'เทพไท' ถือหาง 'อันวาร์' ชูถ้าเป็นผู้บริหารปชป.จะให้เป็นรัฐมนตรี

23 มิ.ย.2565 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ข้อความว่า ผมเห็นข่าวพาดหัวในสื่อต่างๆทั้งในสื่อหลักและสื่อโซเชียล เกี่ยวกับการตอบโต้กันระหว่างนายอันวาร์ สาและ กับนายนิพนธ์ บุญญามณี ซึ่งมีข้อความว่า ศึกปชป.! "อันวาร์" โวย "นิพนธ์" ผู้มีอิทธิพล ขวางลงส.ส.ปัตตานี อัดทำพรรคแตกแยก พร้อมเตือนความจำศึกสงขลาทำปชป.พ่ายเลือกตั้ง และมีข้อความพาดหัวตามมาอีกว่า "นิพนธ์" สวน "อันวาร์" พรรคมีระบบขั้นตอนการสรรหาผู้สมัคร ไม่ใช่ใครคนเดียวทำอะไรได้ เผยเปิดให้เลือกทางเดินที่ดีที่สุด ย้ำชัดชวน "อันวาร์" มาลงสมัครเอง ดูแลมาตลอด

ซึ่งเป็นวิวาทะที่เกิดขึ้นของส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ด้วยกัน ทำให้สมาชิกพรรคหลายคนเกิดความไม่สบายใจ กับปัญหาที่เกิดขึ้นภายในพรรค ที่ต้องการให้คนในพรรคมีความสามัคคี จับมือกัน เข้าสู่สนามการเลือกตั้งทั่วไปในปีหน้า ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์จะต้องพบกับคู่แข่งทางการเมืองที่สำคัญ เข้มแข็ง มีความพร้อมทางกระสุนและกระแส หมายมั่นปั้นมือจะเจาะฐานเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ในภาคใต้ให้ได้ ถ้าพรรคประชาธิปัตย์ในภาคใต้ ยังเกิดสภาพความขัดแย้งในการคัดตัวผู้สมัครลงเลือกตั้งอยู่ ก็ยากที่จะรักษาพื้นที่และทวงคืนพื้นที่กลับมาได้ จะให้มีส.ส.ของพรรคยกทั้งภาคเหมือนในอดีตที่ผ่านมา

นายเทพไท กล่าวว่า ตนเป็นส.ส.สมัยแรกพร้อมกับนายอันวาร์ สาและ จนถึงปัจจุบันนายอันวาร์ก็ยังเป็นส.ส.หนึ่งเดียวของพรรคประชาธิปัตย์ในพื้นที่3จังหวัดภาคใต้ ซึ่งถือว่าเป็นคนเก่ง สามารถรักษาฐานเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ไว้ได้ไม่ให้สูญพันธุ์ ซึ่งพรรคเคยกวาดที่นั่งในพื้นที่ภาคใต้ได้เกือบยกภาคมาแล้ว ในความคิดส่วนตัวถ้าหากตนเป็นผู้บริหารพรรค จะตัดสินใจให้นายอันวาร์ สาและ เป็นรัฐมนตรีของพรรคไปแล้ว เพราะจะได้เป็นตัวหลัก ปักธงรักษาพื้นที่ และขยายพื้นที่ทางการเมืองใน3จังหวัดภาคใต้ไว้ให้ได้ แต่เมื่อครั้งที่ผมเป็นส.ส.ของพรรคคนหนึ่ง ก็สนับสนุนให้นายอันวาร์ เป็นประธานคณะกรรมาธิการการพาณิชย์ของสภาผู้แทนราษฎรไป ทั้งที่ตนก็มีสิทธิ์จะเป็นประธานคณะกรรมาธิการได้เช่นกัน การที่นายอันวาร์ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของผู้บริหารพรรค และแสดงความเห็นทางการเมืองที่ไม่ตรงกับมติของคณะกรรมการบริหารพรรคอยู่บ้างเป็นบางครั้ง ก็ต้องพิจารณาตรวจสอบว่า การแสดงความเห็นของนายอันวาร์สอดคล้องกับอุดมการณ์ของพรรคหรือไม่ ถ้าหากการแสดงออกของนายอันวาร์ เป็นการพิทักษ์อุดมการณ์ของพรรค ก็ควรที่จะรับฟังและนำไปพิจารณา มากกว่าการตำหนิหรือการปฏิเสธไม่ให้นายอันวาร์ ลงสมัคร ส.ส.ในนามพรรคประชาธิปัตย์ในครั้งต่อไป

ผมอยากให้บรรยากาศภายในพรรคประชาธิปัตย์ เป็นไปด้วยความรัก ความสามัคคี สร้างความอบอุ่น แบบพี่แบบแบบน้องเหมือนกับในอดีตที่ผ่านมา เพราะพรรคมีจำนวนส.ส.น้อยอยู่แล้ว ถ้ายังมาทะเลาะกันอีก ก็อาจจะกระทบกับความเชื่อมั่นของสมาชิกพรรคและประชาชน การเลือกตั้งครั้งหน้าถ้าผู้สมัครของพรรคได้รับการเลือกตั้งเข้ามาน้อยกว่าเดิมอีก ก็จะสร้างความเสียหายให้กับพรรคประชาธิปัตย์อีก จึงขอเรียกร้องให้สมาชิกพรรคทุกคน ช่วยกันสร้างความรักความสามัคคี ยึดมั่นในอุดมการณ์พรรค และรักษาคนของพรรคไว้ให้ได้มากที่สุด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยจัดสัมมนากระชับสัมพันธ์ สส.-รมต. ตีปี๊บแก้รัฐธรรมนูญ แจกเงินดิจิทัล

นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดสัมมนาพรรคเพื่อไทยระหว่างวันที่ 6-7 ธ.ค. ว่า รัฐบาลเดินหน้าทำงานมา 2 เดือนกว่าแล้ว ระหว่างนี้เป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภา พรรคเพื่อไทยจึงจัดสัมมนาพรรคขึ้นเพื่อให้ฝ่ายบริหารที่มาจากพรรคเพื่อไทย

มุมมองคนใน 'เทพไท' ชี้ 'อภิสิทธิ์' คือ ทางรอดของ ประชาธิปัตย์ พร้อมเผยจุดอ่อนและจุดแข็ง 'นราพัฒน์ - วทันยา '

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส. นครศรีธรรมราชได้โพสต์ข้อความผ่านเพจ Facebook เทพไท เสนพงศ์-คุยการเมือง ข้อความว่า อภิสิทธิ์ คือทางรอดของ ประชาธิปัตย์

Progress

ใครที่รู้ภาษาอังกฤษ ก็จะรู้ว่า Progress แปลว่า ‘ก้าวหน้า’ และคำว่า ก้าวหน้า ก็มักจะถูกให้ค่าในแง่บวก จริงๆ แล้ว Progress มันมีความหมายตรงตัวเลย นั่นคือ ก้าวไปข้างหน้า

‘ชลน่าน’ โยน กก.บห.เพื่อไทย เคาะเสนอร่างนิรโทษฯ ประกบ ‘ก้าวไกล’ หรือไม่

นพ.ชลน่าน ระบุให้ กก.บห.เพื่อไทยเคาะเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ประกบร่วมกับของพรรคก้าวไกลหรือไม่

เปิดเซฟ '3 รมต.' บิ๊กเพื่อไทย 'พวงเพ็ชร' อู้ฟู่สุด 871 ล้าน

ป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน 3 รมต. เพื่อไทย 'ภูมิธรรม' รวย 49 ล้าน 'พวงเพ็ชร' อู้ฟู่ 871 ล้าน บ้าน 9 หลัง 333 ล้าน 'จักรพงษ์' มี 56 ล้าน ปล่อยกู้บริษัทบิดา 20 ล้าน มีพระสมเด็จ 7 ล้าน

'เศรษฐา' ปลื้ม! โชว์ผ้ามัดหมี่ทอชื่อ นำถก 'ครม.สัญจร' ครั้งแรกหนองบัวลำภู

เริ่มแล้ว! นายกฯ นำถกครม.สัญจรครั้งแรกหนองบัวลำภู สวมเสื้อลายบัวลุ่มภู พร้อมโชว์ผ้ามัดหมี่ทอชื่อ 'เศรษฐา ทวีสิน'