ต้องถึง 'ลุงป้อม' สส.พท.โวยรัฐบาลห่วยแตก ปล่อยค่าไฟพุ่ง จี้ รักษาการนายกฯ เร่งแก้ไข

'จิรายุ'โวยรัฐบาลห่วยแตก ปล่อยค่าไฟพุ่ง ทำประชาชนเดือดร้อน คาดปลายปีอ่วม 5 บาทต่อหน่วย สอนมวย 4 ข้อ จี้ รักษาการนายกฯ เร่งแก้ไข

2 ก.ย.2565 - ที่รัฐสภา นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน กล่าวว่า กมธ.ได้พิจารณากรณีต้นทุนพลังงานที่สูงขึ้น และแนวโน้มที่รัฐบาลจะผลักภาระที่เกิดขึ้นจากความผิดพลาดในการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลไปให้กับประชาชน ด้วยการขึ้นค่าไฟ ซึ่งคาดว่าจะสูงขึ้นถึง 5 บาทต่อหน่วย ในช่วงก่อนสิ้นปีนี้แน่นอน ถือเป็นความห่วยแตก ในการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล ทั้งนี้ กมธ.ส่วนใหญ่มีความเห็นว่าหากรัฐบาล ยังทำเป็นทองไม่รู้ร้อนกรรมจะตกที่คนไทยทั้งแผ่นดิน

นายจิรายุ กล่าวต่อว่า ตนขอให้รักษาการนายกรัฐมนตรี เร่งแก้ไขเป็นวาระเร่งด่วน ดังนี้ 1. ขอให้ยกเลิกการกู้เงิน เพื่อมาชดเชยให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ซึ่งกู้เงินไปแล้ว 1.1 แสนล้านบาท และมีแนวโน้มที่จะขอกู้เพิ่มอีก เนื่องจากสถานการณ์พลังงานของประเทศและโลก จะเข้าสู่โหมดราคาสูงในช่วงหน้าหนาว 2. ขอให้ยกเลิกหรือทบทวนการรับซื้อไฟฟ้าจากเอกชนที่ไปลงทุนในประเทศลาว จำนวน 3,800 เมกะวัตต์ ที่จะเริ่มต้นในปี 2570 เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจและความต้องการใช้ไฟถดถอยลงอย่างมีนัยยะสำคัญ 3.ให้รัฐบาลยกเลิกหรือชะลอการจ่ายค่าความพร้อมของโรงงานผลิตไฟฟ้าเอกชน ที่รัฐบาลต้องแบกรับภาระปีละ แสนล้านบาท หรือขอชะลอการจ่ายโดยเร่งนำเข้าสู่มติที่ประชุมของคณะรัฐมนตรีเป็นวาระเร่งด่วน และ 4. ให้เร่งแก้ไขปัญหาข้อพิพาทระหว่างบริษัทเชฟรอน และโททาล กรณีแท่นขุดเจาะก๊าซธรรมชาติในทะเล ที่ไม่สามารถสูบขึ้นมาใช้ได้เต็มกำลัง ทำให้รัฐบาลต้องนำเข้าก๊าซธรรมชาติ จากต่างประเทศที่มีราคาสูงเกินจริง มาใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าในขณะนี้


“หากรัฐบาลยังเพิกเฉย ปล่อยให้ข้าวของแพง ราคาค่าไฟพุ่งสูงแบบไม่หยุด ก็ขอให้ประชาชนจดจำผลงานของรัฐบาลชุดนี้ เลือกตั้งครั้งหน้าขอให้นึกถึงคนในรัฐบาลนี้ที่ทำเจ๊งทั้งแผ่นดิน ” นายจิรายุ กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ถามเหลือเกิน! 'บิ๊กป้อม' ลั่น ไม่ทิ้งเก้าอี้หัวหน้าพปชร.

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์หลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วยสีห

‘บิ๊กป้อม’ แถลงสั้นไม่ถึง 1 นาที ขอบคุณทุกคะแนน ลั่นยังไม่มีคุยจับขั้วรัฐบาล

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. ได้เดินทางเข้ามายังที่ทำการพรรค โดยทันทีที่มาถึงได้แถลงเปิดใจสั้นๆ ทันที

'บิ๊กป้อม'อ้อนชาวสงขลา ขอให้พปชร.ทั้ง 9 เขต หนุนนั่งนายกฯคนที่ 30 โชว์ผลงานก้าวข้ามความขัดแย้ง

พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)เปิดเวทีปราศรัยใหญ่ภาคใต้ ณ โรงเรียนในเมือง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลานำโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมน

'บิ๊กป้อม' สักการะพระพุทธชินราชเมืองสองแคว เบิกฤกษ์ก่อนขึ้นเวทีปราศรัยใหญ่ ขอใจประชาชนโค้งสุดท้าย

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อมแกนนำพรรค นายสันติ พร้อมพัฒน์ เลขาธิการพรรค นายวราเท

พปชร. เดินสายปราศรัยทั่วเมืองสองแคว 'สันติ' นำทัพขอเสียง ส่ง 'ลุงป้อม' นั่งนายกฯ

พรรคพลังประชารัฐ เดินสายปราศรัยใหญ่ ที่จังหวัดพิษณุโลก นำโดย นายสันติ พร้อมพัฒน์ เลขาธิการพรรค นายวราเทพ รัตนากร คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรร

'บิ๊กป้อม' ลั่น! ทำสงครามกับความยากจน รื้อโครงสร้างราคาพลังงาน ปรับโครงสร้างหนี้

“ลุงป้อม” ประกาศสงครามกับความยากจน รื้อโครงสร้างราคาพลังงาน ปรับโครงสร้างหนี้ พร้อมอัดฉีดเงิน 3 แสนล้าน ช่วยคนตัวเล็ก – SMEs – Startup ส่งเส