เปิดยุทธการจับงูเห่าดอง! เพื่อไทยเชือด ส.ส.นอกแถวจ้องเผ่นทิ้งพรรค

จับตาเพื่อไทย จับงูเห่าดอง ไม่รีบ ขับออก ส่อยื้อ สอบสวน-ขับออก หวังปิดช่อง สังกัดพรรคใหม่ กังวล ศึกซักฟอกครั้งสุดท้าย งู เตรียมทิ้งพรรค แสดงตัวมากขึ้น 

 12 มิ.ย.2565 – มีรายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยแจ้งว่า หลังจากผลโหวตรับร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีพ.ศ.2566 วาระรับหลักการ เสร็จสิ้นลง มี 7 ส.ส.พรรคเพื่อไทย โหวตสวนมติพรรค โดยทางพรรคมอบให้คณะกรรมการวินัยจริยธรรม เชิญส.ส.ที่ไม่ปฏิบัติตามมติพรรค มาชี้แจงครั้งแรกวันที่ 13 มิ.ย. เพื่อสอบถามสาเหตุ แต่ล่าสุด ทางพรรคเพื่อไทย จะไม่เร่งกระบวนการสอบสวน และส่งให้กรรมการบริหารพรรคและสมาชิกพรรคลงมติขับออกจากพรรคในเร็ววัน จะไม่นำเรื่องการไม่โหวตตามมติพรรค มาเป็นหนึ่งในข้อกล่าวหา เนื่องจากรัฐธรรมนูญให้เอกสิทธิ์ส.ส.ในการลงมติ การขับออก จะไม่ทำให้เสร็จโดยเร็ว จะเป็นการเข้าทาง กลุ่มส.ส.ที่ต้องการจะย้ายออกจากพรรค หากโดนขับออกสามารถหาพรรคการเมืองใหม่สังกัดได้ใน 30 วันตามที่กฎหมายกำหนดไว้ แต่จะใช้วิธีการพิจารณา สอบสวน การทยอยเรียกมาชี้แจงให้ยาวนานที่สุด เพื่อที่จะไม่ให้กลุ่มส.ส.ดังกล่าว หาพรรคสังกัดใหม่ได้ทันเวลาตามที่กฎหมายกำหนด  

 หากมีการยุบสภา ส.ส.จะต้องหาพรรคสังกัดใหม่ ภายใน30วัน แต่ถ้าหากรัฐบาลอยู่ครบวาระ ส.ส.ต้องหาพรรคสังกัดภายใน 90 วัน ขณะเดียวกัน พรรคไม่สามารถใช้ข้ออ้าง การไม่โหวตตามมติพรรคมาเป็นสาเหตุในการขับออกไปได้ เพราะรัฐธรรมนูญให้เอกสิทธิ์คุ้มครองส.ส. แต่ถึงแม้ทางพรรค จะไม่เร่งรัดกระบวนการสอบสวน ลงมติเพื่อขับออกในเร็ววันนั้น แต่ก็เชื่อว่า ในทางการเมือง ส.ส.ที่จะไม่ร่วมงานการเมืองกับพรรคเพื่อไทย อาจจะแก้เกม โดยเลือกใช้วิธี หากพ้นเดือนกันยายนไปแล้ว พรรคเพื่อไทย ยังไม่ขับออก จะขอลาออกจาก ส.ส. เพื่อไปสมัครเป็นสมาชิกกับพรรคการเมืองใหม่ ให้สังกัดพรรคใหม่ให้มีคุณสมบัติครบถ้วน มีสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งหน้า นอกจากนี้ตามกฎหมายระบุว่า ก่อนรัฐบาลครบวาระ6เดือน ถ้ามีส.ส.เขต ลาออก ไม่ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่    

 มีรายงานอีกว่า สิ่งที่ทางพรรคเพื่อไทยมีความหวั่นใจ ในการลงมติช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลตามรัฐธรรมนูญมาตรา151 ในเดือนกรกฎาคม อาจจะมี ส.ส.ที่ยังไม่เคยแสดงตัว แต่มีสัญญาใจกับพรรคการเมืองอื่น จะฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมติพรรคเพิ่มจำนวนมากขึ้น เนื่องจากเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งสุดท้าย ในรัฐบาลประยุทธ์ หลังจากนั้นไม่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเลือกแนวทางยุบสภาฯ หรือ อยู่ครบวาระ ตามรัฐธรรมนูญ จะเหลือเวลาเพียงไม่กี่เดือนที่จะมีการเลือกตั้งใหม่ จึงทำให้ส.ส.ที่คิดจะย้ายพรรค กล้าแสดงตัว เปิดเผยเจตจำนงทางการเมืองมากขึ้น.    

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษกรัฐบาล ยันนายกฯลงพื้นที่ไม่ทำประชาชนเดือดร้อน

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายอามีเน๊าะ อารง อดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคก้าวไกล โพสต์ภาพถ่ายที่ตั้งด่านตรวจปลักปลา (ด่านตรวจความมั่นคง

'พท.' ดักคอฝ่ายค้าน เปิดซักฟอกหน้าที่รัฐบาลตอบ ขืนแตะพรรคไม่ปล่อยแน่

'สรวงศ์' เผยยังไม่คุย 'ฝ่ายค้าน' จ่อยื่นซักฟอกไม่ลงมติ ชี้เป็นหน้าที่ รบ. ต้องตอบ แต่หากเกี่ยวพรรคก็ปล่อยผ่านไม่ได้

แนะ 'เศรษฐา' เอาอย่างอดีตนายกฯ 'สมัคร-อภิสิทธิ์'

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "แนะพี่นิด เอาอย่างลุงหมัก กับพี่มาร์ค มาตอบกระทู้ถามทุกครั้ง

'เศรษฐา' ลั่นไม่น้อยใจ เสียงเย้ยมีนายกฯ 3 คน ปัดคุยปรับ ครม. กับ 'ทักษิณ'

'เศรษฐา' เมินเสียงเหน็บนายกฯ 3 คน บอกไม่น้อยใจให้ดูที่การกระทำ ยังลุยทำงานทุกวันเหมือนเดิม ปัดคุย 'ทักษิณ' เรื่องปรับ ครม. ลั่นถึงเวลาทำเอง