเล็กรับประทานอาหาร เพื่อหารือสถานการณ์ทางการเมืองนั้น ปรากฏว่า ในช่วงสายๆนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ในฐานะผอ.พรรคพลังประชารัฐ ที่มีหน้าที่ประสานงานกับพรรคเล็ก ได้นัดพูดคุยทำความเข้าใจกับส.ส.กลุ่ม 16 อาทิ นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะหัวหน้ากลุ่ม 16 นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทรักธรรม นายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังไทยรักไทย นายปรีดา บุญเพลิง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคครูไทยเพื่อประชาชน นายสุรทิน พิจารณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปไตยใหม่ นายดำรง พิเดช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย นายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ เพื่อพูดคุยทำความเข้าใจและขอความร่วมมือกับกลุ่ม 16 ในการช่วยรักษาองค์ประชุมสภา การลงมติให้ความเห็นชอบในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 วาระ 1 ระหว่างวันที่ 30 พ.ค.- 2 มิ.ย.2565 และการโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจขอให้ช่วยสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพราะเกรงว่า ส.ส.กลุ่ม 16 จะไปอยู่ร่วมกับร.อ.ธรรมนัส

นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะหัวหน้ากลุ่ม 16 กล่าวว่า นายสุชาติมาพูดคุยขอความร่วมมือจากกลุ่ม 16 จริง ขอให้ช่วยทั้งการเป็นองค์ประชุมสภา การโหวตสนับสนุนร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 การโหวตสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ขอให้อยู่ฝ่ายรัฐบาล เพราะเป็นการทำงานปีสุดท้ายอยากให้ร่วมมือกันทำงาน กลุ่ม 16 ได้เล่าถึงปัญหาวิธีคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่หารด้วย 100 ที่ทำให้พรรคเล็กประสบปัญหา ซึ่งนายสุชาติก็รับฟัง

“การขอความร่วมมือของนายสุชาตินั้น กลุ่ม 16 ก็รับฟังไว้ แต่ไม่ได้รับปากเพราะต้องไปหารือกันในกลุ่มถึงทิศทางการทำงานและลงมติที่จะไปทางเดียวกันก่อน ยังตอบไม่ได้จะโหวตให้หรือไม่ ส่วนกระแสข่าวพรรคเล็กจะไปอยู่ร่วมกับพรรคเศรษฐกิจไทยของร.อ.ธรรมนัสนั้น ยังไม่มีความชัดเจน ขอรอดูวิธีการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อก่อน จะหารด้วย 100 หรือ 500 ขณะนี้ยังไม่แน่จะใช้การหารด้วย 100 ตามวิธีที่กมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองเสนอมา

สุดท้ายแล้วการลงมติวาระ 2-3 อาจพลิกเป็นหารด้วย 500 ได้ เพราะฝ่ายรัฐบาลเองก็กลัวจะเกิดปรากฏการณ์แลนด์สไลด์ หากใช้วิธีหารด้วย 100 ต้องรอให้มีความชัดเจนวิธีคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อก่อน พรรคเล็กจึงจะมีแนวทางชัดเจนออกมา”นายพิเชษฐกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แรงงานไทยเฮ! 'สุชาติ' เจรจาเกาหลีส่งคนงานตามฤดูกาลภาคเกษตรได้สำเร็จ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) นายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน หารือร่วมกับ อ.จินชอน

'ธรรมนัส'​ เผยภาพชาวขอนแก่น หลั่งไหล มาให้กำลังใจอย่างเนืองแน่น

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย โพสต์รูปภาพขณะลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น พร้อมข้อความระบุว่า "ขอขอบคุณพี่น้องชาวขอนแก่นที่วันนี้หลั่งไหลมาให้กำลังใจผมอย่างเนืองแน่น เราจะเดินไปด้วยกันครับ"

'ธนาธร' ลั่นเลือกตั้งครั้งหน้าต้องสร้างรัฐสวัสดิการ ด้วยการลดงบกองทัพ ปฏิรูปภาษี

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้ากล่าวตอนหนึ่งในการวงเสวนา “8 ปีสวัสดิการสังคมไทยภายใต้ระบอบประยุทธ์ กับอนาคตรัฐสวัสดิการ อนาคตประชาธิปไตยไทย” ว่า​ประชากร 1% สุดท้ายของประเทศไทยมีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 1,759 บาทต่อเดือน

'เพื่อไทย' ฟันธงหลังเลือกตั้งครั้งหน้า นายกฯจะไม่ใช่ 'พล.อ.ประยุทธ์' แน่นอน

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมของพรรคเพื่อไทยในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า ขณะนี้พรรคเพื่อไทยเตรียม ส.ส.สำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจเรียบร้อย โดยใช้ส.ส. 15 คน

เลขาฯเพื่อไทย มั่นใจญัตติซักฟอกไม่เถื่อน เมินถูกยื่น ปปช.ตรวจสอบ ชี้อยู่ที่สภาเท่านั้น

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านที่ยื่นนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่าถูกต้องหรือไม่นั้น