ฉะฝ่ายค้านด้อยค่างบประมาณ 'ไพบูลย์' ยันเหมือนฝนโปรยปรายทั่วแผ่นดิน

31 พ.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเวลา 13.00 น. นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อภิปรายว่า ตนชอบการจัดงบประมาณฯปี 66 ของรัฐบาล แต่ก็เสียดายเรื่องดีๆ อย่างนี้ เพราะแกนนำพรรคฝ่ายค้านตั้งฉายาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯฉบับนี้ว่า เป็นขอทานจัดงานวันเกิด เป็นการด้อยค่า ฝ่ายค้านไม่น่าด้อยค่าเงินที่จะถึงมือประชาชน จึงขอถามว่าพูดทำไม ขณะเดียวกัน แกนนำพรรคฝ่ายค้านอีกคนเปรยว่าเป็นงบฯช้างป่วยที่ปรับตัวไม่ได้ ตนขออนุญาตแก้ต่างแทนว่า ช้างนี้ไม่ได้ป่วย แม้จะพบสารพัดโรคกระหน่ำรุนแรง แต่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ยังดูแลขับเคลื่อนประเทศไทย ที่เสมือนช้างทรงพลังเดินหน้าฝ่าวิกฤติได้ ไม่เช่นนั้นมาไม่ได้ถึงขนาดนี้ ดังนั้นถือว่าเป็นช้างที่ปรับตัวได้อย่างดี พร้อมต่อสู้วิกฤติต่างๆ ย้ำว่าเราเป็นช้างมีพลังเดินหน้าไปสู่ความมั่งคงยั่งยืน

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีส.ส.ฝ่ายค้านประกาศโหวตคว่ำร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯฉบับนี้ ท่านมีเงินเดือน มีเงินประจำตำแหน่งกันทุกคน ไม่กลัวเดือดร้อน แต่ประชาชนที่รอความช่วยเหลือจากงบประมาณนี้เดือดร้อนกัน ตนจึงไม่เห็นด้วยที่จะไม่โหวตสิ่งที่เป็นประโยชน์กับประชาชน เชื่อว่าส.ส.ที่รักประชาชนมุ่งมั่นดูแลให้ประชาชนได้งบประมาณนั้น จะช่วยกันโหวตให้ร่างฉบับนี้ผ่านสภาฯ

"ร่างพ.ร.บ.งบประมาณ เปรียบเสมือนสายฝนพร่างพรม โปรยปรายทั่วทั้งแผ่นดิน อำนวยความสดชื่นชื่นฉ่ำให้ชีวิตชีวาให้กับประชาชนทั้งแผ่นดินที่รอคอยความช่วยเหลือจากรัฐ ซึ่งพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ก็ยืนยันว่าพรรคพลังประชารัฐ สนับสนุนเห็นด้วยกับร่างพ.ร.บ.งบฯนี้" นายไพบูลย์ กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สภาล่ม! ถกญัตติด่วน จัดทำประชามติ รธน.ฉบับใหม่ พร้อมวันเลือกตั้ง องค์ประชุมไม่ครบ

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่1 เป็นประธานกาประชุม โดยนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล เสนอญัตติด่วนด้วยวาจา เรื่องขอให้สภาฯพิจารณาเสนอต่อคณะรัฐมนตรี(ครม.)

ภูมิใจไทยฝันค้าง! สภาฯ ลงมติถอนร่าง พรบ.กัญชา กลับไปทบทวนใหม่

ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯคนที่ 1 ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม พิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. .. ที่คณะกรรมาธิการวิสามัญฯพิจารณาเสร็จแล้ว ในวาระสอง โดยนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์

เสียงแตก! สภาฯ ลงมติไม่เก็บดอกเบี้ยกองทุน กยศ.

ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม มีวาระพิจารณาร่างพ.ร.บ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .. หรือร่างพ.ร.บ.กยศ. ที่คณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว ต่อจากเมื่อวันที่ 31 ส.ค. โดยในครั้งนั้นพิจารณามาตรา 17 แก้ไขมาตรา 44 พ.ร.บ.กองทุนกยศ.

จบแล้ว 'สมาชิกรัฐสภา' ลงมติคว่ำ 4 ร่างแก้ไขรธน.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 20.57 น. หลังสมาชิกรัฐสภา ขานชื่อลงมติครบทุกคนแล้ว ปรากฏว่า ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมทั้ง 4ร่าง ไม่มีร่างได้คะแนนเห็นชอบเกินกึ่งหนึ่งหรือ364 คน จากจำนวนสมาชิกรัฐสภาที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ทั้งหมด 727คน โดยร่างที่1 ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติม มาตรา43

กฎหมายค้างอื้อ! 'ชวน' ถกวิป 3 ฝ่าย เร่งเครื่องก่อนปิดประชุมสภาฯสมัยสามัญ 18 ก.ย.

นายณัฐกานต์ ชูชนะ เลขานุการคณะทำงานทางการเมืองของประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า เนื่องด้วยสมัยประชุมสภาฯนี้ จะครบกำหนดสมัยประชุม 180 วัน ตามที่กฎหมายกำหนดในวันที่18 ก.ย. 2565 ซึ่งในวันนี้ (25 ส.ค. ) นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา

ปิดจ๊อบ! สภาฯไฟเขียวงบฯรายจ่ายปี 66 วงเงิน 3.185 ล้านล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาพรวมการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี งบประมาณพ.ศ.2566 วงเงิน 3.185 ล้านล้านบาท เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยในช่วงดึกส่วนใหญ่เป็นส.ส.จากฝ่ายค้านลุกขึ้นอ