
ภท. เสนอเลื่อนระเบียบวาระ ’เลือกนายกฯ ใหม่’ ขึ้นก่อน ‘เพื่อไทย‘ แย้งทันที ลั่นใครมีบุญญาวาสนา ได้เป็นแน่ แต่อย่าเริ่มความอยากด้วยการปิดปาก
5 ก.ย. 2568 – เมื่อเวลา 09.40 น. ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 26 ครั้งที่ 20 สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง เป็นพิเศษ ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานในการประชุม ภายหลังวาระพิจารณาร่างพระราชบัญญัติการรายงาน และเปิดเผยข้อมูลการปล่อยและเคลื่อนย้ายสารมลพิษ และร่างพระราชบัญญัติการรายงานการปล่อย และการเคลื่อนย้ายสาร มลพิษสู่สิ่งแวดล้อม ที่ประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเป็นผู้เสนอ โดยมีการโหวตวาระแรกรับหลักการ พร้อมตั้งกรรมาธิการขึ้นมาพิจารณาศึกษา
นางสาวแนน บุณย์ธิดา สมชัย สส.อุบลราชธานี พรรคภูมิใจไทย ลุกขึ้นเสนอญัตติ ขอให้นำเรื่องพิจารณาเห็นชอบบุคคลที่สมควรจะได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ขึ้นมาพิจารณาก่อน
นายวัชรพล ขาวขำ สส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย เห็นแย้งว่า ระเบียบวาระได้ตกลงกันตั้งแต่สัปดาห์ก่อน วาระที่เหลือค้างมีแต่วาระสำคัญ ระเบียบวาระเลือกนายกฯ เป็นระเบียบที่สำคัญมาก จึงต้องมีเวลา สส.ตัดสินใจ ขณะที่การบรรจุระเบียบวาระโดยปกติ หากเป็นเรื่องสำคัญจะต้องใช้เวลา 3 วัน และยังมีเรื่องสำคัญที่จะต้องพิจารณาอีก จึงไม่เห็นด้วย ขอให้พิจารณาวาระตามปกติ
นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ สส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ก่อนการจะลงมติควรจะเปิดให้มีการอภิปราย เพราะฉะนั้น ฝ่ายค้าน ก่อนที่นายจุลพันธ์ จะหัวเราะ และนายวันมูหะมัดนอร์ ระบุว่า “อย่าเพิ่ง ๆ” ทำให้นายจุลพันธ์ กล่าวต่อว่า “ฝั่งนี้มีความพร้อมที่จะอภิปรายตามญัตติของนายวัชรพล“
นายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ สส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า ตนเองไม่ได้ขัดขวางการขึ้นเป็นนายกฯ ของใคร แต่เหตุการณ์ครั้งนี้ เป็นเหตุการณ์ไม่ปกติ จำเป็นต้องมีนายกฯ โดยเร็ว ฝ่ายบริหารในอนาคตจะเอาข้อตกลงของฝ่ายค้านไว้ในนโยบาย ก่อนจะถูกนายวันมูหะมัดนอร์เบรก พร้อมขอให้อภิปราย โดยไม่เกี่ยวข้องกับนโยบาย
นายอรรถกร ศิริลัทยากร สส.ฉะเชิงเทรา พรรคกล้าธรรม ระบุว่า การร่วมกันพิจารณาเรื่องด่วนการเลือกนายกฯ จึงขอให้ สส.ทำหน้าที่ตามที่ได้บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ ตนเองและเพื่อนสมาชิกที่อยู่พรรคก้าวไกล และมีหัวใจอยู่พรรคก้าวไกลอีก 31 คน จากนั้น นายอรรถกร หัวเราะแก้เก้อว่า “ตนเองพูดผิด เพราะเป็นศิษย์นายจุลพันธ์ พรรคกล้าธรรม”
ดังนั้น เราควรเลือกนายกฯ เพราะสถานการณ์มีหลายเรื่องที่จำเป็น จะต้องมีรัฐบาลทำงานแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นภารกิจเร่งด่วน และภารกิจที่ค้างอยู่ อาทิ ปัญหาชายแดน การเจรจากับสหรัฐอเมริกา หากวันนี้เกิดสุญญากาศ ไม่มีการเลือกนายกฯ จะมีคนไปต่อยอดกระบวนการเหล่านี้ได้ทันท่วงทีหรือไม่
ส่วนตัวเชื่อว่า สส.ไม่มีใครอยากเลือกตั้ง เพราะเพิ่งผ่านมา 2 ปีกว่า ไม่รู้ว่าเลือกตั้งครั้งหน้าจะเกิดอะไรขึ้น แต่ 400 กว่าคนอยู่ตรงนี้ ภารกิจต่าง ๆ ที่พวกเราร่วมกันขับเคลื่อนในสภาฯ ยังสามารถทำได้ ทั้งเรื่องการสนับสนุนรัฐบาล การร่วมกันตรวจสอบรัฐบาล เฉพาะกิจที่มีอายุ 4 เดือน จึงเห็นด้วยกับญัตติของนางสาวแนน ในการพิจารณาบุคคลที่จะมาทำหน้าที่นายกฯ คนที่ 32
จากนั้น นายวันมูหะมัดนอร์ จึงเปิดให้มีการอภิปราย โดยมี สส.ลงชื่ออภิปราย 9 คน กรณีว่าจะเลื่อนหรือไม่เลื่อนญัตติการโหวตนายกฯ แต่ยังคงมีสมาชิกทั้งสองฝ่ายถกเถียงกันต่ออีกระยะ เนื่องจากฝ่ายพรรคภูมิใจไทย เห็นว่า จำนวนสมาชิกที่ขออภิปราย มีจำนวนมากเกินไป เพราะก่อนหน้าที่จะมีข้อสรุป ว่าจะเลื่อนระเบียบวาระหรือไม่ มีสมาชิกอภิปรายนอกระเบียบวาระไปแล้วหลายคน จึงขอให้ประธาน กำหนดเวลา และจำนวนคน
นายจุลพันธ์ ลุกขึ้นกล่าวอีกว่า “ท่านไม่ต้องกลัว การลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีอยู่ในระเบียบวาระอยู่แล้ว อย่างไรวันนี้ก็ต้องเดินไปถึง ถ้ามีเสียงครบ ท่านได้เป็นแน่นอน ใครมีบุญญาวาสนาถ้าถึงท่านได้เป็นไม่ต้องห่วง แต่อย่าเริ่มความอยากเป็นรัฐบาลด้วยการปิดปาก”
นายภราดร ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย จึงกล่าวว่า ตนไม่ขัดข้อง หากจะให้มีการให้อภิปรายตามที่มีการลงชื่อไว้ แต่ขอหารือว่า ต้องไม่รับลงชื่อแล้ว ซึ่ง 9 ท่านนี้ จะใช้เวลาประมาณ 35 นาที และเดินหน้าสู่การลงมติ
สุดท้าย นายวันมูหะมัดนอร์ วินิจฉัยว่า มีฝ่ายที่เห็นควรให้เลื่อน และไม่เห็นควรให้เลื่อนอย่างละ 5 คนพอดี จึงขอให้ใช้เวลาคนละ 5 นาที โดยอภิปรายสลับกันไป ขอให้ไม่ซ้ำประเด็น อย่ามีการเสียดสี เพื่อให้ไม่เกิดการประท้วง และจะได้ไม่เสียเวลา แล้วจึงได้เปิดโอกาสให้สมาชิกได้อภิปรายกันอย่างกว้างขวาง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พท.เสียงแตก นัดสุมหัวชี้ขาด 'สสร.'
เพื่อไทย นัดสุมหัวแนวทาง สสร. หลังเสียงในพรรคแบ่งเป็นสองฝั่งทั้งเดินตามคำวินิจฉัยศาลรธน. และเห็นต่าง
'หัวหน้าเท้ง' ฮึดสู้โพลทิ้งดร.โจ ขอคนกรุงเลือกพ่อเมืองผู้นำการเปลี่ยนแปลง
'เท้ง ณัฐพงษ์' มั่นใจ โค้งสุดท้ายศึกเลือกตั้งผู้ว่าฯ ขอ ปชช. ออกไปกาด้วยความหวัง ชี้ ต้องเลือกคนที่เป็นพ่อเมืองแห่งการเปลี่ยนแปลง น้อมรับผลโพล หลัง 'มัลลิกา' แซง 'ชัยวัฒน์'
แรงงานไทยเนื้อหอม! อิตาลีเล็งเปิดรับสูงสุด 3 หมื่นคนต่อปี
ร้อยเอกหญิง ภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการสร้างโอกาสและยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงานไทย
'อนุทิน' ปลุกทัพสีน้ำเงิน ฝ่าศึกการเมืองรอบด้าน
ในห้วงเวลาเพียงกว่า 2 เดือนของรัฐบาลที่มี “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย บริหารประเทศ อาจยังเร็วเกินไปที่จะชี้ชะตาว่ารัฐบาลชุดนี้จะสามารถประคองตัวอยู่ครบวาระได้หรือไม่
ตร. เตรียมทำความเห็นแย้ง 'อัยการสั่งไม่ฟ้อง' อดีตผู้สมัคร สส.พรรคส้ม คดียาเสพติด-ฟอกเงิน
พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยถึงกรณีที่มีรายข่าวจากพรรคประขาชนระบุ อัยการสั่งไม่ฟ้อง นายบุญฤทธิ์ เรารุ่งโรจน์ อดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) กรุงเทพมหานคร เขต 33 (บางพลัด–บางกอกน้อย) ของพรรคประชาชนในคดียาเสพติดและฟอกเงิน ว่า
'เด็จพี่' สอน 'เท้ง' ทองแท้ไม่กลัวไฟ คนโปร่งใสต้องไม่กลัวความจริง
นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการให้สัมภาษณ์ของนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ผู้นำฝ่ายค้านและหัวห

