'ประชาธิปัตย์' ยังไม่ตกผลึกโหวตสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ

4 ก.ค.2565 - นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี และรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมส.ส.พรรค ว่า ที่ประชุมได้มีการแสดงความคิดเห็นในประเด็นสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งแบ่งออกเป็น2กลุ่ม ทั้งให้หาร500 และหาร100 โดยมีการถกเถียงถึงข้อดีข้อเสียในแต่ละระบบของกฎหมายว่าแต่ละส่วนขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญอย่างไร จึงทำให้ที่ประชุมยังไม่ตกผลึก ประกอบกับส.ส.พรรคมาประชุมน้อย เนื่องจากปกติจะประชุมวันอังคาร ที่ประชุมจึงมีมติให้เลื่อนการหารือไปประชุมอีกครั้งในวันที่ 5 ก.ค. เวลา 13.00 น. ที่รัฐสภา

นายอัครเดช กล่าวต่อว่า แนวโน้มที่ประชุมออกมาก่ำกึ่งระหว่างหาร 500 กับหาร100 ดังนั้นพรรคจึงต้องมีมติออกมาว่าจะให้หาร500 และหาร100 หรือมติฟรีโหวต เพราะความเห็นที่ออกมาไม่ว่าจะหารด้วย500 หรือ100 ก็ขัดรัฐธรรมนูญอยู่ดี หากหาร100 ก็ขัดมาตรา 93 และ94 เพราะยังมีส.ส.พึงมีอยู่ และหากหาร 500 ก็ขัดมาตรา 91 และ86 ที่ประชุมยังเห็นว่าถ้าเช่นนั้นก็ต้องดูเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ และข้อดีของทั้ง2แบบเป็นหลัก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หากท่านให้โอกาส! ประธานวิปรัฐบาลคนใหม่ จะเข้าไปกราบ 'ทักษิณ'

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการเข้าเยี่ยมนายทักษิณ

ข้อพึงสังเกตเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2489 (ตอนที่ 3: กลวิธีการสืบทอดอำนาจของนายปรีดี พนมยงค์ผ่านกลไกบทเฉพาะกาลในรัฐธรรมนูญ)

นับจากปี พ.ศ. 2476 จนถึงวันที่ประกาศใช้รัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2489 ในวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ.2489 นายปรีดี พนมยงค์ได้ดำรงตำแหน่งดังต่อไปนี้

ฟื้นระบอบทักษิณ 2 'แพทองธาร' จะเบ่งกล้าม 'ยิ่งลักษณ์' จะกลับมาแบบไร้มลทิน!

นายพิชิต ไชยมงคล เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กระบุว่าปฐมบท"ระบอบทักษิณ 2"

ปชป. ประเมินผลงานรัฐบาลเศรษฐา 6 เดือนแรกสอบตกแก้เศรษฐกิจ!

นายชนินทร์ รุ่งแสง รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงรายงานตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญของสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ว่า มีตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจ(จีดีพี) ที่ลดลง ในไ