หมอระวีฟันธง! สภาล่มแน่ 'บิ๊กป้อม' เป็นแพะรับบาป

'หมอระวี' เชื่อประชุมร่วมรัฐสภาล่มแน่นอน เรียกร้อง 'ประวิตร' สั่ง ส.ส.พปชร.ร่วมประชุมถกร่างกฎหมายลูก เตือนระวังป็นแพะรับบาป

10 ส.ค.2565 - นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่แถลงว่าการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ว่าในวันนี้ฟันธงว่าล่มแน่นอน อาจจะล่มตั้งแต่เช้าหรือล่มกลางทาง ทำให้ร่างกฎหมายทั้งฉบับแท้งไป ส่งผลให้ต้องกลับไปเอาร่างของรัฐบาลที่ใช้สูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อแบบหาร 100 แต่กรณีถ้าครบองค์ประชุม เป็นไปได้ว่าอาจจะทำให้ผ่านร่างกฎหมายลูกผ่านวาระ 2 แต่ผลสุดท้ายจะถูกคว่ำในวาระ 3 เพราะต้องใช้เสียงเกินกึ่งหนึ่งคือ 364 เสียง ซึ่งกรณีคว่ำในวาระ 3 จะทำให้แท้งทั้งแบบหาร 100 และ 500 ส่วนอีกแนวทางคือที่ประชุมโหวตผ่านทั้งวาระ 2 และ 3 ซึ่งท้ายที่สุดเรื่องจะถูกส่งศาลรัฐธรรมนูญว่าหาร 500 ผิดหรือไม่

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า ขอเรียกร้อง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีผู้ใกล้ชิดของท่านทั้งในพรรค พปชร. และ ส.ว. ออกมาบอกให้ส.ส.กลับบ้าน นอกจากนี้ มีรัฐมนตรีของพรรค พปชร.บางคน แถลงชัดเจนว่าเอาหาร 100 พร้อมทั้งบอกว่าสภาล่มเป็นเรื่องธรรมดา ขณะที่ประธานวิปรัฐบาล พูดถึงวันกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อาจทำให้องค์ประชุมไม่ครบ เหตุการณ์ทั้งหมดทำให้มีการตั้งข้อสงสัยว่ามีการผสมพันธุ์กันของผู้นำพรรคใหญ่ในสภาหรือไม่ ดังนั้นถ้า พล.อ.ประวิตร ยังบอกไม่รู้ ไม่เกี่ยว แต่ถ้าวันนี้สภาล่มสงสารท่านที่จะเป็นแพะรับบาป สังคมจะบอกว่าท่านฆ่าน้อง รู้ทั้งรู้ว่าหาร 100 ไม่เป็นผลดี ทำให้ท่านต้องรับบาปทั้งที่ท่านไม่ได้เป็นคนทำ

“พล.อ.ประวิตร ควรบอกส.ส.พลังประชารัฐไม่เช่นนั้นท่านจะเป็นแพะรับบาป ตอนนี้ท่านยังสั่งทัน และผมขอเรียกร้อง ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ ว่าทำผิดแล้วกลับตัวไม่เป็นไร วันนี้ พล.อ.ประวิตรบอกแล้วว่าไม่รู้ ไม่เกี่ยว ดังนั้น วันนี้พวกท่านรีบมาปฏิบัติหน้าที่ยังทัน ไม่เช่นนั้นถ้าครั้งหน้าได้กติกาหาร 500 แล้วท่านสอบตกอย่าโทษผม”นพ.ระวีกล่าวและว่า ขอเรียกร้องให้ท่านมาร่วมประชุมไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับการหาร 500 ถ้าท่านเห็นด้วยกับหาร 100 ก็ใช้สิทธิตามความคิดของท่าน แต่ถ้าเห็นด้วยกับหาร 500 ก็มาร่วมโหวตผ่านวาระ 3

ด้าน นายปรีดา บุญเพลิง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคครูไทยเพื่อประชาชน กล่าวว่า อยากให้สมาชิกรัฐสภาโดยเฉพาะ ส.ส.ที่เคยรับปากจะทำงานเพื่อประชาชน แต่ถ้าวันนี้หนีประชุม เราพร้อมจัดการผู้แทนที่ไม่จริงใจกับประชาชน จึงขอให้ท่านมาร่วมประชุม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กองหนุนลุง งงอย่างแรง! ลมเปลี่ยนทิศเคยไล่รัฐบาลเลวหันมาไล่ลุงตู่

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ฝ่ายค้านกดดันศาล ไล่ลุงตู่ เข้าใจได้

ศาลยกฟ้อง 'ประยุทธ์' กับพวก

ศาลเเพ่ง​ยกฟ้อง 'ประยุทธ์' กับพวก ออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไม่ชอบด้วยกฎหมาย​ ชี้ใช้อำนาจรักษาความมั่นคงของรัฐ ไม่ได้ทำเกินกว่าเหตุ

ก.ตร.ไฟเขียว คืนเก้าอี้ รองผบ.ตร. ให้ ‘วิระชัย’ ก่อนเกษียณอีก 4 วันข้างหน้า

‘บิ๊กป้อม’ เผยที่ประชุมก.ตร. คืนตำแหน่ง รองผบ.ตร. ให้ ‘วิระชัย’ แล้ว ปัดตอบม็อบเคลื่อนไหววันตัดสินวาระ8 ปีประยุทธ์

ดร.เสรี สวดยับใช้สมองก้านไหนคิด เอา 'ลุงตู่' ออกไป เอา 'ระบอบทักษิณ' กลับมา

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและการตลาด โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่าฝ่ายค้านเป็นผู้ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญ

'บิ๊กป้อม' สั่งดูแลราคาสินค้าช่วงเทศกาลกินเจ ปรามผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาส

'บิ๊กป้อม' สั่งพาณิชย์-หน่วยงานเกี่ยวข้อง ดูแลการจับจ่ายประชาชนช่วงเทศกาลกินเจ ขอผู้ประกอบการไม่ฉวยโอกาสขึ้นราคาไม่เป็นธรรรม