'นพดล' ปลื้มจุกอก โพลอวย 'พท.' พุ่ง บอกของจริงคือวันเลือกตั้ง

เพื่อไทยดี๊ด๊าหนัก  โพลอวย “อุ๊งอิ๊ง”หัวหน้าครอบครัวคะแนนนิยมสูง  “นพดล” ยิ้มรับ บอกของจริงคือวันเลือกตั้ง แนะแก้ มาตรา 272 ไม่ให้ ส.ว. โหวตนายกฯ

26 มิ.ย.2565 –  นายนพดล ปัทมะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญมาตรา 272 ยังเปิดให้ ส.ว. โหวตนายกฯเหมือนส.ส. ทั้งๆที่ ส.ส. คือคนที่เป็นตัวแทนของประชาชนผ่านการเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้เคยเสนอแก้ในสภาหลายครั้ง แต่ยังไม่สำเร็จ ที่พูดไม่ใช่เรื่องตัวบุคคลที่เป็น ส.ว. เห็นว่าเรื่องนี้สำคัญและเป็นเรื่องหลักการประชาธิปไตย การแก้ไขมีข้อดีมากมาย เช่น 1) ทำให้ประชาชนพิจารณาเลือกผู้นำทางการเมืองจากความรู้ความสามารถ กรณีการเลือกตั้งผู้ว่า กทม.ที่ผ่านมาก็แสดงให้เห็นชัดเจน การได้คนตรงใจประชาชนมันดีอย่างที่เห็น 2) การได้รับความเห็นชอบในสภาผู้แทนราษฎร ทำให้การเข้าสู่ตำแหน่งสง่างาม เป็นประชาธิปไตย ไร้ข้อครหา 3) เป็นการเคารพเจตจำนงของประชาชนผ่านการเลือกตั้ง ทำให้การเลือกตั้งมีความหมายยิ่งขึ้น ประชาชนหวงแหนสิทธิของตนเอง 4)ทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศว่ามีกติกาการเมืองที่เป็นธรรม ไม่ได้ออกแบบเพื่อบุคคลใดคณะใด มีการแข่งขันที่เป็นธรรม ถ้ามีกติกาที่เป็นธรรมจะทำให้สถานะของประเทศดีขึ้นอย่างแน่นอน พรรคเพื่อไทยอาจต้องหารือประเด็นนี้ว่าจะดำเนินการร่วมกับพรรคอื่นๆอย่างไร ในอายุสภาที่เหลืออยู่

 นายนพดล กล่าวถึงกรณีที่ โพลสำนักต่างๆเช่น นิด้าโพลที่คะแนนนิยมของคุณแพทองธารและของพรรคเพื่อไทยค่อนข้างสูงนั้น ขอบคุณความเห็นของพี่น้อง อย่างไรก็ตาม ความนิยมเปลี่ยนแปลงได้เสมอ แต่ถ้าพรรคมีนโยบาย ที่ตอบโจทย์และความคาดหวังของพี่น้องประชาชนแล้ว และรู้ปัญหา มีแนวทางแก้ และประชาชนเชื่อว่าแก้ได้ การสนับสนุนน่าจะเปลี่ยนแปลงสูงขึ้นไปอีก  แต่ฟังว่าทุกฝ่ายในพรรคไม่ได้ประมาท คงต้องทำงานต่อเนื่องต่อไป ผลที่แท้จริงคือคะแนนในวันเลือกตั้ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อัษฎางค์' ฟันธง พิษหาร 100 'ม้าโทรจัน' ทำ 'พปชร.' สูญพันธ์

ลาก่อน พปชร. ท่านจะมีชื่อติดไว้ในประวัติศาสตร์ ว่าความอ่อนด้อยทางการเมืองของท่าน ทำให้ชาติล้มจม ด้วยการเปิดประตูเมือง นำพาโจรกลับมาครองเมือง

ตะเพิด 'อุ๊งอิ๊ง' ถาม 'ทักษิณ' พอหรือยัง! เลิกวุ่นวาย 8 ปี 'บิ๊กตู่'

'แรมโบ้' ซัด 'ชลน่าน-อุ๊งอิ๊ง' สร้างวาทกรรมการเมือง ชี้วาระ 8 ปี 'บิ๊กตู่' เป็นเรื่องศาลตัดสิน เย้ยบางคนอยากเป็นนายกฯ จนตัวสั่น

พท. ซัดโฆษกรัฐบาลไร้ราคา พูดซ้ำแตะ 'นายใหญ่-นายหญิง'

'เพื่อไทย' โวหลังเป็นรัฐบาล 6 เดือน แก้ปัญหาได้แน่ ซัด 'ธนกร' ไม่มีราคา เลิกฉายหนังซ้ำแตะ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' เย้ยสมเพช รบ. เปลี่ยนสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์กลับลำไปมา

‘นิพิฏฐ์’ สวนเจ็บ ‘ณัฐวุฒิ’ แลนด์สไลด์หรือ ระวังมิดจมหัวนะ

‘นิพิฏฐ์’ บอกเวลานี้ ดูเหมือนณัฐวุฒิจะคึกเป็นพิเศษ นั่งดีดลูกคิดรางแก้ว เหมือนว่าก่อนเลือกตั้ง พูดอย่างนี้ ปากอย่างนี้ ถูกใจเจ้านาย กำลังจะถูกรางวัลที่ 1

‘ธนกร’ ซัด ‘ชลน่าน’ ปชช.ดูออกร้องขอแลนด์สไลด์หวังช่วยใคร

โฆษกรัฐบาลป้อง‘บิ๊กตู่’ สวน ‘เพื่อไทย’ ประชาชนดูออก ร้องขอแลนด์สไลด์เพื่อหวังช่วยใคร อัดกล้าเอ่ยปากขอให้ช่วยเลือกให้ได้ 250 ส.ส. ทั้งๆ ที่คนทั้งประเทศขอให้เรียกแค่ 1-2 คนมารับผิดที่ทำไว้ แต่ไม่เคยคิดทำให้