'ธนกร' ตัดสินใจทิ้งโทรโข่งรัฐบาล ไปเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ

16 ส.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี น.ส.วทันยา บุนนาค ประกาศลาออกจากการเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ทำให้ต้องเลื่อนนายธนกรขึ้นมาเป็น ส.ส. จะลาออกจากตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกฯไปเป็นส.ส.บัญชีหรือไม่ว่า ตนต้องไปดูกระบวนการของสภาฯว่าเป็นอย่างไร ตลอดเวลาทีได้ทำงานในฐานะโฆษกประจำสำนักนายกฯ และทุกวันที่ได้ทำงานร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ตนมีความสุข นายกฯได้ให้ความไว้วางใจกับตนทำงานด้วยดีมาโดยตลอด ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่มีประโยชน์สำหรับตน ต้องขอขอบคุณ นายกฯ และรัฐมนตรีทุกท่าน โดยเฉพาะนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม และนายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกฯ และรองโฆษกประจำสำนักนายกฯทั้งสองคน รวมถึงสื่อมวลชนทุกคนที่ให้ความร่วมมือ ตนพร้อมทำงานในทุกตำแหน่งที่ได้รับมอบหมาย ส่วนตำแหน่ง ส.ส.นั้น ถ้าลำดับบัญชีรายชื่อถึงตน ก็พร้อมที่จะทำงานตรงนั้นให้กับประชาชน

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะชัดเจนเกี่ยวกับการไปเป็น ส.ส.เมื่อใด นายธนกร กล่าวว่า ต้องรอกลไกของสภาฯ ตนพร้อมทำงานอยู่แล้ว เมื่อถามว่า ตัดสินใจเรียบร้อยแล้วใช่หรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า จริงๆ ตนคิดอยู่เสมอว่า บัญชีรายชื่อส.ส.ของพรรคใกล้ที่จะถึงตนแล้ว ตนคิดไว้ล่วงหน้าแล้ว และปรึกษาผู้ใหญ่ที่นับถือ และได้หารือกับนายกฯ ได้เรียนกับท่านแล้วว่ายินดีที่จะทำงานให้กับพล.อ.ประยุทธ์ เสมอไม่ว่าจะอยู่ตำแหน่งไหน เมื่อถามอีกว่า คนที่จะมาทำหน้าที่แทนต้องเป็นโควตาของพรรคพลังประชารัฐใช่หรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ตนไม่ขอก้าวล่วงเป็นอำนาจของนายกฯ

ถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ อวยพรอะไรหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า นายกฯอวยพรให้ตนโชคดี ขอให้ประสบความสำเร็จในทุกตำแหน่งที่ตั้งใจทำงานให้กับประชาชน และได้ยืนยันกับ พล.อ.ประยุทธ์ ว่าในชีวิตตน ทำงานให้นายกฯและรับใช้พี่น้องประชาชนต่อไป ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่นายธนกร พูดถึงตรงนี้ ได้มีน้ำเสียงสั่นเครืออย่างเห็นได้ชัด และเป็นที่สังเกตได้ว่ามีอาการน้ำตาคลอเบ้าตลอดเวลา

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้รั้งให้ดำรงตำแหน่งโฆษกประจำนักนายกฯต่อหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ตนเพิ่งมาทราบว่าการเป็นโฆษกประจำสำนักนายกฯจะไม่สามารถดำรงตำแหน่ง ส.ส.ควบได้ เหมือนกับที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้บอกไว้ ซึ่งใจจริงๆ ตนอยากทำงานให้นายกฯอยู่ แต่มันเป็นเส้นทางการเมืองที่ใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็ก ในการทำงานให้กับประชาชนในตำแหน่ง ส.ส.

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า มีการเสนอผู้ที่เหมาะสมเป็นโฆษกประจำสำนักนายกฯคนใหม่หรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า อยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ แต่ตนคิดว่า น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล และ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกฯทั้งสองคน เป็นคนที่มีคุณภาพ เป็นคนเก่ง คงไม่ทำให้งานโฆษกมีประสิทธิภาพน้อยลง อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลาที่ตนจะต้องไปเป็น ส.ส. ก็ยังสามารถทำงานในส่วนการช่วยรัฐบาลและช่วยนายกฯได้อยู่แล้ว

ถามว่า ดูเหมือนนายธนกรจะมีอาการน้ำตาคลอตลอดเวลา นายธนกร ตอบด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า “ผมซึ้งใจในน้ำใจของนายกฯมากกว่า เรื่องการทำงานท่านก็เมตตาผม และไว้วางใจผมเยอะ” เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาผูกพันกับ พล.อ.ประยุทธ์ อย่างไร นายธนกร กล่าวว่า “ก็ผูกพันเยอะ เป็นผู้ใหญ่ที่ผมรักและเคารพตลอดไป”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สส.ชัยภูมิ เผยต้นธันวา โบกมือลาพปชร. รับเกรงใจ 'บิ๊กป้อม' เพราะดีกับสส.มาก

นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ให้สัมภาษณ์ถึบกรณีที่มีส.ส.พรรคพปชร.บางส่วน ไปร่วมงานวันคล้ายวันเกิด

รับประชุมเอเปก! ครม.เคาะวันหยุดราชการพิเศษ 16-18 พ.ย. 3 จังหวัด ธนาคารเปิดปกติ

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติกำหนดวันหยุดราชการเป็นกรณีพิเศษในเขตกรุงเทพมหานคร จังหวัดนนทบุรี และจังหวัดสมุทรปราการ ในช่วงการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 29

อย่าคิดมาก! เสี่ยหนูบอกเรื่อง 29 ส.ส. อวยพรวันเกิดเนวิน

'อนุทิน' เผย 29 ส.ส.แค่อวยพรวันเกิดเนวิน ไม่มีนัยยะทางการเมือง แจงเป้าหมาย 120 เสียง แค่พูดเรื่องดีๆ และขึ้นอยู่กับการทำงาน แจง 'บิ๊กป้อม' ป่วยจริงหลังไม่ร่วมประชุม ครม.

'น้องแรมโบ้' ฟาด 'ชลน่าน' เสียมารยาทจุ้นพรรคอื่น แนะกวาดบ้านตัวเองก่อน

น้องแรมโบ้ 'ชนะศักดิ์' ฟาด 'หมอชลน่าน' อย่าเสียมารยาทแสดงความเห็นแคนดิเดตนายกฯพรรคอื่น แนะหากสมองกำลังฟุ้งซ่าน กลัวลูกพรรคย้ายออก ก็ควรไปหัดนั่งสมาธิสงบจิตใจ หรือกินยาระงับประสาท พักผ่อนบ้าง ตนเองเป็นห่วง

'สุชาติ อัดอย่าจุ้นเรื่องแคนดิเดตนายกฯ พปชร. สวน 'เพื่อไทย' กล้าเสนอชื่อ 'ชลน่าน' ไหม

'รมต.สุชาติ' บอก 'บิ๊กแป๊ะ' แคนดิเดตนายกฯ ต้องมาจากมติพรรค ยันวันนี้มีพลัง หลัง 'บิ๊กตู่' กลับมาทำงาน เย้ยเพื่อไทยจะชู 'หมอชลน่าน' ชิงนายกฯ หรือไม่