'อันวาร์' อัด ปชป.คว่ำสูตรหาร 100 พลิกกลับไปกลับมาเหมือนเรือใกล้ล่ม

“อันวาร์” เผยไม่แปลกใจพรรคปชป. คว่ำร่างสูตรคำนวณ ส.ส.หาร 100 เคยทำแบบนี้มาแล้ว ซัดพลิกกลับไปกลับมาเหมือนเรือใกล้ล่ม เตือนรัฐบาลฝืนความรู้สึกประชาชน ระวังลงถนนเหมือนอดีต

8 ก.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า ตนรู้สึกแปลกใจต่อการลงมติที่ผ่านมา ของที่ประชุมร่วมรัฐสภาในร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ที่เสียงส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการแก้ไขของกรรมาธิการ (กมธ.) เสียงข้างน้อย โดยเอาหาร 500 หาร ในการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ เพราะร่างของรัฐบาลที่เสนอเป็นร่างที่อยู่ในหลักการหาร 100 แต่ที่ตนไม่แปลกใจที่พรรคประชาธิปัตย์พลิกพริ้วคว่ำร่างตัวเองเช่นกัน เพราะเคยทำมาแล้วกรณีมาตรา 44 ที่เสนอผ่านสภาแต่มาคว่ำร่างตนเอง ซึ่งตนทำไม่ได้ เพราะการเมืองเป็นเรื่องประเทศชาติ จะพลิกไปพลิกมาเหมือนเรือที่ใกล้ล่มตนทำไม่ได้ ตนพูดมาหลายครั้งว่า นี่คือเหตุผลที่ตนถูกมติเถื่อนประกาศที่ จ.ปัตตานี ว่าจะไม่ส่งตนลงสมัครรับเลือกตั้ง

นายอันวาร์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของตนโหวตตามกมธ.เสียงข้างมาก คือหาร 100 แต่ผลออกมาว่าแพ้ ทั้งนี้ ตนเห็นด้วยกับการชี้แจงของกมธ.เสียงข้างมากที่มีเหตุมีผลทุกคน โดยเฉพาะนายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ส.ส.ตาก พรรคประชาธิปัตย์ ที่ยืนยันในหลักการที่ถูกต้อง ไม่เช่นนั้นจะถูกกล่าวหาว่าเขียนด้วยมือลบด้วยเท้า

“วันนี้เห็นได้ชัดว่าอำนาจบริหารสามารถใช้ให้เสียงข้างมาก ผลักดันความต้องการของฝ่ายบริหารได้ ผมขอให้ระวัง เพราะอดีตเสียงข้างมากที่กระทำการฝืนความรู้สึกประชาชน จนประชาชนลงถนนแล้วเกิดการปฏิวัติ 2 ปีที่ผ่านมา ผมเรียกร้องให้การแก้ไขปัญหาอยู่ในสภา ไม่อยากให้เกิดม็อบ การบาดเจ็บล้มตาย และไม่อยากให้เพิ่มสถิติการฉีกรัฐธรรมนูญในการปฏิวัติรัฐประหาร ซึ่งเดิมก็ติดอันดับ 1 ของโลกอยู่แล้ว” นายอันวาร์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป. ประเมินผลงานรัฐบาลเศรษฐา 6 เดือนแรกสอบตกแก้เศรษฐกิจ!

นายชนินทร์ รุ่งแสง รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงรายงานตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญของสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ว่า มีตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจ(จีดีพี) ที่ลดลง ในไ

อิหร่านประกาศข้อจำกัดทางอินเทอร์เน็ตก่อนการเลือกตั้ง

เกี่ยวกับการเลือกตั้งโดยเสรีในอิหร่านคงไม่มีใครตั้งคำถาม ขณะนี้รัฐบาลยังบังคับใช้ข้อจำกัดทางอินเทอร์เน็ตก่อนการเลือกตั้งอีกด้ว

จะอะไรนักหนา 'อดีตแม่ยกปชป.' โอด โดน สส.ปชป.ฟ้องหมิ่นประมาทอีก

นางกาญจนี วัลยะเสวี หรือ “ติ๊งต่าง” เจ้าของฉายาไฮโซสปอร์ตคลับ และแกนนำกลุ่ม ชาวไทยหัวใจรักสงบ อดีตแม่ยกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า

'เทพไท' ฟันธง อัยการสูงสุด จะมีคำสั่งไม่ฟ้อง 'ทักษิณ' คดีมาตรา 112

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์คลิปวีดีโอผ่านเฟซบุ๊ก เทพไท - คุยการเมือง ระบุว่า ฟันธง ทักษิณ ถูก2รอผล1

‘ปชป.’ ปัดฝุ่นชงแก้ พรบ.ราชทัณฑ์ สกัด ‘โรคทักษิณโมเดล’

กรณีของนายทักษิณรัฐบาลไม่ตระหนักถึงหลักนิติธรรมตามที่ได้แถลงไว้ต่อรัฐสภา ทุกอย่างเป็นความลับช่วยปกปิดความจริงกันอย่างเป็นระบบ หลักนิติธรรมถูกทำลายอย่างไม่มีชิ้นดี