ถกงบ 66 ยืดเยื้อ! จ่อเพิ่มวันประชุม

รองปธ.วิปรัฐบาล’ เผยประชุมงบปี 66 วาระ 2 -3 จ่อเพิ่มวันประชุม หากไม่ทันกรอบ 17-19 ส.ค. วอนอภิปรายในประเด็นที่แปรญัตติ อย่าใช้เวลาซ้ำซ้อน

19 ส.ค. 2565 – ที่รัฐสภา เมื่อเวลา 09.40 น. นายชินวรณ์ บุญยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) แถลงว่า จากการประชุมวิป 2 ฝ่าย มีการตกลงกันว่า จะใช้เวลาการประชุมร่างพระบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 เป็นเวลา 3 วัน คือวันที่ 17-19 ส.ค. ซึ่งมีทั้งหมด 40 มาตรา โดยในวันนี้ (19 ส.ค.) ถึงมาตรา 15 ของกระทรวงคมนาคม ซึ่งมีคณะกรรมาธิการฯ สงวนความเห็น และมีส.ส.แปรญัตติเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้เมื่อวาน (18 ส.ค.) ได้มีการพูดคุยกับฝ่ายค้านว่า จะทำอย่างไรให้ทันกำหนดเวลา 3 วัน แต่โดยข้อบังคับแล้วการสงวนคำแปรญัตติงบประมาณย่อมเป็นสิทธิ์ของ ส.ส. ที่สามารถพูดได้ เพราฉะนั้นจึงเป็นเรื่องที่ฝ่ายรัฐบาลจะต้องรวบรวมองค์ประชุมให้เกิดความพร้อมเพรียง จึงสามารถที่จะต่อรองได้ว่าให้พิจารณาต่อเนื่องไปให้เสร็จภายในคืนวันนี้ แต่หากองค์ประชุมไม่สามารถอยู่ร่วมได้หลังเที่ยงคืนไปแล้ว ตนคิดว่าคงต้องมาร่วมประเมินกันอีกครั้งหนึ่งในเวลา 17.00 น. ของวันนี้ว่าจะพิจารณาอย่างต่อเนื่องต่อไป หรือจะเริ่มไปพิจารณาในวันเสาร์ (20 ส.ค.) หรือไม่ โดยจะต้องพิจารณาตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในวันนี้

อย่างไรก็ตาม อยากขอความร่วมมือให้ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ที่เป็นผู้สงวนความเห็นและผู้แปรญัตติ ขอให้พูดในประเด็นที่ได้มีการแปรญัตติจริงๆ อย่าใช้เวลาซ้ำซ้อน ไม่เช่นนั้นเวลาที่ตกลงกันไว้จะไม่พอ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สภาฯเอกฉันท์ รับหลักการ ร่าง พ.ร.บ.ประมง

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาฯคนที่สอง ทำหน้าที่เป็นประธานในที่ประชุม พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชกำหนดการประมง พ.

สภาฯไฟเขียว รายงานกมธ.แลนด์บริดจ์ ฝ่ายค้าน-สส.ใต้รุมค้าน

ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาฯ เข้าสู่วาระการพิจารณารายงานผลการพิจารณาศึกษาญัตติ เรื่อง การศึกษาโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้าน

'เจเศรษฐ์' เปิดใจกลางสภา คนอุทัยธานี รักบ้าน 905 ไม่มีปัญหากับขบวนเสด็จ

นายเจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.อุทัยธานี เขต 1 พรรคภูมิใจไทย กล่าวอภิปรายสนับสนุนญัตติด่วนด้วยวาจา เ

ปชป. จ่อส่ง 'ชินวรณ์' ล้างตาชิงเก้าอี้ สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลภาคใต้ กล่าวถึงการส่งผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมสส.เขต 8 นครศรีธรรมราช ว่าขณะนี้พรรคฯอยู่ในขั้นตอนที่คณะกรรมการสรรหา บุคคลที่จะลงสมัครลงเลือกตั้งซ่อม สส. เขต 8

เผยชื่อ 4 สส.ฝ่ายค้านแหกมติ โหวตรับหลักการร่างพ.ร.บ.งบฯ 67

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติรับหลักการ ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ