15 ก.ค.2565 - น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. และโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีกลุ่มพรรคเล็กจะเข้าไปพบพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในวันที่ 17 ก.ค. นี้กังวลหรือไม่ที่อาจจะมีการไปล็อบบี้กันก่อนจะมีหารอภิปรายไม่ไว้วางใจ น.ส.ธีรรัตน์ กล่าวว่า คนว่ามันเป็นเรื่องปกติของเทศกาลการอภิปรายไม่ไว้วางใจ พวกเราทำงานอย่างหนักเพื่อจะได้ข้อมูล แต่พวกเขาทำงานอย่างหนักเพื่อจะได้ต่อรองกัน ได้วิ่งเต้น ได้ซื้อตัวขายตัวกัน เป็นปกติอยู่แล้วซึ่งเราไม่ได้คาดหวังอะไรจากพวกเขาเลย เพราะพวกเขาก็เหมือนปรสิต คอยกัดกินอยู่เฉยๆ ไม่ได้สร้างประโยชน์มีแต่ทำลายระบบประชาธิปไตย ฉะนั้น สิ่งที่เป็นที่พึ่งหวังของเราคือ ประชาชนจะได้รับรู้และเห็นในส่วนนี้ แต่เขาจะไปพูดอะไรกันก็ไปพูด ไม่ได้เกิดประโยชน์กับประชาชน ต่อรองเพื่อประโยชน์ส่วนตนเท่านั้น
“อย่างที่เราดูข่าว พรรคเล็กบอกเดี๋ยวโหวต อย่างไรนายกรัฐมนตรีก็ผ่าน นั่นคือเขาคุยกันเรื่องผลประโยชน์ตอบแทนกันแล้ว ตกลงกันแล้ว คิดดูว่ายังไม่ได้ฟังข้อมูลเลยแต่ก็บอกว่าผ่าน แสดงว่าเขาคุยกันเสร็จแล้วว่าให้อะไรกันก็ตามนั้นเป็นคำสัญญากัน ซึ่งก็ตลกดีเหมือนกัน แต่ก็จะไปคาดหวังหรือพึ่งพิงอะไรเขาไม่ได้ แต่ใครที่ตั้งใจมาก็ขอให้มาจริงๆอย่ามาแค่หลอกๆ” น.ส.ธีรรัตน์ กล่าว
เมื่อถามว่า กรณีที่ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา หัวหน้าเศรษฐกิจไทย (ศท.) ถอนตัวออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลและจะมาทำงานกับฝ่ายค้าน มีการติดต่อมาแล้วหรือไม่ น.ส.ธีรรัตน์ กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบเรื่อง และจากการที่คุยกันภายในก็ยังไม่มี ซึ่งก็คิดว่าอาจจะรอเปิดสภาฯ ในวันที่ 18 ก.ค. นี้ เนื่องจากขณะนี้ทุกคนอยู่ในพื้นที่ของตนเอง
ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้มีการจัดสรรเวลาให้แต่ละพรรคฝ่ายค้านลงตัวแล้ว หากร.อ.ธรรมนัสจะขอมาร่วมอภิปรายด้วย จะต้องจัดสรรเวลาให้อย่างไร น.ส.ธีรรัตน์ กล่าวว่า พรรคเล็กได้เวลาที่เหมาะสมอยู่แล้วตามสัดส่วนของส.ส. แต่อย่างของพรรค พท. เองก็มีสัดส่วนที่มากกว่าพรรคอื่นอยู่แล้ว ก็อาจจะเป็นการเอาสัดส่วนเวลาของเราไปเยอะหน่อย พรรครองลงมาก็นิดหน่อยไม่ต้องเท่ากัน แต่ดูว่าเราพอที่จะแบ่งให้เขาได้ ซึ่งก็ถือว่าดีหากเขามีข้อมูลที่จะเอามาตีแผ่ เป็นประโยชน์ก็ควรที่จะให้เขาพูด ฉะนั้น ก็คงจะจัดสรรให้ในส่วนของพรรคใหญ่เป็นตามสัดส่วนตามลงไป
ถามต่อว่า เหมือนเอาเวลาของแต่ละพรรคมาเฉลี่ยใช่หรือไม่ น.ส.ธีรรัตน์ กล่าวว่า อย่างไรก็คงต้องคุยกัน ตนไม่แน่ใจว่าสุดท้ายแล้วแต่ละพรรคจะว่าอย่างไร หากตึงจริงๆ แบ่งไม่ได้ เราก็เข้าใจเขา และเราก็อาจเสียสละในส่วนนี้ให้เขาเพราะทุกครั้งก็จะเป็นเช่นนี้ตลอด ต้องตัดๆ ออกไปบ้าง แต่ในความคิดของตนก็ยังพอขยับกันได้อยู่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องคุยกับพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้งหมดอีกครั้งว่าเขาเห็นอย่างไร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รบรอบสาม ไทย-เขมร มีแน่ ต้องไม่เลี้ยงไข้กัมพูชา
สถานการณ์"ไทยVSกัมพูชา"ยังคงต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากไทยเข้าสู่กระบวนการประนอมภาคบังคับตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ค.ศ. 1982 (UNCLOS)
'อนุทิน' ปลุกทัพสีน้ำเงิน ฝ่าศึกการเมืองรอบด้าน
ในห้วงเวลาเพียงกว่า 2 เดือนของรัฐบาลที่มี “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย บริหารประเทศ อาจยังเร็วเกินไปที่จะชี้ชะตาว่ารัฐบาลชุดนี้จะสามารถประคองตัวอยู่ครบวาระได้หรือไม่
'เพื่อไทย' นัดถกปรับโมเดล 'สสร.' หลังประธานศาลรธน. ยันเลือกตั้ง 100% ทำได้
พรรคเพื่อไทยเตรียมหารือผู้บริหารพรรค 23 มิ.ย. เพื่อพิจารณาปรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังประธานศาลรธน. ระบุเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ จากประชาชนสามารถทำได้ 100%
จับตา 2 กลุ่มในภูมิใจไทย เสี่ยงถูกปรับพ้นรัฐมนตรี
อดีต สส.นครศรีธรรมราช วิเคราะห์กระแสภายในพรรคแกนนำรัฐบาล ชี้จับตา 2 กลุ่มรัฐมนตรีเสี่ยงถูกประเมินผลงาน หากไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ทั้งกลุ่มรัฐมนตรีคนรุ่นใหม่ และกลุ่มคนนอกหรือมืออาชีพ ที่ยังถูกตั้งคำถามเรื่องผลงานในช่วงที่ผ่านมา
⚪️ LIVE 'พล.ท.กนก' แทงทะลุ 'ฮุนเซน' รบสั่งลา ปลายปีชะตาขาด..!? | อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพช
อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร : วันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน 2569
งบฯ 70 เดือด! 'ธนกร' เตือนฝ่ายค้าน มีข้อมูลก็แฉมา อย่าสาดโคลน
“ธนกร” แนะ “ศิริกัญญา” ระดม 30 สส.อภิปรายงบฯ ปี 2570 ได้เต็มที่ หากยึดข้อเท็จจริงและหลักเหตุผล แต่หากไม่มีหลักฐานอย่ากล่าวหารัฐบาลแบบลอยๆ พร้อมโต้ปม “งบฝีแตก”

