'จุลพันธ์' อ้างคว่ำงบฯไม่ทำให้เกิดสุญญากาศ เล็งเป้าเปลี่ยนตัวผู้นำเท่านั้น

31 พ.ค.2565 - เวลา 15.10 น. นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า งบรายจ่ายปี 2566 มีความอันตรายคือ 1.ไม่ตอบโจทย์แก้ปัญหา เป็นแค่งบรูทีนของข้าราชการ แต่ไม่ทันต่อการแก้สถานการณ์ใดๆ มุ่งให้ความสำคัญเฉพาะด้านความมั่นคงทางทหาร 8ปี ให้งบกระทรวงกลาโหมไป 2ล้านล้านบาท และประเคนงบให้พรรคร่วมรัฐบาลมหาศาล เพื่อให้คงสถานะนายกรัฐมนตรีเอาไว้ สิ่งที่คาดหวังจะตอบสนองประชาชนเรื่องการลงทุนไม่เคยได้เห็น มีงบลงทุนแค่20%เท่านั้น

2.จัดงบผิดฝาผิดตัว มุ่งแต่ความเป็นรัฐราชการ เพิ่มแต่งบประจำ แต่ไม่เพิ่มงบลงทุน มีแต่เพิ่มงบให้สำนักงานความปลอดภัยทางไซเบอร์ สภาความมั่นคงแห่งชาติ แต่ธนาคารเอสเอ็มอี สำนักงานส่งเสริมการลงทุนถูกตัดลดงบประมาณ ขณะที่งบกลางกรณีฉุกเฉินก็เพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ เพิ่มอำนาจให้นายกฯใช้เงิน แต่งบเยียวยาโควิดลดลง ทั้งที่ประเทศยังไม่ฟื้น

3.โกหกหลอกลวง 4 ปีที่ผ่านมา นโยบายพรรคพลังประชารัฐทำไม่ได้ทั้งค่าแรงขั้นต่ำ 400-425 บาท เงินเดือนปริญญาตรี 2 หมื่นบาท ลดภาษี 10% บุคคลธรรมดา โกหกเพื่อหวังคะแนน จนต้องไปลบนโยบายออกจากเว็บไซต์ อย่าอ้างการไม่ผ่านงบฯ จะเกิดทางตัน เพราะถ้างบไม่ผ่าน สามารถใช้งบเหมือนงบประมาณปี 2565 ไปก่อนในส่วนงบประจำ งบผูกพัน ไม่มีสุญญากาศเกิดขึ้น การอ้างไปแก้ไขในชั้นกมธ.ไม่เคยแก้ไขได้ เพราะรัฐบาลเป็นเสียงข้างมากควบคุมทิศทางร่างพ.ร.บ.ได้ จะไปพี่งความหวังในชั้นกมธ.ไม่ได้ ต้องไม่เห็นชอบงบฯ เพื่อเปลี่ยนตัวผู้นำเท่านั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทักษิณ' ยืนยัน 'ก.ค.' กลับไทยแน่นอน ให้รอฟัง 'อุ๊งอิ๊ง' บอกวันเวลา

นายคชาภา ตันเจริญ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่เป็นพิธีกรชื่อดัง ได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระหว่างเดินทางมาที่ประเทศสิงคโปร์ ถึงกระแสการกลับบ้าน

'ชูศักดิ์' เชื่อยังห่างไกลเลือกตั้งซ่อมทั่วประเทศ เหน็บ ส.ว.ฝันกลางแดดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ

นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้ความเห็นว่าหากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.)

'ปชป.' ชี้คุณสมบัติ 'ประธานสภา' ต้องเป็นกลางขับเคลื่อนนโยบายให้พรรคใดพรรคหนึ่งไม่ได้

'จุรินทร์' เผยทุกอย่างจะชัดเจนและนิ่งขึ้นได้ หาก กกต. รับรองผลการเลือกตั้ง ย้ำ 'ประธานสภา' ต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นกลาง จะไปช่วยขับเคลื่อนนโยบายให้พรรคใดพรรคหนึ่งไม่ได้

'ชลน่าน' คลั่งรัก! ลั่นเพื่อไทย-ก้าวไกล ผูกมัดกันแน่น ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับพิธา

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้ความเห็นว่าหากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส. ในประเด็นถือหุ้นไอทีวี

มิติใหม่ตั้งรัฐบาล '8 พรรค' เร่งชงนโยบาย-ภารกิจหลัก ส่งต่อรัฐบาลรักษาการดูแล

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคพท.กล่าวภายหลังการตั้งคณะทำงาน 7 คณะของพรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 8 พรรคว่า หลังจากที่พูดคุยกันแล้ว บรรยากาศน่าจะดีขึ้นในมุมสร้างความมั่นใจให้ประชาชน ว่าเรามุ่งมั่นทำงานร่วมกัน

'ชวน' บอกชัดประธานสภาต้องยึดข้อบังคับไม่ใช่สั่งได้ตามอำเภอใจ

'ชวน' ชี้ไม่แปลกเพื่อไทยขอเก้าอี้ประธาน สอนการทำหน้าที่ประธานต้องเป็นกลาง ยึดระเบียบข้อบังคับไม่ใช่สั่งได้ตามอำเภอใจ