'สุทิน' เชื่อถก 'พรบ.ตำรวจ' ลากยาว ส่อไม่ใช่ปฏิรูป แต่เพิ่มอำนาจ ห่างไกลประชาชน

7 มิถุนายน 2565 - ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. ... ในวันที่ 9-10 มิถุนายนนี้ ว่า ร่าง พ.ร.บตำรวจ มีเนื้อหา และประเด็นเยอะ กมธ. และส.ส. ต้องใชเเวลาทำการศึกษา นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่เห็นต่างกันเยอะ จึงคาดว่าจะใช้เวลาพิจารณาช้า และใช้เวลามากกว่ากฎหมายอื่น 
 
เมื่อถามต่อว่า จะใช้เวลาเกิน 2 สัปดาห์หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ตนไม่แน่ใจว่า จะพิจารณาจบในวันที่ 9-10 มิถุนายนหรือไม่ แต่เราอยากให้จบ แต่ถ้าจบไม่ได้เรายังมีเวลาอีกสัปดาห์หน้า เมื่อถามว่า เท่าที่ศึกษากฎหมายฉบับนี้มีความแตกต่างจากฉบับเดิมหรือไม่ และคิดว่าจะช่วยการปฏิรูปตำรวจหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า นี่ก็เป็นเป็นสิ่งที่หลายคนเป็นห่วงว่า อาจจะไม่ใช่การปฏิรูป แต่จะเป็นการเพิ่มอำนาจให้กับตำรวจห่างไกลประชาชนมากขึ้นไปอีก ซึ่งยังเป็นความเห็นที่ยังแตกต่างกันอยู่ จึงยังต้องถกกันอีกเยอะ เมื่อถามว่า หากการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ตำรวจกินเวลา จะกระทบไทม์ไลน์กฎหมายลูก 2 ฉบับหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า อาจจะกระทบ แต่ก็คงไม่มาก เพราะเชื่อว่ากฎหมายลูกจะเข้าสู่การพิจารณาช่วงปลายเดือนมิถุนายน และก็จะจบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คลอด ‘นายพัน’ นอกวาระ

คำสั่งแต่งตั้ง รองผู้บังคับการ (รอง ผบก.) - สารวัตร (สว.) นอกวาระประจำปี ตามเงื่อนไข ก.ตร.อนุมัติให้อำนาจการสั่งแต่งตั้งของ ผบ.ตร. ตามความในมาตรา 178 แห่ง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565

ศาลฯไม่ให้ประกัน 6 ตร.เรียกรับเงินฮั้วประมูลสร้างเเฟลตตำรวจ

ที่ศาลอาญาคดีทุจริตเเละประพฤติมิชอบกลาง ศาลนัดอ่านคำสั่งในคำร้องขอปล่อยชั่วคราวของศาลอุทธรณ์ในคดีที่ศาลอาญาคดีทุจริตกลาง พิพากษาลงโทษจำคุก คดีที่ ปปช.ยื่นฟ้อง พล.ต.ท.ธีรยุทธ กิติวัฒน์

ตร.คลอดคำสั่งแต่งตั้ง 527 นายพัน นอกวาระ มีผล 3 เม.ย.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประกาศคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจ ตำแหน่งระดับ รองผู้บังคับการ (รองผบก.) -สารวัตร(สว.) น

กลับคอกเก่า 'พ่อมดดำ' โชว์ฝีปากด่าประยุทธ์ เป็นนายกฯประสาอะไรปล่อยสภาล่ม การเมืองยุคเลวร้ายที่สุด

พรรคเพื่อไทย (พท.) จัดปราศรัยใหญ่ นำโดยนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย นายจาตุรนต์ ฉายแสง กรรมการยุทธศาสตร์พรรค นายสุชาติ ตันเจริญ อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่หนึ่ง

เพื่อไทย โวย กกต.ออกแบบบัตรเลือกตั้ง ไม่มีโลโก้พรรค สงสัยทำเพื่อประโยชน์ใคร

นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธานคณะกรรมการประสานงานด้านการเมืองพื้นที่กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่บัตรเลือกตั้งที่แบบเขตซึ่งไม่มีโลโก้ และชื่อของพรรคการเมือง