สส.ชทพ.โวยเงินช่วยชาวนาเงิน 2 หมื่นต่อครัวเรือนหายไป จี้เอาF 35-เรือดำน้ำคืนไป เอาเงินชาวนากลับคืนมา

สส.ชทพ.โวยกรมการข้าวยกเลิกโครงการช่วยชาวนาเงิน 2 หมื่นต่อครัวเรือนหายไปปลุกชาวนาตื่น จี้หั่นงบกลาโหม หนุนชาวนาหลังผ่านงบปี 66 เอา เครื่องบิน F 35 -เรือดำน้ำ คืนไป เอาเงินชาวนากลับคืนมา

29 ก.ค.2565 -นายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ ส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการแก้ไขปัญหาราคาผลิตผลเกษตรกรรม กล่าวถึงกรณีเงินช่วยเหลือชาวนา ปี 2564/2565 ที่กำลังจะถูกยกเลิกในงบประมาณปี 2566 เนื่องจาก กรมการข้าวได้นำเสนอโครงการใหม่เพื่อช่วยเหลือชาวนา แต่มีความซ้ำซ้อนกับโครงการเดิมจึงจำเป็นต้องยกเลิกว่า สำหรับเงินช่วยเหลือชาวนา ปี 2564/2565 คือโครงการบริหารจัดการพัฒนาคุณภาพข้าวเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร เพื่อช่วยเหลือด้านต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น โดยมีหลักเกณฑ์เป็นการจ่ายขาดให้เกษตรกร อัตราไร่ละ 1,000 บาท ไม่เกินครัวเรือนละ 20 ไร่ รวมได้รับเงิน 20,000 บาทต่อครัวเรือน โดยมีจำนวนเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ที่ขึ้นทะเบียนไว้กับกรมส่งเสริมการเกษตร จำนวน 4.69 ล้านครัวเรือน จะใช้เงินงบประมาณปีละ 53,871 ล้านบาท นำใช้จ่ายกับธกส. 1,100 ล้านบาท รวมเป็นเงิน 54,972 ล้านบาท โดยต่อมาเพิ่มเป็น 55,567 ล้านบาท

ทั้งนี้ในปีหน้า ปีงบประมาณ 2566 กรมการข้าว ได้มีการเปลี่ยนโครงการช่วยเหลือชาวนา ด้วยการจัดทำโครงการสนับสนุนลดต้นทุนการผลิตด้านการเกษตรสำหรับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ด้วยการจ่ายเงินอุดหนุนให้แก่เกษตรกรสำหรับการจัดซื้อและซ่อมแซมครุภัณฑ์และเครื่องจักรกล การเกษตรให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ซึ่งมีจำนวนเกษตรกรผู้ปลูกข้าวขึ้นทะเบียนไว้กับกรมส่งเสริมการเกษตร 4.69 ล้านครัวเรือนจ่ายขาดในอัตราไร่ละ 700 บาท ไม่เกินครัวเรือนละ 5 ไร่ หรือครัวเรือนละไม่เกิน 3,500 บาทใช้เงิน 12,560 ล้านบาท ซึ่งนั่นหมายถึงว่า เงินช่วยเหลือชาวนา 20,000 บาทต่อครัวเรือน จะถูกยกเลิกหายไปโดยปริยาย

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า สำหรับโครงการใหม่ที่กรมการข้าวจัดทำขึ้นนั้น ตนเห็นด้วยในหลักการที่ต้องการลดต้นทุนการผลิต เพราะโครงการเดิมก็ใช้จำนวนเงินต่อปีสูงมาก เป็นภาระต่องบประมาณแผ่นดิน แต่ทั้งนี้ก็อยากให้ร่วมกันพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเสียก่อน ว่า 1.โครงการใหม่จะสามารถดำเนินการลดต้นทุนได้จริงหรือไม่ 2.ชาวนาได้รับประโยชน์อย่างทั่วถึงหรือไม่ และใครเป็นผู้ดูแลบำรุงรักษาเครื่องจักรการเกษตรที่จัดซื้อ 3.เกษตรกรผู้ปลูกข้าวจะต้องได้รับเงินเต็มตามจำนวนไม่รั่วไหล นอกจากนี้ตนอยากฝากไปยังกรมการข้าว คำนึงถึงต้นทุนการผลิต เช่น ปุ๋ย น้ำมัน ยาฆ่าแมลง ค่าครองชีพ ที่มีแนวโน้มสูงขึ้นกว่าเดิมมากหลายเท่าด้วย และให้มองยาวไปจนถึงการประกันราคาข้าวให้เกษตรกรที่จะเหมาะสมกับสภาวการณ์ในขณะนี้

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณัฐวุฒิ ยังได้โพสต์เฟซบุ๊กที่ระบุถึง การยกเลิกเงินช่วยเหลือชาวนาอีกโดยระบุข้อความว่า “เพลง ตื่นเถิดชาวนา ตื่นเถิดชาวนา อย่าหลับไหลลุ่มหลงชาติจะเรืองดำรง ก็เพราะเราทั้งหลาย ถ้ามัวหลับมัวหลง เราก็คงไม่ได้ #ซื้อเครื่องบิน F 35 ราคา 13,800 ล้าน คืนไป /ชื้อโดรน 4,000 ล้าน คืนไป / เรือดำน้ำ กว่า 20,000 ล้าน คืนไป #เอาเงินชาวนากลับคืนมา"

 

 

.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ทร. เผยคืบหน้าซื้อเรือดำน้ำ จีนทดสอบเครื่องยนต์ผลิตเองระยะที่ 1 แล้ว

พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหาเครื่องยนต์ที่จะใส่ในเรือดำน้ำไทย ว่า กองทัพเรือยังมีความต้องการเรือดำน้ำในปัจจุบัน เนื่องจากสถานการณ์โดยรอบในภูมิภาคยังมีความขัดแย้ง

'บิ๊กจ๊อด' ยืดเวลาแก้เรือดำน้ำ เผย 2 แนวทางต้องได้ของเทียบเท่า-ดีกว่า หรือยกเลิกสัญญา

“บิ๊กจ๊อด’ ยืดเวลาแก้ปัญหา“เรือดำน้ำจีน” รอเจรจาปมเครื่องยนต์อีกรอบ พร้อมส่งคนไปพิสูจน์ ยัน 2แนวทาง ต้องได้ของเทียบเท่า-ดีกว่า หรือยกเลิกสัญญา เตรียมเกลี่ยงบฯ ต่อเรือฟริเกต -ซื้อฮ. เสริมความพร้อมรบช่วงรอยต่อ เผยเรือ “แอลพีดีของจึน”ที่กำลังส่งมอบใช้ในภารกิจอื่นได้

ผบ.ทร. คนใหม่ เปิด 3 นโยบายเร่งด่วน ต้องไม่มีกำลังพลแตกแถว จัดทัพโฆษกเคลียร์ปมร้อน

พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ให้สัมภาษณ์ถึงนโยบายการดำเนินงาน ภายหลังได้รับตำแหน่งว่า การปฏิบัติยังคงดำรงการปฎิบัติตามที่ผบ.ทร.คนที่แล้วได้วางรากฐานเอาไว้ ส่วนตนได้กำหนดแนวทางปฏิบัติในปีนี้เป็นนโยบายเร่งด่วน

กรมการข้าวห่วงชาวนาสั่งจนท.ดูแลศูนย์ข้าวชุมชนจากพายุ

นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า อิทธิพลของพายุโนรู มีผลกระทบทั่วทุกภาคของไทยตั้งแต่เมื่อวานนี้(28ก.ย.)ไปจนถึงวันที่ 30 กันยายน 2565

ทร.จ่อติดเครื่องยนต์เรือดำน้ำจีน หากไม่ผ่านก็ต้องยกเลิกสัญญา กลับไปเริ่มต้นใหม่

ทร.จ่อติดเครื่องยนต์เรือดำน้ำจีน ยืดเวลาพิจารณาสเปคถึง 15 ก.ย. เตรียมเรียกเครื่องตัวจริงพิสูจน์ซ้ำ หากผ่าน ทร.ไทย-ศรีลังกา เป็นสองประเทศแรกที่ใช้ ขณะที่จีนเตรียมใช้งานโชว์เพื่อปลดล็อคเงื่อนไขสัญญา ยันไม่มีใบสั่ง

'โจ้' ขุดโกง 'cctv –ตู้คอนเทนเนอร์' โยงบริษัทขายเรือดำน้ำ

"ยุทธพงศ์" ฉายหนังตัวอย่าง งัดข้อมูลกรมศุลกากร กล้อง CCTV-ตู้คอนเทนเนอร์  โยงบริษัทขายเรือดำน้ำ ไร้เครื่องยนต์ ชูหมัดเด็ดน็อกบิ๊กตู่