ก้าวไกลซัดแรง! 'บิ๊กป๊อก' ไม้แก่ดัดยาก ตะเพิดพ้น มท.1

‘ก้าวไกล’ บี้ ‘บิ๊กป๊อก’ หยุดโครงการทำลายชายหาดแม่รำพึง เมินรับฟังข้อมูลทางวิชาการ ซัดไม้แก่ดัดยากไม่สมควรอยู่ในตำแหน่ง มท.1

17 มิ.ย. 2565 – ที่รัฐสภา นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า จากการสังเกตการณ์การทำความคิดเห็นโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมทะเล เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ และป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งทะเล บริเวณหาดแม่รำพึง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ของกรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย กับบริษัทที่ปรึกษา เมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา ปรากฎว่าการปฏิบัติหน้าที่ของทางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ที่มี ว่าที่พันตรีอดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นโครงการทำลายชายหาดแม่รำพึง ที่กรมโยธาฯได้ว่าจ้างบริษัทเดิมๆ ไปออกแบบเขื่อนแข็งบนชายหาด

ซึ่งอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เคยมีหนังสือโดยตรงไปถึงอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมืองว่า ไม่มีการกัดเซาะพื้นที่ชายหาด เมื่อไปตรวจสอบภูมิหลังของ ว่าที่พันตรีอดิศักดิ์ พบว่าเคยเป็นข้าราชการกรมโยธาธิการและผังเมืองมาก่อน ถือเป็นลูกหม้อเก่าของกรมโยธาธิการและผังเมืองนั้นเอง โดยพฤติกรรมเมื่อวันที่ 11 มี.ค. ที่ผ่านมา ว่าที่พันตรีอดิศักดิ์ได้ปิดเวทีดื้อๆ โดยไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นของประชาชน นักวิชาการ และหน่วยงานราชการต่างๆ ทำให้ตนคิดว่า ว่าที่พันตรีอดิศักดิ์ รับงานมาหรือไม่ และถือเป็นพฤติกรรมที่น่าจะขาดคุณสมบัติ

ทั้งนี้จากการติดตามการโยกย้ายแต่งตั้งของผู้ว่าราชการจังหวัด และรองผู้ว่าฯ มีการย้ายข้ามห้วยจากกรมโยธาธิการและผังเมือง ข้ามหัวข้าราชการกระทรวงมหาดไทย ตนตั้งคำถามว่าทำความดีอะไรมาถึงได้ข้ามหัวข้าราชการและข้ามห้วยแบบนี้ เข้าไปรับใช้กรมโยธาธิการและผังเมืองเพื่อทำลายชายหาด ล่าสุดก็มีข่าวว่านายพงษ์นรา เย็นยิ่ง รองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง ที่ขยันสร้างเขื่อนทำลายชายหาด มีข่าวว่าจะย้ายข้ามห้วยไปเป็นผู้ว่าฯ จังหวัดหนึ่ง ภายใต้การบริหารงานของ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ซึ่งเคยโกหกตนในสภาฯมาแล้วว่า หากโครงการฯ ไม่ผ่านการพิจารณา ก็จะไม่ให้มีการตั้งงบประมาณเพื่อสร้างเขื่อนดังกล่าว ดังนั้นขอเรียกร้องให้ พล.อ.อนุพงษ์ หยุดโครงการทำลายชายหาดของกรมโยธาธิการและผังเมือง และคนแบบ พล.อ.อนุพงษ์ ทำให้ตนนึกถึงสำนวนไทยที่ว่าไม้แก่ดัดยาก ทั้งที่รู้ข้อมูลวิชาการแต่กลับไม่สนใจใยดี ไม้แก่ดัดยากแบบนี้ไม่สมควรอยู่ในตำแหน่งอีกต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป. จัดหนัก! ร้อง ป.ป.ช.-มท. เชือด 'สก.ส้ม' เสียบบัตรแทนกัน

'โฆษก ปชป.' พร้อม สก. แถลงลุยสอบปมสภา กทม. ลงมติแทนกัน เล่าเหตุการณ์วินาทีโหวต เตรียมร้อง ป.ป.ช.-มท. ย้ำไม่ได้กลั่นแกล้งทางการเมือง แต่ต้องร่วมสร้างความโปร่งใส

'อนุทิน' ลั่นมหาดไทยมีแค่เรื่องโกงสอบท้องถิ่น ตอนนี้จัดการครบแล้วชัดเจนหมดทุกอย่าง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีจะรีเซตกระทรวงมหาดไทยในช่วงเดือน ส.ค. ตั้งเป้าให้ภาพกระทรวงมหาดไทยเป็นอย่างไร ว่า จริงๆกระทรวงมหาดไทยมีแค่เรื่องโกงข้อสอบ ตรงนี้ไม่ใช่เรื่องของระบบแต่เป็นเรื่องของคน

'อนุทิน' ลั่น ส.ค.นี้ พร้อมกดปุ่ม 'รีเซ็ต' กระทรวงมหาดไทย แนะขรก.เร่งสร้างผลงานให้ดี

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย เรียกประชุมผู้บริหารกระทรวงมหาดไทย เพื่อขับเคลื่อนงานของกระทรวงมหาดไทย โดยมีนายพลพีร์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายเจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์

'อนุทิน' เปิดประชุมสภา กทม. นัดแรก ลั่นรบ.หนุนสู่มหานครชั้นนำโลก

นายกฯ เปิดประชุมสภา กทม. นัดแรก ยืนไว้อาลัยผู้เสียชีวิตเหตุเพลิงไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว ลั่นรัฐบาลพร้อมหนุนทำงาน ดันกรุงเทพฯ เป็นมหานครชั้นนำของโลก

นายกฯ ชี้ปลัด มท. มีอำนาจระงับเงินเดือน 5,000 คน หากทุจริตสอบท้องถิ่น ไม่ต้องรอ ป.ป.ช. ชี้มูล

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น(สถ.) ตรวจสอบ 15,000 กว่ารายชื่อแรกของผู้ได้รับการบรรจุเป็นราชการท้องถิ่นไปแล้ว พบข้อเท็จจริงคือการประกาศผลคะแนนกับไฟล์รูปกระดาษคำตอบไม่ตรงกัน ประมาณ 5,000 คน ว่า นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รมช.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ไปแล้วก็ตามนั้นเลย