โฆษกรัฐบาลสวน 'ณัฐวุฒิ' ควรโทษตัวเองทำ 'ยิ่งลักษณ์' หลุดเก้าอี้นายกฯ

โฆษกรัฐบาลสวน “ณัฐวุฒิ” ถ้าจะโทษใครที่ทำให้ “ยิ่งลักษณ์” เป็นนายกฯ ครบ 8 ปีไม่ได้ ควรโทษตัวเองเหมาะสมที่สุด ที่ก้มหน้าก้มตาดัน กม.สุดซอย แนะวาระดำรงตำแหน่งนายกฯ ควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญ

14 ส.ค.2565 – นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า การบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ ห้ามนายกฯ ดำรงตำแหน่งเกิน 8 ปี แล้วมีนักกฎหมายบางส่วนอ้างว่า ช่วงที่พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ จากการรัฐประหาร คือคนละเรื่องกับนายกฯ ตามรัฐธรรมนูญ 60 เอามานับรวมไม่ได้นั้น ชัดเจนว่าเรื่องนี้ไม่ใช่กฎหมาย

แต่เป็นการกดหัว ที่เขียนไว้ใช้กับบางฝ่ายเท่านั้นว่า พอเข้าใจได้ว่า เมื่อรัฐธรรมนูญไม่ได้เป็นประโยชน์ให้กับพรรคพวกตัวเอง จึงเป็นธรรมดาที่นายณัฐวุฒิต้องออกมาบอกว่ารัฐธรรมนูญปัจจุบันเขียนไว้เพื่อใช้กับบางฝ่ายเท่านั้น แต่ถ้าลองว่าเป็นประโยชน์กับพรรคพวกตัวเอง ก็คงรีบชี้แจงว่าเป็นรัฐธรรมนูญฉบับประชาธิปไตยสมบูรณ์แบบ เหมือนกับที่เคยออกมานำม็อบแบบไม่สนกฎหมาย กดหัวคนส่วนใหญ่ของประเทศให้ยอมรับการละเมิดสถาบัน การทำลายทรัพย์สินราชการและเอกชน ว่าเป็นการแสดงออกอย่างหนึ่งของระบอบประชาธิปไตย ทั้งๆ ที่ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า สิ่งที่ทำคือการบ่อนทำลายประชาธิปไตย หรือต้องให้เกิดเหมือนกรณีของกฎหมายนิรโทษแบบสุดซอยขึ้นอีกอย่างนั้นหรือ ถึงจะเรียกว่าประชาธิปไตย ถ้านายณัฐวุฒิบอกว่าคนที่เขียนรัฐธรรมนูญปัจจุบันไม่ใช่นักการเมือง แต่เป็นผู้รับเหมา ตนก็เชื่อว่าในพรรคเพื่อไทยเวลานี้คงเหลือ ส.ส.อยู่น้อยเต็มที่ เพราะมีแต่ผู้รับเหมาที่รอรับคำสั่งจากประธานบริษัทเพียงคนเดียวอยู่ทุกวี่วันเช่นกัน

” ที่ผ่านมานายกฯ ไม่เคยตอบโต้ทางการเมืองใดๆ มุ่งทำงานเพื่อช่วยประชาชนจากความเดือดร้อนลูกเดียว ส่วนที่บอกว่าถ้าไม่มีรัฐประหาร 2557 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ก็อาจเป็นนายกฯ 8 ปีได้เช่นกันนั้น ผมคิดว่าไม่น่าจะใช่ ที่น.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่ครบ 8 ปีไม่ได้ก็เพราะเชื่อใครคนหนึ่ง ผลักดันกฎหมายสุดซอยจนคนทั้งประเทศรับไม่ได้ต่างหาก ถ้าจะโทษใครสักคน ก็ควรโทษตัวเองน่าจะเหมาะสมที่สุด อย่างไรก็ตาม เรื่องวาระการดำรงตำแหน่งควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย และหากศาลมีคำตัดสินอย่างไร ก็ขอให้เคารพคำตัดสินด้วย ไม่ใช่ว่าตัดสินไม่ตรงกับที่ตัวเองคาดหวังไว้ก็ตีโพยตีพาย กล่าวโทษศาลรัฐธรรมนูญอีก” นายธนกร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาซิ! ‘เต้น’ โบ้ย ‘พธม.’ ต้นเหตุเกิดรัฐประหาร 19 กันยา. ทำประเทศขัดแย้ง

ณัฐวุฒิ ระบุ รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 เป็นจุดเริ่มต้นมหากาพย์ความขัดแย้งของสังคมไทย มาตลอด 16 ปี การชุมนุมของกลุ่ม พธม. ในช่วงปี 2548-2549

'ธนกร' ลั่นพลังประชารัฐเน้นช่วยประชาชน ลั่นไม่ขอเป็นคู่ขัดแย้งกับพรรคอื่น

“ธนกร”ลั่น พลังประชารัฐเดินหน้าช่วยประชาชนทุกด้าน ไม่ขอเป็นคู่ขัดแย้งกับพรรคอื่น ลุยการเมืองสร้างสรรค์ ชูผลงาน “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” เพียบ มั่นใจประชาชนรับรู้ได้ถึงความตั้งใจจริง

ซัด 'ชลน่าน' หมอเดา! รัฐบาลอยู่ครบเทอม ไม่ยุบสภา

'ธนกร' สวน 'ชลน่าน' อย่าคิดทำตัวเป็นหมอเดา เป็นแพทย์รักษาคนดีกว่า มั่นใจรัฐบาลอยู่ครบเทอม ไม่เห็นความจำเป็นต้องยุบสภา เย้ยฝ่ายค้านร้องเพลงรอไปก่อน

'ธนกร' ยกรัฐบาล 'บิ๊กตู่' ไฮเทคใช้เทคโนโลยีขับเคลื่อนประเทศ

"ธนกร” ชูฝีมือบริหารของรัฐบาลยุค "ลุงตู่" ดึงเทคโนโลยีขับเคลื่อนประเทศสู่แพลตฟอร์มดิจิทัลสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม ชี้ "เป๋าตัง-ถุงเงิน" จุดเริ่มต้นประเทศสู่เศรษฐกิจดิจิทัล เผย แค่ 10 วันยอดใช้จ่ายคนละครึ่งเฟส 5 ทำเงินหมุนเวียนในประเทศแล้วกว่า 1.2 หมื่นล้าน

แลนด์สไลด์อยู่แค่เอื้อม 'ผอ.ณัฐวุฒิ' โวลั่นเพื่อไทยคะแนนมาเป็นกอบเป็นกำ หลัง 'บิ๊กตู่-มีชัย-วิษณุ' ตีไพ่โง่!

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก