กกต.ซวยแล้ว! ณฐพรฟ้องศาลผิดมาตรา 157 ฐานปล่อยผีพรรคก้าวไกล

'ณฐพร' ยื่นศาลอาญาคดีทุจริตฯกล่าวหา กกต.ทั้งคณะปฏบัติหน้าที่มิชอบ เหตุไม่ยื่นยุบพรรคก้าวไกลปมสนับสนุนชุมนุม

04 ส.ค.2565 - ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้เดินทางมาเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ในฐานะนายทะเบียน ,นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.กับ กกต.ทั้งหมดรวม 8 คน เป็นจำเลยฐานร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83 และมาตรา 157

นายณฐพรนำคำฟ้องมาแสดงพร้อมกล่าวว่า ในฐานะประชาขน มีสิทธิรักษาระบอบประชาธิปไตย เมื่อประชาชนพบเห็นว่ามีการกระทำฝ่าฝืน กฎหมาย ก็เป็นผู้เสียหายได้มูลเหตุสืบเนื่องจากตามกฎหมายรัฐธรรมนูญระบุว่ากกต.มีหน้าที่ดูแลให้พรรคการเมืองดำเนินการตามกฎหมาย ไม่ให้มีการฝ่าฝืน พ.ร.บ.พรรคการเมือง ซึ่งพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ได้ดำเนินการในลักษณะดังกล่าว กกต.จึงมีหน้าที่พิจารณาข้อมูลว่าควรที่จะเสนอศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณายุบพรรคหรือไม่ ทั้งนี้เมื่อปรากฏหลักฐานการรายงานของตำรวจสันติบาลว่าพรรคก้าวไกลมีการดำเนินงานอย่างไรบ้าง โดยมีเอกสารและภาพถ่ายชัดเจนแล้วว่าน่าจะมีความผิดตามพ.ร.บ.พรรคการเมือง มาตรา 45 และ 92 ดังนั้นจึงเป็นอำนาจหน้าที่ของ กกต.ที่จะต้องยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อยุบพรรค แต่ก็ไม่ทำทั้งที่มีเอกสารชัดเจนจากตำรวจสันติบาลตนจึงนำความมาฟ้อง

“ได้ขอให้ศาลพิจารณาการปฏิบัติหน้าที่ของ กกต.ทั้ง 8 คน ซึ่งผมเองเป็นโจทก์และเป็นผู้เสียหาย เพราะเป็นคนไปยื่นเรื่อง อีกทั้งตามรัฐธรรมนูญ ประชาชนมีสิทธิที่จะรักษาระบอบประชาธิปไตย และสถาบันฯ เมื่อมีการกระทำเกิดขึ้น และศาลรัฐธรรมนูญก็เคยวินิจฉัยแล้วว่า การชุมนุมดังกล่าวเป็นการล้มล้างการปกครอง เรามีพยานหลักฐานต่างๆ ทั้งเอกสารการเงิน และหลักฐานภาพถ่ายการเข้าร่วมชุมนุม”นายณฐพรระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษก กมธ.ปปช. อุบเงียบสอบปม ส.ต.ท.หญิง บอกคืบหน้าแต่ไม่ขอแถลงรายละเอียด

นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์กรณีความคืบหน้าผู้เข้าชี้แจงกรณี ส.ต.ท.หญิง กรศศิร์ บัวแย้ม

'ก้าวไกล' คุยแต่ไก่โห่ชนะเลือกตั้งท่วมท้น โวยรัฐบาลแจกของปชช. เอาเปรียบหาเสียง

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ประกาศในการประชุมร่วมระหว่างทีมงานจังหวัดพรรคก้าวไกลทั้ง 77 จังหวัด และเครือข่ายแรงงานกับเครือข่ายชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองของพรรคว่า ในขณะนี้มีความพร้อมทุกด้านในการเข้าสู่การเลือกตั้ง

'โฆษกไทยภักดี' จี้ก.ศึกษาฯ สอบคณบดีม.นเรศวร ชู 3 นิ้ว ร่วมวง 'ก้าวไกล'

'โฆษกไทยภักดี' จี้ ก.ศึกษาฯ รับผิดชอบอนาคตของชาติ สอบ คณบดีม.นเรศวร ชู 3 นิ้ว ร่วมวง ก้าวไกล มีนักศึกษาเข้าร่วม ชี้ก.ศึกษาฯทำหน้าที่สร้างคนมาช่วยชาติ ไม่ใช่สร้างคนมาชังชาติเช่นทุกวันนี้

24 ก.ย. สู่โหมดเลือกตั้ง 100% กกต. เตือนเริ่ม 180 วันอันตราย

'เลขาฯกกต.' ประกาศ 24 ก.ย. เข้าโหมด​เลือกตั้ง​ 100% เตือนพรรคการเมืองช่วง 180 วันอันตราย ป้ายหาเสียงที่มีอยู่ก่อนต้องปลดลง หมดสิทธิ์แจกของช่วยน้ำท่วม ยกเว้นยุบสภาต้องนับหนึ่งใหม่