
12 มิ.ย.2565 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 01.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ไลฟ์สดพร้อมนายแสนปิติ สิทธิพันธุ์ หรือแสนดี ลูกชาย ได้พาชมบรรยากาศฉลองการรับปริญญา ของนักศึกษาไทย ในมหาวิทยาลัยวอชิงตัน เมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา
โดยในไลฟ์จะพบนักศึกษาไทยหลายคนที่จบการศึกษาและหลายคนก็มีแผนเรียนต่อ ซึ่งนายชัชชาติ ก็ชวนนักศึกษาไทยกลับมาช่วยพัฒนาประเทศไทย
นายชัชชาติ ยังพูดถึงอนาคตของเมือง โดยเจ้าตัวระบุว่า เมืองจะต้องดึงดูดคนเก่งๆให้ได้ สามารถสร้างคนเก่ง ยกตัวอย่าง ประเทศ อเมริกา คนที่ขับเคลื่อนประเทศตอนนี้ ก็ไม่ใช่คนอเมริกา แต่เป็นคนต่างชาติที่เข้ามาร่วมทำงาน หมายถึงเด็กไทยที่จบที่นี่ ก็ทำงานอยู่อเมริกา ผมว่า เมืองอเมริกาดึงดูดคนเก่งไว้ได้ เพราะ เรื่องคุณภาพชีวิต เรื่องแนวความคิด เรื่องความเท่าเทียม อิสระเสรีภาพ ในบางจุดสามารถดึงคนเก่งไว้ได้
ดังนั้นอนาคตของกรุงเทพ ต้องดึงคนเก่ง สร้างคนเก่งให้ได้ อันนี้สำคัญ ถ้าสมมติว่า เมืองไม่สามารถดึงคนเก่งไว้ได้ อนาคตงานไม่มี ก็เหมือนการไม่สามารถสร้างเศรษฐกิจสร้างสรรค์ยากขึ้น ฉะนั้นหัวใจของเมืองต้องดึงคนเก่งไว้ให้ได้ ต้องสร้างเมืองที่มีคุณภาพชีวิต อยู่ได้อย่างมีความสุข ให้มีอิสระในการแสดงความเห็น คนที่เก่งสามารถแสดงความคิดสร้างสรรค์ได้ คือ หัวใจของเมืองในอนาคต ดังนั้นหัวใจของเมือง คือ การแข่ง การสร้างคนเก่ง ไว้ให้ได้ เพราะหัวใจสำคัญของเมือง คือ คน ไม่ใช่สิ่งปลูกสร้าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ไชยชนก‘ เผยภูมิใจไทย ยังไม่มีแผนส่งผู้สมัครชิงผู้ว่าฯกทม.-สก.
นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย
‘บริทาเนีย’ปรับกลยุทธ์รับมือโลกยุคใหม่
‘บริทาเนีย’ เดินหน้าปรับกลยุทธ์ รับโลกยุคใหม่ พร้อมวางเกมปี 2569 ชู Crafted for Better Living ปั้นการเติบโตระยะยาว ทุ่มงบ 3,200 ล้านผุด 3โครงการใหม่
ศึกชิงผู้ว่าฯกทม.'ชัชชาติ'นอนมา 'คะแนนนิยม'ชนกับ'ความคาดหวัง'
บรรยากาศที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) และเมืองพัทยา กำลังจะคึกคักอีกครั้ง เมื่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติเห็นชอบแผนการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (สก.) และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร รวมถึงสนามเมืองพัทยา โดยเคาะวันหย่อนบัตรอย่างเป็นทางการ ในวันอาทิตย์ที่ 28 มิ.ย.2569
กทม. อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์สู่ลานคนเมือง เปิดให้ประชาชนสรงน้ำรับปีใหม่ไทย
นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร
'ผู้ว่าฯชัชชาติ' แจง 2 เหตุใหญ่ ทำฝุ่นPM2.5 พุ่ง 40 เขต
'ผู้ว่าฯ ชัชชาติ' ชี้ลมเปลี่ยนทิศ-ไฟไหม้หญ้าบางเขน ทำฝุ่น PM 2.5 กทม. พุ่ง 40 เขต คาดสถานการณ์คลี่คลายใน 3 วัน
กทม.เร่งเปลี่ยนไฟจราจรอัจฉริยะ โชว์ลดความล่าช้า 10-41%
กทม. เร่ง “เปลี่ยนไฟจราจรให้ฉลาด” ติดตั้ง Adaptive แล้ว 74 แยก เตรียมเพิ่มอีก 50 แยก!

