'อนุทิน' หารือพรรคยื่นศาลรธน. ตีความเลื่อน ส.ส.แทน 'สำลี' ชี้หลักไม่ควรปล่อยให้ว่าง

2 มิ.ย.2565 - ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้นายสำลี รักสุทธี พ้นจากความเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะส่งผลให้มีการเลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อในส่วนของพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ว่า ต้องศาลรัฐธรรมนูญตีความ ไม่รู้ว่าศาลรัฐธรรมนูญหาทางออกหรือไม่ เพราะนายสำลี ตอนที่เข้ามาเป็น ส.ส. บัญชีรายชื่อ ของพรรคอนาคตใหม่ และพรรคอนาคตใหม่ได้ยุบไปแล้ว และนายสำลีเลือกที่จะมาสมัครสมาชิกพรรคภูมิใจไทย ฉะนั้นการที่นายสำลีพ้นตำแหน่ง ตนก็ไม่แน่ใจว่าจะเลื่อนจากพรรคไหนมา นี่เป็นเรื่องตีความของศาลรัฐธรรมนูญ

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีดังกล่าวพรรคภูมิใจไทยจะยื่นให้ศาลตีความหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ตนหารือในพรรคก่อน เพราะก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่คิดจะเกิดขึ้น และเราก็ถือว่านายสำลีเข้ามาเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทยโดยสมบูรณ์ และเป็นประเภท ส.ส.บัญชีรายชื่อและเมื่อนายสำลี พ้นไปก็ต้องมาเติมมาทดแทนเพื่อให้ครบ ก็ต้องหารือในพรรคก่อนว่าจะยื่นตีความหรือไม่เพราะพรรคอนาคตใหม่ก็ไม่มีแล้ว ตอนที่ตั้งพรรคก้าวไกลนายสำลีก็มาอยู่พรรคภูมิใจไทยแล้ว ทั้งนี้ดีที่สุดให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ

ผู้สื่อข่าวถามว่านายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคก้าวไกล ระบุว่าหากจะมีการเลื่อนก็ควรมาเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล นายอนุทิน อย่าให้ผมบอกหรือให้ใครบอกเลย เพราะเรามีศาลรัฐธรรมนูญที่จะตีความอยู่แล้ว การพ้นตำแหน่งของนายสำลี เพราะพ้นตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเราก็ต้องใช่หลักการทางกฎหมายในการหาความชัดเจน

เมื่อถามว่าตำแหน่งส.ส.บัญชีรายชื่อของนายสำลี ไม่ควรเว้นว่างไปเลยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า "โดยหลักการแล้วไม่ควร โดยเวลาที่เหลืออยู่ก็แล้วแต่ไม่ซีเรียส"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พระเอกมาแล้ว! 'พิธา' เข้าฉาก 'ยืนหยุดขัง' ที่เชียงใหม่ ท่องบทหยุดกดปราบผู้เห็นต่าง

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยแกนนำ และ ส.ส. พรรคก้าวไกล ได้ร่วมกิจกรรม “ยืนหยุดขัง” ที่เครือข่ายนักเคลื่อนไหวใน จ.เชียงใหม่จัดขึ้นที่ประตูท่าแพ เพื่อร่วมแสดงออกต่อกรณี น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือแบม

'ภูมิใจไทย' โต้ล้มร่างพรบ.ประมง ตีรวนสภาล่ม โวยถูกบิดเบือนทั้งที่เห็นด้วย

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่เคยระบุว่าหากร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ… ไม่ผ่านจะไม่เป็นองค์ประชุมให้ในการพิจารณากฎหมายต่างๆ

พรรคก้าวไกล ขึ้นเหนือ เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.น่าน-แพร่-ลำปาง

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) พร้อมด้วยแกนนำพรรค ประกอบด้วย นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง ส.ส.บัญชีราย

'หนุ่มเสก' ลง ส.ส.บัญชีรายชื่อ รทสช. ลุยช่วยประยุทธ์หาเสียงทั่วประเทศ

นายเสกสรร ชัยเจริญ หรือ หนุ่มเสก นักร้องนักแสดงชื่อดังในยุค 90 ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น นายจงรักภักดี ญาณวินะโย เปิดเผยว่า ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รสทช.)ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งเดิมตั้งใจจะลงสมัครส.ส.ในเขตประเวศ แต่เนื่องจากพรรคได้มีตัวบุคคลไว้แล้ว

รองประธานสภาฯ บ่นเบื่อหน่ายเต็มที เมื่อไหร่จะยุบสภา ส.ส.ไม่อยากประชุมแล้ว

ภายหลังที่ประชุมรับทราบรายงานการรับจ่ายเงินงบประมาณประจำปีพ.ศ.2565เสร็จแล้ว เข้าสู่วาระการพิจารณาการลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.จัดตั้งภาษีอากรและวิธีพิจารณาคดีภาษีอากร ตามที่ครม.เป็นผู้เสนอ ต่อเนื่องจากการประชุมสัปดาห์ที่แล้วที่เกิดเหตุสภาล่ม

'ภูมิใจไทย' รู้ทันหมอสุภัทร ยื่นอุทธรณ์ต่อก.พ.ได้ แต่เลือกร้องกมธ.ปปช.แทน

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีนพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการ รพ.จะนะ และประธานชมรมแพทย์ชนบท ยื่นหนังสือต่อประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร