'อันวาร์' อัด ปชป.คว่ำสูตรหาร 100 พลิกกลับไปกลับมาเหมือนเรือใกล้ล่ม

“อันวาร์” เผยไม่แปลกใจพรรคปชป. คว่ำร่างสูตรคำนวณ ส.ส.หาร 100 เคยทำแบบนี้มาแล้ว ซัดพลิกกลับไปกลับมาเหมือนเรือใกล้ล่ม เตือนรัฐบาลฝืนความรู้สึกประชาชน ระวังลงถนนเหมือนอดีต

8 ก.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า ตนรู้สึกแปลกใจต่อการลงมติที่ผ่านมา ของที่ประชุมร่วมรัฐสภาในร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ที่เสียงส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการแก้ไขของกรรมาธิการ (กมธ.) เสียงข้างน้อย โดยเอาหาร 500 หาร ในการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ เพราะร่างของรัฐบาลที่เสนอเป็นร่างที่อยู่ในหลักการหาร 100 แต่ที่ตนไม่แปลกใจที่พรรคประชาธิปัตย์พลิกพริ้วคว่ำร่างตัวเองเช่นกัน เพราะเคยทำมาแล้วกรณีมาตรา 44 ที่เสนอผ่านสภาแต่มาคว่ำร่างตนเอง ซึ่งตนทำไม่ได้ เพราะการเมืองเป็นเรื่องประเทศชาติ จะพลิกไปพลิกมาเหมือนเรือที่ใกล้ล่มตนทำไม่ได้ ตนพูดมาหลายครั้งว่า นี่คือเหตุผลที่ตนถูกมติเถื่อนประกาศที่ จ.ปัตตานี ว่าจะไม่ส่งตนลงสมัครรับเลือกตั้ง

นายอันวาร์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของตนโหวตตามกมธ.เสียงข้างมาก คือหาร 100 แต่ผลออกมาว่าแพ้ ทั้งนี้ ตนเห็นด้วยกับการชี้แจงของกมธ.เสียงข้างมากที่มีเหตุมีผลทุกคน โดยเฉพาะนายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ส.ส.ตาก พรรคประชาธิปัตย์ ที่ยืนยันในหลักการที่ถูกต้อง ไม่เช่นนั้นจะถูกกล่าวหาว่าเขียนด้วยมือลบด้วยเท้า

“วันนี้เห็นได้ชัดว่าอำนาจบริหารสามารถใช้ให้เสียงข้างมาก ผลักดันความต้องการของฝ่ายบริหารได้ ผมขอให้ระวัง เพราะอดีตเสียงข้างมากที่กระทำการฝืนความรู้สึกประชาชน จนประชาชนลงถนนแล้วเกิดการปฏิวัติ 2 ปีที่ผ่านมา ผมเรียกร้องให้การแก้ไขปัญหาอยู่ในสภา ไม่อยากให้เกิดม็อบ การบาดเจ็บล้มตาย และไม่อยากให้เพิ่มสถิติการฉีกรัฐธรรมนูญในการปฏิวัติรัฐประหาร ซึ่งเดิมก็ติดอันดับ 1 ของโลกอยู่แล้ว” นายอันวาร์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นิพนธ์ฯ รับปากช่วยธุรกิจร้านอาหารไทยในมาเลเชีย

นิพนธ์ฯ รับปากช่วยร้านอาหารต้มยำกุ้ง หลังประธานเครือข่ายฯทั่วประเทศมาเลเซีย ยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือเรื่องชีวิตความเป็นอยู่และปัญหาเอกสารที่เกี่ยวเนื่องกับเอกสารราชการ

เข้าโหมดเคาต์ดาวน์เลือกตั้ง 2 ลุง ‘แยกกันเดิน แต่เจอกันได้’

จากที่เคยลุ้นๆ กันว่าผู้มีอำนาจจะตุกติก เล่นพิเรนทร์อะไรกับเรื่องกฎหมายลูกหรือไม่ วันนี้นักการเมืองหลายคนคงโล่งอก มองเห็นสนามเลือกตั้งชัดเจนขึ้น ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไฟเขียวให้กฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับ

เดือดอีก! ปชป. โต้ 'อนุทิน' กล่าวหาจัดฉากเด็กเร่ร่อนสูบกัญชา ซัดกลับจิตใจไม่ต่ำ

นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงนายอนุทิน ชาญวีระกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวหาหมอคนหนึ่งของพรรคประชาธิปัตย์ จัดฉากเด็กเรร่อนอายุ 9และ10ขวบ นั่งเสพกัญชาริมชายหาดพัทยา

'ชลน่าน' เชื่อ 'บิ๊กตู่' ตัดสินใจเลือก รทสช.แล้ว แต่ยังไม่ยอมประกาศชัดเจน

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการจัดประชุมใหญ่วิสามัญ ประจำปี 65 ภายใต้ชื่องาน “คิดใหญ่ ทำเป็น เพื่อไทยทุกคน Think big, Act smart, for all thais” ในวันที่ 6 ธ.ค.นี้ ว่า เป็นการประชุมเพื่อเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค

เหลือให้พรรคอื่นบ้าง เลขาฯก้าวไกล โวลั่นทุ่งพรรคจะได้ ส.ส. แบบก้าวกระโดด

นายชัยธวัช ตุลาทน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า สำหรับ สูตรหาร 100 ที่เกิดขึ้นนั้นพรรคก้าวไกลไม่มีความกังวลใดๆ เนื่องจากพรรคก้าวไกลมีความชัดเจนว่าไม่ว่าระบบการเลือกตั้งจะเป็นแบบใด หรือจะเปลี่ยนไป

ด่วน 'จิรายุ' รู้ตัวแล้วไม่มีค่ากับพรรคเพื่อไทย หลังขวางไม่อยู่ส่ง 'ศักดิ์ดา' ลงสส.

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยเปิดตัว ว่าที่ผู้สมัครส.ส.ภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง