'พีระพันธุ์' ไม่สนสูตรหาร100-500 ชี้เรื่องของนักการเมือง ปชช.ไม่ได้ประโยชน์


6 ส.ค.2565 - นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวถึงข้อถกเถียงสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อแบบหารด้วย 100 และ500 ว่า เรื่องนี้ตนไม่ได้ให้ความสนใจ และรู้สึกเบื่อมาก คิดว่าเป็นการเสียเวลาที่จะมาถกเถียงกันเรื่องนี้ แทนที่จะเอาเวลาไปหาทางช่วยเหลือประชาชนที่กำลังได้รับความเดือดร้อนอยู่ในขณะนี้ดีกว่า การที่ตนมาทำงานพรรครวมไทยสร้างชาติมีแนวทางการทำงานที่ชัดเจนอยู่แล้วว่า ต้องการมาทำงานเพื่อประชาชน ไม่ได้สนใจที่จะมาเล่นเกมการเมือง ใครอยากจะเล่นก็เล่นกันไปในสภาฯ พรรครวมไทยสร้างชาติไม่ได้สนใจอยู่แล้ว เพราะว่าจะเป็นแบบไหนก็ไม่ได้มีผลต่อการทำงานของพรรค ยอมรับว่าไม่ว่าแบบไหนก็ย่อมจะมีผลกระทบในส่วนของ ส.ส.บัญชีรายชื่ออยู่แล้ว แต่ถ้าเรื่องของ ส.ส.เขตไม่มีปัญหา

นายพีระพันธุ์ กล่าวว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องของพรรคการเมือง ไม่ใช่เรื่องของประชาชน เพราะไม่ว่าหาร 100 หรือหาร 500 ประชาชนก็ไม่ได้ประโยชน์อะไรอยู่แล้ว ดังนั้นจึงคิดว่านักการเมืองควรเอาเวลาไปทำงานเพื่อประโยชน์ของประชาชนดีกว่าการจะมาถกเถียงกันเรื่องนี้

“ในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ควรที่จะมาคิดเรื่องการแก้ปัญหา ทำยังไงจะให้ประชาชนที่มีรายได้น้อยจะใช้ชีวิตผ่านช่วงนี้ไปได้ ผมไม่ได้คิดเรื่องของแลนด์สไลด์ที่จะเอาอำนาจมาใช้ทางการเมือง แต่คิดว่าทำยังไงจะได้อำนาจการเมืองมาเพื่อใช้ทำงานที่จะช่วยประชาชนให้ผ่านวิกฤติไปได้ เพราะตอนนี้คนอยู่ลำบาก บางคนต้องถูกฟ้องล้มละลาย ผมคิดว่าผมอยากคุยเรื่องนี้มากกว่าเรื่อง 100 เรื่อง 500 ไม่ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย หากเสียงข้างมากแบบไหนก็ต้องยอมรับ ดังนั้นเอาเวลามาเตรียมตัวพร้อมสู้ตามกติกาดีกว่า” นายพีระพันธุ์กล่าว

เมื่อถามถึงกรณี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าไม่หวั่นหลังจากที่มีข่าวว่านายพีระพันธุ์ ประกาศเกี่ยวกับ ส.ส.ภาคใต้ ในนามพรรครวมไทยสร้างชาติ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ทุกพรรคเขาก็ต้องพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับการเลือกตั้งอยู่แล้ว ไม่มีพรรคไหนที่หวั่นพรรคไหน และไม่รู้สึกลำบากใจว่าจะเป็นการต่อสู้ตัดคะแนนกันเอง เพราะเห็นว่าทุกพรรคการเมืองมีสิทธิ์ที่จะเสนอแนวทางการทำงานให้ประชาชน ส่วนประชาชนจะเลือกใครก็เป็นสิทธิ์ของแต่ละคน แต่หากเห็นว่าอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนพรรครวมไทยสร้างชาติก็จะเสนอออกไปอยู่แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เชื่อประชุมรัฐสภา 15 ส.ค.ล่มอีก! ‘พีระพันธุ์’ บอก ‘ศาลรธน.’ ผู้ชี้ชะตาอนาคตประเทศ

พีระพันธุ์ ชี้หลังการประชุมรัฐสภาที่จะล่มอีกครั้งในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ การจะนำร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญฉบับไหนมาใช้บังคับต่อไปคงต้องรอศาลรัฐธรรมนูญอีกเรื่องหนึ่งแน่

'พปชร.' พร้อมเข้าประชุมกฎหมายเลือกตั้ง 15 ส.ค. ตามคำสั่ง 'บิ๊กป้อม'

นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล)ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นัดประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 15 ส.ค.เป็นครั้งสุดท้าย เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ

แก๊งศาลเตี้ยพล่านหนัก! รุกไล่วาระ 8 ปีนายกฯ

ดังนั้นใครหน้าไหนก็ตาม ที่จะขยายเวลาให้เป็นนายกเกิน 8 ปี โดย โดยใช้วิธีตีความเอาเองว่า พลเอกประยุทธ์เป็นนายก หลังการเลือกตั้ง 2562 ก็ดี หรือเป็นนายกเมื่อรัฐธรรมนูญ 2560 ประกาศใช้ก็ดี

เพื่อไทยนั่งบนภู 15 สิงหา ดู 'ส.ส.-ส.ว.' ฝ่ายรัฐบาลกัดกันเอง

นายพิเชษฐ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 15 ส.ค.นี้ พรรคเพื่อไทยคงไปสแตนบายด์ที่รัฐสภา