ส.ส.โรม งานเข้า! ศาลรับฟ้อง คดีหมิ่นประมาท 'กัลฟ์'

แฟ้มภาพ

3 ส.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถนนเจริญกรุง ศาลนัดฟังคำสั่งในชั้นไต่สวนมูลฟ้องคดีดำที่ อ1659/2564 ที่ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) โดย นายเนติพงศ์ โฆมานะสิน ผู้รับมอบอำนาจโจทก์ยื่นฟ้องนายรังสิมันต์ โรม ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

นัดฟังคำสั่งวันนี้ ผู้รับมอบฉันทะทนายโจทก์ มาศาล ส่วน จำเลยไม่มา

โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์ในชั้นไต่สวนมูลฟ้องแล้วเห็นว่าโจทก์มีนายเนติพงศ์ โฆมานะสิน ผู้รับมอบอำนาจโจทก์ มาเบิกความพร้อมแสดงพยานหลักฐานเป็นเอกสารและวัตถุ พยาน ได้ความว่า จำเลยได้อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 16 เมื่อวันที่ 3 ก.ย.64 โดยกล่าว พาดพิงโจทก์ว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงอนุญาโตตุลาการ เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับ บริษัทไทยคมซึ่งมีคดีพิพาทอยู่กับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โจทก์เป็นนายทุน ที่มาฮุบและกินรวบกิจการดาวเทียมของรัฐมาเป็นของตนโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และโจทก์ จ่ายสินบนให้แก่ ข้าราชการ ศาล ทหาร และหน่วยงานอื่น ๆ ผ่านช่องทางการถ่ายทอดสดของ สถานีโทรทัศน์รัฐสภา เพจเฟชบุ๊ก ช่องยูทูป ซึ่งบุคคลทั่วไปสามารถเข้าไปดูการอภิปรายดังกล่าวได้

การกระทำดังกล่าวของจำเลยทำให้โจทก์ได้รับความเสียหายต้องเสียชื่อเสียง ถูกดู หมิ่นเกลียดชัง และจำเลยไม่ได้รับเอกสิทธิ์คุ้มครอง เนื่องจากเป็นการกล่าวหาโจทก์ซึ่งเป็น บุคคลภายนอกไม่ใช่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และการกระทำของจำเลยเข้าข่ายเป็นความผิด ฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมาย มาตรา 326,328 ฟ้องโจทก์มีมูล ให้ประทับฟ้องไว้พิจารณา

โดยนัดสอบคำให้การจำเลยวันที่ 10 ต.ค.65 เวลา 13.30 น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลอาญานัดตรวจพยานหลักฐาน คดีทักษิณฟ้องหมิ่นชวน ปราศรัยจุดไฟใต้

ศาลอาญาใต้นัดตรวจพยานหลักฐานคดีทักษิณฟ้องหมิ่น ชวน ปราศรัย กล่าวหาว่าเป็นคนจุดไฟใต้ หลังไกล่เกลี่ยไม่สำเร็จ เจ้าตัวส่งทนายเป็นโจทก์ร่วม

ส.ส.โรม ยกหลัการไม่ควรจำกัดวาระนายกฯ แต่หยาม ส.ว.เสรี ไม่ได้คิดเชิงหลักการ

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการพัฒนาการเมือง วุฒิสภา เตรียมเสนอแก้ไขรัฐ

'นิพิฏฐ์' ตอก 'โรม' ไม่จับมือร่างทรงทหาร พวกอ้างอยู่ฝ่ายประชาธิปไตย แท้จริงเป็นทรราชก็ได้

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ร่างทรงหรือ? ผมอ่านข่าว คุณรังสิมันต์ โรม พูดว่า พรรคก้าวไกล ไม่ทำงานร่วมกับพรรคที่เป็นเผด็จการ หรือ พรรคที่เป็นร่างทรงของทหาร

ซวยแล้ว! 'ปารีณา'​ แจ้งความดำเนินคดีอาญา-เรียกเงินล้าน 'วีระ'​

นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ อดีต ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)​เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กเมื่อวานนี้ว่า แจ้งความวีระค่ะ เมื่อคืนนอนที่บ้านไทสารภี บุรีรัมย์ เพื่อเช้าจะยื่นอุธรณ์คดีครูใหญ่ อรรถพล เสร็จภารกิจแล้วเดินทางต่อไปแจ้งความเพื่อ

ร้อนตัวแทนนาย! รองโฆษกสาวเพื่อไทยขู่ 'หมอวรงค์' ครบองค์ประกอบหมิ่นประมาท

เพื่อไทยขู่เอาผิด 'นพ.วรงค์' กล่าวหา 'แม้ว-ปู-แดง' โครงการจำนำข้าว โวยครบองค์ประกอบหมิ่นประมาท แนะเอาเวลาทำนโยบายสู้ศึกเลือกตั้ง