'จุลพันธ์' อ้างคว่ำงบฯไม่ทำให้เกิดสุญญากาศ เล็งเป้าเปลี่ยนตัวผู้นำเท่านั้น

31 พ.ค.2565 - เวลา 15.10 น. นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า งบรายจ่ายปี 2566 มีความอันตรายคือ 1.ไม่ตอบโจทย์แก้ปัญหา เป็นแค่งบรูทีนของข้าราชการ แต่ไม่ทันต่อการแก้สถานการณ์ใดๆ มุ่งให้ความสำคัญเฉพาะด้านความมั่นคงทางทหาร 8ปี ให้งบกระทรวงกลาโหมไป 2ล้านล้านบาท และประเคนงบให้พรรคร่วมรัฐบาลมหาศาล เพื่อให้คงสถานะนายกรัฐมนตรีเอาไว้ สิ่งที่คาดหวังจะตอบสนองประชาชนเรื่องการลงทุนไม่เคยได้เห็น มีงบลงทุนแค่20%เท่านั้น

2.จัดงบผิดฝาผิดตัว มุ่งแต่ความเป็นรัฐราชการ เพิ่มแต่งบประจำ แต่ไม่เพิ่มงบลงทุน มีแต่เพิ่มงบให้สำนักงานความปลอดภัยทางไซเบอร์ สภาความมั่นคงแห่งชาติ แต่ธนาคารเอสเอ็มอี สำนักงานส่งเสริมการลงทุนถูกตัดลดงบประมาณ ขณะที่งบกลางกรณีฉุกเฉินก็เพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ เพิ่มอำนาจให้นายกฯใช้เงิน แต่งบเยียวยาโควิดลดลง ทั้งที่ประเทศยังไม่ฟื้น

3.โกหกหลอกลวง 4 ปีที่ผ่านมา นโยบายพรรคพลังประชารัฐทำไม่ได้ทั้งค่าแรงขั้นต่ำ 400-425 บาท เงินเดือนปริญญาตรี 2 หมื่นบาท ลดภาษี 10% บุคคลธรรมดา โกหกเพื่อหวังคะแนน จนต้องไปลบนโยบายออกจากเว็บไซต์ อย่าอ้างการไม่ผ่านงบฯ จะเกิดทางตัน เพราะถ้างบไม่ผ่าน สามารถใช้งบเหมือนงบประมาณปี 2565 ไปก่อนในส่วนงบประจำ งบผูกพัน ไม่มีสุญญากาศเกิดขึ้น การอ้างไปแก้ไขในชั้นกมธ.ไม่เคยแก้ไขได้ เพราะรัฐบาลเป็นเสียงข้างมากควบคุมทิศทางร่างพ.ร.บ.ได้ จะไปพี่งความหวังในชั้นกมธ.ไม่ได้ ต้องไม่เห็นชอบงบฯ เพื่อเปลี่ยนตัวผู้นำเท่านั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนพร' ชี้หากพรรคประชาชนจับมือ 'แดง-เขียว' เท่ากับทำลายตัวเอง ผิดคำพูด

รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล นักวิเคราะห์การเมือง กล่าวถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคประชาชน ที่แสดงความเห็นว่าหากเกิดการจัดตั้งรัฐบาลระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย ก็จำเป็นต้องพูดคุยกับพรรคประชาชนด้วยว่า

'อนุทิน' ตอบปม 'ธรรมนัส' บินโมนาโก ชี้สีแดงผสมเขียว ก็เป็นน้ำเงินอยู่ดี

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีระบุรีเซตกระทรวงมหาดไทยในเดือนสิงหาคม จะเริ่มต้น ด้วยการโยกย้ายใช่หรือไม่ ว่า

'อนุทิน' ไม่กล้าตอบแทน พท.จะรักษามารยาทไม่ส่งชิงเก้าอี้ สส.อุดรธานีหรือไม่

'อนุทิน' ยันส่งรักษาเก้าอี้เลือกตั้งซ่อม อุดรฯ เขต 3 ชี้สนามเลือกตั้งไม่มีคำว่านอนมา ตอบแทนพท. ไม่ได้ว่าจะรักษามารยาททางการเมืองหรือไม่

จักรภพโชว์หล่อ! บอกจะไม่เป็นแค่ สส.ตรายางพร้อมตรวจสอบการทำงานรัฐบาลด้วย

'จักรภพ' ลั่นไม่เป็น สส.'ยกมือ' ย้ำหน้าที่ผู้แทนฯ ต้องกล้าตรวจสอบรัฐบาล หนุนกฎหมายสันติสุขพาประเทศเดินหน้า พร้อมชี้นักการเมืองต้องพร้อมรับการตรวจสอบ เพราะอำนาจเป็นของประชาชน