อัด 'กกต.' เอาอะไรคิด ห้าม อสม.-ลงเลือกตั้งท้องถิ่น หยุดปฏิบัติหน้า

ส.ส.พรรคภูมิใจ ข้องใจ กกต. ประกาศห้าม อสม. ผู้ลงสมัครเลือกตั้งนายกอบต.-ส.อบต. หยุดปฏิบัติหน้าที่ ฉะท่านเอาอะไรคิด

30 ต.ค.2564 - จากกรณีประกาศของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เรื่องขอความร่วมมืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ที่สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตําบลหรือ นายกองค์การบริหารส่วนตําบล หรือ ผู้ช่วยหาเสียงผู้สมัครรับเลือกตั้ง งดปฏิบัติหน้าที่ จนกว่าการเลือกตั้งจะแล้วเสร็จ

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงเรื่องนี้ ว่า สั่งให้หยุดคุมโรค สั่งให้หยุดดูแลประชาชน

เป็นงง และตกใจมาก เมื่อเห็นเอกสารของ กกต. ที่ ลต 0013/11355 ลงวันที่ 28 ตุลาคม 2564 เรื่อง ขอความร่วมมือให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) ที่สมัครรับเลือกตั้งเป็น อบต. ไปจนที่เป็นผู้ช่วยหาเสียง งดปฏิบัติหน้าที่ ไม่ต้องอาสา ทำงานช่วยระบบ สธ.ไทย เพราะท่านเกรงว่า อสม.ซึ่งมีความใกล้ชิดประชาชน จะใช้ความสัมพันธ์ ทำให้การเลือกตั้งขาดความเป็นกลาง ไม่บริสุทธิ์ ไม่ยุติธรรม

ผมเข้าใจความหวาดระแวงของท่าน แต่อยากให้ท่านผู้ออกเอกสาร ซึ่งเปรียบเหมือนคำสั่งกลายๆ ได้มองความเป็นจริง วันนี้ หน้าที่ของพวกเขา เหล่า อสม. หรือที่เรียกกันว่า นักรบชุดเทา คือการควบคุมโรค และการดูแลสุขภาพคนไทย นี่คือเรื่องสำคัญ และเราต้องการทุกทรัพยากรเข้ามาช่วย โดยเฉพาะในช่วงโควิด 19 แต่ท่านกลับมาบอกว่าให้ บางคนหยุดทำงานตรงนั้น อยู่นี่งๆ สมัครลงสนาม อบต. แล้วเป็น อสม.ไม่ได้ เด๋วจะเอาอำนาจหน้าที่ไปหาเสียง

ผมมองว่า มันไม่เหมาะสมกับสถานการณ์เป็นอย่างยิ่ง ยิ่งเมื่อคำสั่งออกมาวันที่ 28 ตุลาคม 2564 แต่การเลือกตั้ง จะเกิดขึ้นคือวันที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เท่ากับ เป็นเวลาร่วมเดือนที่ ทรัพยากร อสม. จำนวนมาก ซึ่งควรจะถูกใช้ประโยชน์ในการดูแลประชาชนช่วงโรคระบาด กลับ จะต้องอยู่นิ่งๆ แทนที่จะได้นำเอาความรู้ ความสามารถมาใช้ช่วยประชาชนในเรื่องเฉพาะหน้าที่เกี่ยวกับความเป็น ความตาย

ท่านเอาอะไรคิด !!!!!

ท่าน กกต.อย่ากังวลเกินเหตุเลยครับ ถึง อสม.จะหยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่ในการรับรู้ของสังคม ก็ยังทราบกันดีว่า เขา คือ อสม. ที่ผ่านมา ชาวบ้านเขาเห็น ว่า อสม. ได้สร้างประโยชน์มหาศาลอย่างไรบ้าง การหยุดปฏิบัติงานชั่วครั้ง ชั่วคราว มันเปลี่ยนการรับรู้ตรงนี้ไม่ได้หรอก คนจะรัก ยังไง เขาก็รัก แต่ที่แน่ๆ คือ การให้ อสม.หยุดลงพื้นที่ดูแลประชาชน เท่ากับ อสม.ที่ดูแลคนไข้ติดเตียง ก็ต้องหยุดดูแล ที่ต้องส่งยา ก็ต้องหยุดส่ง ยิ่งในห้วงเวลาที่เรายังทำสงครามกับโควิด เราต้องการคนทำงาน เราต้องการ อสม. การขาดหายไปของ อสม.ในพื้นที่ จะกี่คนก็ตาม มันส่งผลกระทบต่อการควบคุมโรคแน่นอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทิชา' นำ 33 องค์กรเด็ก บี้สภาแก้ด้านมืดกัญชา

องค์กรด้านเด็ก เยาวชนและครอบครัว 33 องค์กร นำโดย นางทิชา ณ นคร ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนาภิเษก พร้อมด้วยนายณัฐพงศ์ สำเภาแก้ว ผู้ประสานงานเครือข่ายลดปัจจัยเสี่ยง

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ระเบียบ สธ. เพิ่มสวัสดิการให้ 'อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน'

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ระเบียบกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยการช่วยเหลือในการรักษาพยาบาล (ฉบับที่ 9) พ.ศ. 2565

'ศักดิ์สยาม' เมินนิด้าโพล โวผลสำรวจของภูิใจไทยดีกว่า

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวพรรคภูมิใจไทยเตรียมเปิดตัวนายไชยชนก ชิดชอบ