กกต.ซวยแล้ว! ณฐพรฟ้องศาลผิดมาตรา 157 ฐานปล่อยผีพรรคก้าวไกล

'ณฐพร' ยื่นศาลอาญาคดีทุจริตฯกล่าวหา กกต.ทั้งคณะปฏบัติหน้าที่มิชอบ เหตุไม่ยื่นยุบพรรคก้าวไกลปมสนับสนุนชุมนุม

04 ส.ค.2565 - ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้เดินทางมาเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ในฐานะนายทะเบียน ,นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.กับ กกต.ทั้งหมดรวม 8 คน เป็นจำเลยฐานร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83 และมาตรา 157

นายณฐพรนำคำฟ้องมาแสดงพร้อมกล่าวว่า ในฐานะประชาขน มีสิทธิรักษาระบอบประชาธิปไตย เมื่อประชาชนพบเห็นว่ามีการกระทำฝ่าฝืน กฎหมาย ก็เป็นผู้เสียหายได้มูลเหตุสืบเนื่องจากตามกฎหมายรัฐธรรมนูญระบุว่ากกต.มีหน้าที่ดูแลให้พรรคการเมืองดำเนินการตามกฎหมาย ไม่ให้มีการฝ่าฝืน พ.ร.บ.พรรคการเมือง ซึ่งพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ได้ดำเนินการในลักษณะดังกล่าว กกต.จึงมีหน้าที่พิจารณาข้อมูลว่าควรที่จะเสนอศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณายุบพรรคหรือไม่ ทั้งนี้เมื่อปรากฏหลักฐานการรายงานของตำรวจสันติบาลว่าพรรคก้าวไกลมีการดำเนินงานอย่างไรบ้าง โดยมีเอกสารและภาพถ่ายชัดเจนแล้วว่าน่าจะมีความผิดตามพ.ร.บ.พรรคการเมือง มาตรา 45 และ 92 ดังนั้นจึงเป็นอำนาจหน้าที่ของ กกต.ที่จะต้องยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อยุบพรรค แต่ก็ไม่ทำทั้งที่มีเอกสารชัดเจนจากตำรวจสันติบาลตนจึงนำความมาฟ้อง

“ได้ขอให้ศาลพิจารณาการปฏิบัติหน้าที่ของ กกต.ทั้ง 8 คน ซึ่งผมเองเป็นโจทก์และเป็นผู้เสียหาย เพราะเป็นคนไปยื่นเรื่อง อีกทั้งตามรัฐธรรมนูญ ประชาชนมีสิทธิที่จะรักษาระบอบประชาธิปไตย และสถาบันฯ เมื่อมีการกระทำเกิดขึ้น และศาลรัฐธรรมนูญก็เคยวินิจฉัยแล้วว่า การชุมนุมดังกล่าวเป็นการล้มล้างการปกครอง เรามีพยานหลักฐานต่างๆ ทั้งเอกสารการเงิน และหลักฐานภาพถ่ายการเข้าร่วมชุมนุม”นายณฐพรระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จรูญเกียรติ' ปัดตอบคดีบิ๊กโจ๊ก โชว์รูปนกอินทรีในมือถือ ลั่นบินสูงเลือกเหยื่อได้

ที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. ถึงกรณีที่ นายวีระ สมความคิด ประธานเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น หรือ คปต. เข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล

ผู้ประกอบการเหล้ายื่นสภาค้านติดภาพคำเตือนข้างขวด!

ผู้ประกอบการเหล้า-เบียร์ ดิ้น! ยื่นสภาค้านปิดรูปภาพ-คำเตือนบนขวดเหล้า “ก้าวไกล” ชี้กีดกันชุมชนเสนอสินค้า สวนทางรัฐบาลดันซอฟท์พาวเวอร์

ไหนว่าคนเท่ากัน 'ดร.นิว' ถามหา 'ชนชั้นนำสามนิ้ว' อดข้าวเป็นเพื่อน 'ตะวัน'

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า

'สุทิน' ตอก 'ก้าวไกล' ผีเจาะปาก ไล่ไปศึกษาเทคนิคการกู้เรือก่อนพูด

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคก้าวไกลออกมาตั้งข้อสังเกตเรื่องการกู้เรือหลวงสุโขทัยที่