ฝุ่นตลบ 'พรรคเล็ก' ยอมรับ 'บิ๊กตู่' ล็อบบี้ให้โหวต 11 รมต.ไปในทิศทางเดียวกัน แต่ 2-3 พรรคไม่เห็นด้วย

'พีระวิทย์' ยอมรับ 'บิ๊กตู่' เรียกคุยขอให้โหวต 11 รมต.ไปในทิศทางเดียวกัน แต่ 2-3 พรรคไม่เห็นด้วย ปัด'พิเชษฐ'มีผลประโยชน์ครอบครัว แต่ขอรัฐบาลต่อนโยบายผู้สูงอายุ พร้อมนัดถก'ธรรมนัส'

22 ก.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทรักธรรม กล่าวถึงทิศทางการลงมติรัฐมนตรีทั้ง 11 คน ว่า เบื้องต้นจะลงมติไม่ไว้วางใจนายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กับนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง แต่เมื่อมติของพวกเราถูกเปิดเผยไป ก็ได้มีการนัดเคลียร์ของผู้ใหญ่และขอให้กลุ่ม 16 พูดคุยกันอีกครั้ง

นายพีระวิทย์ กล่าวว่า ตนยอมรับว่าพวกเราเป็นเพียงผู้น้อย ซึ่งคงต้องเปิดใจ และกลับมาทบทวนอีกรอบ ซึ่งผู้ใหญ่ในที่นี้คือพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มีการเชิญนายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หัวหน้ากลุ่ม 16 ไปพูดคุยเพื่อขอให้โหวตให้รัฐมนตรีทั้ง 11 คนในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล และหากมีสงสัยอะไร พล.อ.ประยุทธ์ ยินดีจะเชิญรัฐมนตรีแต่ละคนมาให้ข้อมูล โดยอาจจะมีพล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนกลางให้ ทั้งนี้ ทิศทางการโหวตของพรรคเล็กจะเป็นไปในทิศทางเดียวของพรรคร่วมรัฐบาล

“ยอมรับว่าพวกเรามีความหนักใจ และวันนี้(22 ก.ค.) เรามีนัดกันในเวลา 09.00 น. ซึ่งจะมีพรรคเล็กร่วมประชุมครบทุกพรรค โดยจะมีการพูดคุยว่า หากส.ส.มีความเห็นว่าไม่ขอลงมติไว้วางใจ หากจะไล่ออกจากรัฐบาลก็ยอม เราถูกขอให้รักษาความเป็นพรรคร่วมรัฐบาล คือการโหวตให้รัฐมนตรีทั้ง 11 คนไปในทิศทางเดียวกัน แต่ก็มีเพียง 2-3 พรรคที่ไม่เห็นด้วย อย่างไรก็ตาม หากเกิดการบังคับ อาจจะมีการสวนมติ และถอนตัวออกจากการร่วมรัฐบาล โดยนายพิเชษฐ สังกัดพรรคพปชร.และเป็นหัวหน้ากลุ่ม 16 เราอาจจะขอให้นายพิเชษฐออกเสียงไปคนเดียวเพื่อรักษาความเป็นสังกัดพรรคพปชร. อย่างไรก็ตามหากพรรคเล็กพูดคุยกันแล้ว ผมและนายพิเชษฐ ก็จะไปพบพูดคุยกับนายกรัฐมนตรี โดยผมตั้งใจจะไปถามนายกรัฐมนตรีถึงนโยบายผู้สูงอายุ เพราะถ้าทำให้ต่อ ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไม่ยกมือให้ทั้ง 11 คน ผมจะโดนสังคมด่าก็ด่าไป แต่ผมเอาเงินมาให้ผู้สูงอายุ ผมยอมโดนด่า หรือผ่านที่ผมจะไปลงสมัครที่สระบุรี ในนามพรรคพลังประชารัฐ นายกฯจะสามารถ ลงพื้นที่ไปพบประชาชนกับผมสักครั้งได้ไหม ถ้านายกทำได้ผมก็ไม่มีปัญหา ” นายพีระวิทย์ กล่าว

เมื่อถามถึง ทิศทางการลงมติของพรรคเล็ก ที่มีกระแสข่าวการต่อรองผลประโยชน์โดยการเลื่อนขั้นของลูกชายนายพิเชษฐ นั้น นายพีระวิทย์ กล่าวว่า การอภิปรายครั้งนี้มีเรื่องส่วนตัวและเรื่องครอบครัวเข้ามาโยงใย และในฐานะที่ตนสนิทกับนายพิเชษฐ ขอยืนยันว่านายพิเชษฐไม่เคยพูดเรื่องนี้กับใคร และเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง เรื่องนี้จบไปนานแล้ว และถ้าเอาเข้าจิงลูกนายพิเชษฐควรจะได้ขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งนั่นก็จะกลายเป็นประเด็นการเมืองอีกว่าถูกดองการเมือง

นายพีระวิทย์ กล่าวว่า ในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ (22 ก.ค.) พรรคเล็กทุกพรรคได้นัดพบกันกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย โดยจะไปกันทุกภาคยกเว้นพรรคเศรษฐกิจใหม่ของนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุขุม' ฟันธง 'อนุทิน' ปฏิเสธรับไม้ต่อ 'บิ๊กตู่' เชื่อตำแหน่งนายกฯต้องสร้างเอง รอคนชงไม่ได้

รศ.สุขุม นวลสกุล อดีตอธิการบดี ม.รามคำแหง กล่าวถึงกรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

ส.ส.พรรคเล็ก อ้างคุย 'บิ๊กป้อม' ส่งสัญญาณ 'ยุบสภา' ก่อนปีใหม่

นายสุรทิน พิจารณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ กล่าวถึงเหตุการณ์ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ล่มบ่อยครั้งว่าเป็นเจตนาของส.ส.ฝ่ายรัฐบาลที่ต้องการให้สภาฯ ล่ม เพื่อผลักดันให้การยุบสภาเกิดขึ้น

ยก 'บิ๊กตู่' ผู้นำประเทศคนแรก จับมือหน่วยงานภายใต้ รธน. ปราบทุจริต

ประธาน ป.ป.ช. ยก 'บิ๊กตู่' ผู้นำประเทศคนแรกโชว์สัญลักษณ์ จับมือหน่วยงานภายใต้ รธน. ปราบทุจริต แก้กฎหมายให้ดำเนินคดีรวดเร็วขึ้น

นายกฯ ปลื้มนักลงทุนซาอุดีอาระเบียมีแผนร่วมลงทุนกับไทย ผลลัพธ์จากนโยบายความสัมพันธ์

นายกฯ ปลื้มนักลงทุนซาอุดีอาระเบียมีแผนร่วมลงทุนกับไทยในกลุ่มธุรกิจด้านอาหาร ท่องเที่ยว สุขภาพ และในพื้นที่อีอีซี ผลลัพธ์จากนโยบายความสัมพันธ์ และการเตรียมความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐาน

'สมศักดิ์' ชี้ 'มิ่งขวัญ' ย้ายซบพปชร. ผลพวงสูตรหาร 100 เชื่อพรรคเล็กยกโขยงมาอีก

มันก็มีอะไรดีขึ้นนั่นแหละ และเชื่อว่าจะมีพรรคเล็กอีกหลายๆพรรคเข้ามาอยู่กับพปชร. จะทำให้พรรคใหญ่เข้มแข็งขึ้น เพราะถ้ามีบุคลากรที่มีศักยภาพจะทำให้เป็นการเติมเต็ม