อินไซด์ ครม. 'บิ๊กป้อม' สุดฟิตลากยาวไม่มีเบรก!


30 ส.ค.2565 - รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรักษาราชการแทนนายกฯ ได้เข้าไปนั่งห้องรับรองตามปกติ โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และรัฐมนตรีคนอื่นๆ เข้าไปพูดคุยด้วย

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ รมว.กลาโหม ไม่ได้เดินทางมายังทำเนียบฯ แต่เข้าร่วมประชุม ครม.ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

นอกจากนี้ มีรัฐมนตรีที่ลาประชุม 4 คน ได้แก่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ส่วนนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ อยู่ระหว่างศาลฎีกาสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่

สำหรับบรรยากาศในห้องประชุม ครม.ครั้งนี้ แม้ พล.อ.ประวิตร จะเป็นประธานการประชุม แต่ไม่ได้นั่งเก้าอี้ของนายกฯ ที่เว้นว่างเอาไว้ โดยนั่งเก้าอี้ตัวเดิมที่อยู่ข้างเก้าอี้นายกฯ โดยก่อนเข้าวาระการประชุม พล.อ.ประวิตร ได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เตรียมรับมือเรื่องน้ำท่วม น้ำหลาก ในช่วงนี้ และช่วยเหลือประชาชนให้ทันท่วงที

จากนั้นได้เข้าสู่วาระการประชุม โดยเลขาธิการ ครม.ได้รายงานคำสั่งสำนักนายกฯ ที่ 215/2565 เกี่ยวกับการรักษาราชการแทนนายกฯของ พล.อ.ประวิตร และอำนาจหน้าที่ของรักษาราชการแทนนายกฯในคำสั่งฉบับนี้ ซึ่งเป็นการปรับปรุงมาจากคำสั่งสำนักนายกฯ ที่ 237/2563

โดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯได้อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำสั่งฉบับนี้ว่า เป็นการยกเลิกคำสั่งฉบับเก่า แล้วเอาคำสั่งล่าสุดมาใช้ มีผลตั้งแต่วันที่ 24 ส.ค. พร้อมกับย้ำว่า พล.อ.ประวิตรมีอำนาจเต็มทุกประการ ไม่มีข้อยกเว้นใดๆ จะมีข้อยกเว้นคือ กรณี พล.อ.ประวิตรไม่อยู่ แล้วให้รองนายกฯลำดับถัดมาคือ ตน รักษาราชการแทนนายกฯถึงจะมีข้อจำกัด

ขณะที่นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุขได้สอบถามว่าเป็นการปรับปรุงคำสั่งเดิมหรือออกคำสั่งใหม่ นายวิษณุจึงย้ำว่า เป็นคำสั่งเดิมที่เอามาปรับปรุง ทำให้ยกเลิกคำสั่งเดิมไปโดยปริยาย เนื้อหาก๊อปปี้มาหมด แค่เปลี่ยนเรื่องการบริหารบุคคลและเรื่องงบประมาณ

นายวิษณุ ระบุด้วยว่า “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังเป็น รมว.กลาโหม มีผลตั้งแต่วันที่ 24 ส.ค.จนกว่าจะมีคำวินิจฉัย ยังเป็น ครม.อำนาจเต็ม มีอำนาจทุกอย่าง”

ทั้งนี้ วาระที่ใช้เวลานานที่สุดคือ วาระที่กระทรวงอุตสาหกรรมขอผ่อนผันการใช้ประโยชน์พื้นที่ลุ่มน้ำชั้นที่หนึ่งเอเพื่อทำเหมืองแร่ที่ จ.นครราชสีมา โดยคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ ได้แสดงความเป็นห่วงเรื่องของป่าไม้ ทำให้นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ระบุว่า ประเทศไทยต้องเจริญเติบโต ต้องใช้หินในการพัฒนาประเทศ ใช้ก่อสร้าง สร้างถนน ควรมีแหล่งหินทุก 30 กิโลเมตร เพื่อลดค่าขนส่ง ประหยัดงบประมาณ ต้องโรงโม่ขนาดใหญ่ เพื่อประเทศชาติ ก่อสร้างจะได้ง่ายขึ้น ส่วนเรื่องสิ่งแวดล้อม มีคณะกรรมการที่ดูแลเรื่องอีไอเออยู่แล้ว

ขณะที่วาระขอรับการจัดสรรงบกลาง งบประมาณปี 2565 เพื่อใช้เป็นค่าตอบแทนให้กับ อสม. และอสส. ในช่วงโควิด 1,050 ล้านบาท โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า การตอบแทน อสม.ถือเป็นดำริของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่เห็นความทุ่มเทของ อสม. แต่ตอนนี้เรามีมติลดระดับจากโรคติดต่ออันตรายมาเป็นโรคเฝ้าระวัง ซึ่งจะมีผลวันที่ 1 ต.ค. ซึ่งเมื่อเป็นโรคเฝ้าระวังปกติจะไม่ได้เงินพิเศษแล้ว จึงต้องอยากให้ อสม.

ในช่วงท้ายการประชุม ครม. พล.อ.ประวิตรได้สั่งการให้ไปหาแนวทางในการที่จะส่งเสริมการใช้โซลาร์รูฟท็อป โดยให้ไปลองศึกษาเพื่อใช้ในครัวเรือนว่าสามารถทำได้มากน้อยแค่ไหน ขณะที่นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ที่ปกติไม่ค่อยแสดงความเห็น ได้กล่าวสนับสนุนว่า เห็นด้วย เพราะเป็นการลดค่าไฟ ประชาชนได้ประโยชน์

รายงานข่าวแจ้งว่า ในการทำหน้าที่ประธานที่ประชุม ครม.ของ พล.อ.ประวิตรครั้งนี้ ไม่มีพักเบรกเหมือนกับ พล.อ.ประยุทธ์เป็นประธาน และเวลาจบแต่ละวาระ พล.อ.ประวิตรมักจะถามว่ามีใครจะแสดงความเห็นอะไรหรือไม่ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้พูดอะไรเลย เนื่องจากไม่มีวาระของกระทรวงกลาโหม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โซเชียลฯวิจารณ์แซดปรับครม. 'ธนกร-เด็กกลุ่มสามมิตร' มาได้อย่างไร ยก 'แรมโบ้' เหมาะสมกว่า

จากกรณีการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.) ล่าสุดจำนวน 3 ตำแหน่ง มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลฯตามมาอย่างกว้างขวางโดยเฉพาะในส่วน

'มัลลิกา' ชำแหละกฎหมายฉบับธนาธร-ปิยบุตร เขียนเหมือนฝันปฏิบัติไม่ได้

'มัลลิกา' จับไต๋ กฎหมายฉบับธนาธร-ปิยบุตร หลักการดีแต่มีสอดไส้หรือไม่ จะรับหลักการต้องเคลียร์ให้แจ่มก่อน ติงเขียนเหมือนฝันปฎิบัติไม่ได้จะกลายเป็น โฆษณาชวนเชื่อ

กลุ่มปากน้ำยิ้มออก 'สุนทร' นั่ง รมต.ป้ายแดง เตรียมกราบขอบคุณ 'บิ๊กป้อม'

นายสุนทร ปานแสงทอง ว่าที่รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งรมช.เกษตรและสหกรณ์ว่า โดยส่วนตัวเราทำงานการเมืองมานานกว่า 40 ปี เริ่มตั้งแต่เป็นผู้ช่วยส.ส.ให้กับนายวัฒนา อัศวเหม อดีตรมช.มหาดไทย แล้วลงเล่นการเมืองท้องถิ่น

'ท่านเอี่ยม' ร้องจ๊าก! 'ธนกร' ผงาด รมต. อ้างประชาชนไม่เห็นตื่นเต้น

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง โฉมหน้าครม.ใหม่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า ประชาชนไม่ได้ประโยชน์ และไม่ได้ตื่นเต้นอะไร ตนไม่ได้ออกมารับน้อง

6 ส.ส.กลุ่มปากน้ำ พปชร. รับโดนดูดไปพรรคอื่น ย้ำจุดยืนอยู่กับลุงป้อม

นายต่อศักดิ์ อัศวเหม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึง จุดยืนของส.ส.กลุ่มสมุทรปราการก้าวหน้า ภายในพปชร.ขณะนี้ ว่า ส.ส.กลุ่มสมุทรปราการก้าวหน้า มี 6 คน เเบ่งเป็น ส.ส.เขตสมุทรปราการ พปชร.5 คน รวมกับตนที่เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ อีก1 คน ส่วน น.ส.ไพลิน เทียนสุวรรณ ส.ส.สมุทรปราการพปชร.