พท. โวยงบคมนาคมบุรีรัมย์ ไม่โดนตัดแม้แต่บาทเดียว

ส.ส.เพื่อไทย โวยงบคมนาคมบุรีรัมย์ ไม่โดนตัดแม้แต่บาทเดียว กมธ. แจงพิจารณาตามความเหมาะสม ก่อนที่ประชุมโหวตผ่านมาตรา 15 ฉลุย

19 ส.ค. 2565 – ที่รัฐสภา เมื่อเวลา 09.30 น. ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯคนที่สอง ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม ได้พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 วงเงิน 3.185 ล้านล้านบาท ซึ่งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว ในวาระ 2 ต่อเนื่องเป็นวันที่สาม โดยช่วงเช้านี้จะเป็นการพิจารณาต่อในมาตรา 15 งบประมาณของกระทรวงคมนาคมต่อ โดยคณะกมธ. ปรับลดงบประมาณเหลือ 5.79 หมื่นล้านบาท จาก 5.8 หมื่นล้านบาท

นายพัฒนา สัพโส ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า ขอปรับลดงบประมาณของกระทรวงคมนาคมลงร้อยละ 20 เพราะคณะ กมธ. ปรับลดงบประมาณไม่เป็นธรรม โดยเฉพาะงบประมาณกรมทางหลวงและกรมทางหลวงชนบท ในชั้น กมธ. ปรับลดกรมทางหลวงเพียง 40 ล้านบาท ส่วนกรมทางหลวงชนบท ปรับลด 70 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ในจังหวัดบุรีรัมย์ส่วนของงบกระทรวงคมนาคมไม่ปรับลดแม้แต่บาทเดียว เป็นไปได้อย่างไร 5-6 พันล้านบาทมากเกินไป การได้รับจัดสรรงบประมาณ ต้องขึ้นอยู่กับปริมาณการจราจรและการเก็บภาษี ซึ่งก็ไม่ได้มากกว่าจังหวัดอื่น แต่ทำไม กมธ. ไม่ปรับลด อย่างไรก็ตาม ข้อสังเกตของ กมธ. ระบุไว้ว่า ไม่ควรจัดสรรงบประมาณโดยยึดโยงพื้นที่ฐานเสียงทางการเมือง อยากถามว่า คณะกมธ.ปฏิบัติอย่างไร นอกจากนี้ ในข้อสังเกตยังระบุด้วยว่าการก่อสร้างและซ่อมบำรุงถนนต้องเกิดความเป็นธรรม และเป็นไปตามความต้องการของประชาชนในพื้นที่ ถามว่าเป็นธรรมหรือไม่

ทั้งนี้ นางมัลลิกา จิระพันธุ์วาณิช ส.ส.ลพบุรี พรรคภูมิใจไทย ในฐานะ กมธ.เสียงข้างมาก ชี้แจงว่า ที่บอกว่าทำถนนกระจุกตัว กรมทางหลวงมีความรับผิดชอบในระยะทางกว่า 5 หมื่นกิโลเมตร ครอบคลุมทั้งประเทศ ดังนั้นการพิจารณาต้องเป็นไปตามความต้องการและเหมาะสมว่า ตรงไหนที่ลำบาก ประชากรใช้มาก ทั้งนี้ การพิจารณา ขึ้นอยู่บนหลักวิศวกรรม ความปลอดภัย และเกลี่ยเท่าที่ กมธ. ได้ดู ที่บอกว่าไม่ได้ตัดนั้น กมธ. บางครั้งไม่มีความรู้ ความชำนาญที่เกี่ยวกับวิศวกรรมอย่างดี การทำงานของ กมธ. มีความตั้งใจและทำงานให้เต็มที่

จากนั้นเวลา 10.20 น. ที่ประชุมสภาฯ ลงมติผ่านมาตรา 15 ด้วยคะแนน 201 ต่อ 85 งดออกเสียง 2 ไม่ลงคะแนน 5 เสียง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตา กกต.ยื้อฟันว่าที่ ส.ส. ผวาบทเรียนแพ้คดี 'สุรพล'

อีกไม่นานก็จะครบ 30 วัน นับตั้งแต่การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พ.ค. ซึ่งเป็นที่รู้กันว่า พรรคก้าวไกล (ก.ก.) มี ส.ส.มากเป็นอันดับ 1 และเตรียมที่จะจัดตั้งรัฐบาล 8 พรรค ที่ประกอบไปด้วย พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พรรคไทยสร้างไทย

'ทักษิณ​' ฟังไว้! 'ก้าวไกล' ชี้กลับไทยเรื่องส่วนตัว ไม่เข้าเกณฑ์นิรโทษ

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และแคนเดตนายกรัฐมนตรี ระบุนายทักษิณ ชินวัตร

พท.ลั่นเดินหน้านโยบายแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม บริหารจัดการน้ำทั้งระบบ

พรรคเพื่อไทยยืนยันที่จะผลักดันนโยบายดังกล่าว ด้วยการใช้อำนาจที่ได้รับจากประชาชนจากการเลือกตั้งที่ผ่านมา ทั้งอำนาจในทางนิติบัญญัติและอำนาจบริหารอย่างเต็มที่

อย่าจุดไฟเผาเมือง! ไสยศาสตร์กฎหมาย ทำบ้านเมืองสู่กลียุค

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อัปเดตการเมืองไทย

ท้าทายเพื่อไทย! ‘ตระบัดสัตย์-เปลี่ยนขั้วซบลุง’ แลกเจ้าของพรรคกลับบ้าน

จตุพร อ่านขาดคาด ‘เจ้าของพรรค’ ยอมทำลายเพื่อไทยย่อยยับปูทางฟื้นชีพอำนาจเก่า ท้าถ้าจริงใจ รีบประกาศเป็นพันธะสัญญาออกมา จะไม่ตระบัดสัตย์ ทรยศ ปชช. และไม่ย้ายขั้วไปซบสองลุงตั้งรัฐบาลเพื่อแลกกลับบ้าน ย้ำการเมืองหลังเลือกตั้งตีบตัน สิ้นทางออก