'วิษณุ' เร่งจะทำอะไรก็รีบทำ ศาลจะได้รีบวินิจฉัยปม 'นายกฯ8ปี'

“วิษณุ”บอก จะทำอะไรก็รีบทำ ศาลจะได้รีบวินิจฉัย ยัน”นายกฯ”ทำได้ทุกอย่าง ย้ายขรก.-ปรับครม.ได้ตราบใดที่ศาลยังไม่สั่งให้หยุด ชี้เทียบกับ”พล.อ.เปรม” ไม่ได้ เพราะรธน.คนละแบบ

9 ส.ค.2565- นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีการยื่นวาระ 8 ปี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งมีหลายช่องทางทั้ง กกต. และผู้ตรวจการแผ่นดิน ว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินไม่เป็นช่องทาง เพราะเขาก็ต้องยื่นต่อไปที่กกต. เรื่องนี้มี 2 ช่องทางเท่านั้น คือส.ส.เข้าชื่อกัน 1 ใน 10 หรือส.ว.เข้าชื่อกัน 1 ใน 10 ตามมาตรา 82 กับอีกหนึ่งช่องทางคือ กกต.ยื่นตามมาตรา 170

ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่าการยื่น 2 ช่องทางคือไปที่ศาลโดยตรงและไปที่กกต. ทั้ง 2 ช่องทางนี้แบบไหนจะมีน้ำหนักน่าเชื่อถือกว่ากัน นายวิษณุ แจงว่า แน่นอนว่าถ้ากกต.ยื่นก็จะมีน้ำหนักมากกว่า เพราะกกต.จะมีการกลั่นกรอง คล้ายๆกับไต่สวนมูลฟ้องก่อน อย่างไรก็ตามการไปยื่นกับผู้ตรวจการก็สามารถทำได้ ถ้าผู้ตรวจการกลั่นกรองก็ถือว่าใช้ได้ แต่เสร็จแล้วผู้ตรวจการก็ต้องไปยื่นให้กกต.อยู่ดี ผู้ตรวจการจะไปส่งศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้ ทั้งนี้จะทำอะไรกันก็รีบทำ เพราะศาลเขาจะได้รีบวินิจฉัยอย่างที่อาจารย์จรัล บอก

เมื่อถามว่าปัญหาทางข้อกฎหมายไม่น่าใช้เวลานาน นายวิษณุ กล่าวว่า ปัญหาข้อกฎหมายคือปัญหาที่ภาษากฎหมายเขาเรียกว่า ศาลรู้ได้เอง ซึ่งคำนี้ชาวบ้านอาจจะไม่เค่ยอเข้าใจ แต่ว่าไม่ต้องสืบพยาน แต่เขาอาจจะถามให้ผู้เกี่ยวข้องต้องชี้แจง ไม่ต้องไปเรียกพยานมาหรอก เพราะมันไม่เหมือนกันการฆ่ากันที่ไปเห็นตรงไหน เหตุเกิดกี่โมง อันนี้ไม่เกี่ยว เป็นการตีความกฎหมายและดูที่เจตนารมณ์เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีนักการเมืองระบุว่า จะไปยื่นแจ้งความหากนายกรัฐมนตรียังทำงานต่อ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็สามารถแจ้งได้ แต่จะยังไงต่อเท่านั้นเอง

เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรีจะสามารถเซ็นเอกสารได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตราบใดที่ังไม่มีการสั่งให้หยุดก็สามารถทำได้หมดทุกอย่าง ย้ายข้าราชการก็ได้ ปรับครม.ก็ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่าตอนที่พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตนายกรัฐมนตรี ลงจากอำนาจเมื่อครบ 8 ปี และบอกว่าพอแล้ว แตกต่างจากตอนนี้อย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า “คนละเรื่องกันเลย รัฐธรรมนูญเขียนคนละอย่าง เพราะสมัยพล.อ.เปรม ไม่ได้ถูกบังคับอะไร ท่านก็บอกป๋าพอแล้วลูก”

เมื่อถามว่าคำนี้จะได้ยินจากปากพล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่รู้ซิ มาถามผมทำไม” เมื่อถามว่าในฐานะที่เป็นที่ปรึกษาให้นายกฯ นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่ใช่ ผมรัฐมนตรี”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาแล้ว! ชาวเน็ตจี้ 'โหรวันชัย' เผาตำราทิ้ง หลังพยากรณ์ 'ผู้มีอำนาจ' ไปไม่กลับ หลับไม่ตื่น ฟื้นไม่มี

จากกรณีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 6 ต่อ 3 เสียง ว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรี ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ

ส.ส.ก้าวไกล ชี้โจทย์ใหญ่ 'พปชร.' มาแล้ว หลัง 'บิ๊กตู่' เหลือแค่ 2 ปี

นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

'แรมโบ้' ทุบ 'พิธา-ธนาธร' ไม่ยอมรับคำวินิจฉัยของศาลรธน.

'แรมโบ้' อัด 'พิธา-ธนาธร' เป็นถึงหัวหน้าพรรคการเมืองแต่ไม่ยอมรับคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ และอย่ามาอ้างประชาชนสิ้นหวังคับแค้นใจ เพราะเป็นเพียงแค่คนส่วนน้อยเท่านั้น เหน็บเหมาะเป็นหัวหน้ากองโจรมากกว่าหัวหน้าพรรค

อารมณ์ค้าง! พ่อคนเก่งตามแซะศาลรธน. กรณีบันทึกการประชุม กรธ.

ศาลรัฐธรรมนูญ เขาจะวินิจฉัยมาตราที่เป็นปัญหา ท่านบอกไม่ต้องอ่านบันทึกการประชุมของท่าน เพราะทำช้าเป็นปีหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ และไม่ใช่เรื่องสำคัญ เพราะถ้าสำคัญ คงเอาสาระของ