'ไทยสร้างไทย' หนุนเลือกตั้งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ นำร่องจังหวัดที่พร้อมก่อน

‘ไทยสร้างไทย’ หนุน มติ กมธ.กระจายอำนาจฯ ปลดล็อกท้องถิ่น เลือกตั้ง ผวจ. ทั่วประเทศ แนะนำร่องจังหวัดที่พร้อมก่อน สอดรับความต้องการในพื้นที่

24 มิ.ย. 2565 – นายพงศกร อรรณนพพร ประธานคณะกรรมการบริหารพื้นที่ พรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยว่า จากกรณีที่ประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกระจายอำนาจ การปกครองส่วนท้องถิ่น และการบริหารราชการรูปแบบพิเศษ สภาผู้แทนราษฎร มีมติส่งเรื่องถึงกระทรวงมหาดไทย พิจารณา เพื่อผลักดันให้การรณรงค์เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศให้เข้าสู่กระบวนการพิจารณาของ กมธ.และรัฐสภา และปลดล็อกให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) มีขอบเขตอำนาจ และการใช้งบประมาณอย่างมีประสิทธิภาพนั้น

ตนเห็นด้วย และสนับสนุนแนวทางดังกล่าว เพื่อให้เกิดการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นอย่างแท้จริงตามหลักการประชาธิปไตย ให้ประชาชนในพื้นที่มีอำนาจในการตัดสินใจในการพัฒนาจังหวัดของตนเอง เพราะพรรคไทยสร้างไทย มีหลักการ และให้ความสำคัญกับการปลดปล่อย (Liberate) ประชาชนจากพันธนาการทางความคิดแบบอำนาจนิยมและรัฐราชการ ขจัดทุกอุปสรรคขัดขวางการทำมาหากินของประชาชนครตัวเล็ก พร้อมกับสร้างพลังอำนาจ (Empower) ให้กับประชาชน สามารถทำมาหากิน และมีอำนาจการตัดสินใจในท้องถิ่นของตนเอง

“โดยส่วนตัวเห็นว่าการกระจายอำนาจ ควรจะต้องมีการนำร่องในจังหวัดที่มีความพร้อม เพื่อจะได้ดำเนินการปรับโครงสร้าง และรูปแบบต่างๆ ให้สอดคล้องกับความต้องการของแต่ละพื้นที่ และตามหลักการประชาธิปไตย” นายพงศกร ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กมธ.กัญชา' ค้านออก พ.ร.ก.ช่วงสุญญากาศ เร่งเสร็จไม่เกิน ส.ค.

นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง สภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงกรณีมีการเสนอให้ออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กัญชา กัญชง มาใช้ในช่วงระหว่างสุญญากาศ

'โฆษกรัฐบาล' สวนฝ่ายค้าน ระวังเจอน็อกกลับกลางสภา

'โฆษกรัฐบาล' โต้ 'สุทิน' ซักฟอกควรเน้นเนื้อหามากกว่าจำนวนวันอภิปราย ดักคออย่าจ้องใช้หาเสียงล่วงหน้า ขืนมัวหลับหูหลับตาอภิปราย ระวังเจอน็อกกลับกลางสภา

ทีมศก.ไทยสร้างไทย แนะรัฐแก้ไฟแพงระยะยาว ส่งเสริม ‘โซลาร์เซลล์’ ในครัวเรือน

หัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรคไทยสร้างไทย แนะภาครัฐแก้ไฟแพงระยะยาว ส่งเสริมโซลาร์เซลล์ในครัวเรือน ช่วยประชาชนลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน

'บิ๊กตู่' แจงแล้ว! เหตุเบี้ยวตอบกระทู้สด คิดเอาเอง 'สุชาติ' ฟาดแรงไปไม๊

'บิ๊กตู่' ให้คิดเอาเอง 'รองปธ.สุชาติ' ติงแรงไปหรือไม่ ยันให้เกียรติสภาเสมอ แจงยิบทำตามกม.-ระเบียบ มอบหมาย รมต.เกี่ยวข้องตอบกระทู้ แต่ผู้แทนติดพันงานอื่น

สมาพันธ์อิสลามจว.ชายแดนใต้ แถลงด่วน ไม่อาจปฏิบัติตามกฎหมาย 3 ฉบับได้

สมาพันธ์คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดชายแดนภาคใต้ (PERMAI) ประชุมร่วมกันที่กรรมการอิสลามประจําจังหวัดปัตตานี และออกแถลงการณ์ ดังนี้ สืบเนื่องจากสภาผู้แทนราษฎรได้ออกกฎหมายเกี่ยวกับ

'ก้าวไกล' วอน ส.ส.ทบทวน พรบ.เข้าชื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่น หวั่นก่อความแตกแยก

นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) แถลงข่าวกรณีความกังวลที่เกิดขึ้นจากคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณา ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การเข้าชื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. … ว่า ยังมีข้อกังวลต่อร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว เนื่องจากไม่ได้มีการแก้ไข ปรับปรุง ตามข้อเสนอของกมธ.จากพรรค