ทันควัน! 'นิโรธ' ระบุ พปชร.ไม่ก้าวก่าย 'ปชป.' หลัง'นิพนธ์' ลาออก

“นิโรธ” ระบุ พปชร.ไม่ยุ่งปรับ ครม.ปชป. หลัง “นิพนธ์” ไขก๊อก ยก “บิ๊กป้อม” ทำหน้าที่รักษาการนายกฯได้ดี เป็นกันเองกับประชาชน คุณสมบัติผู้นำครบครัน

 

5 ก.ย.2565 –  เมื่อเวลา 09.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกรณีนายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ประกาศลาออกจากตำแหน่ง รมช.มหาดไทย จะเกิดแรงกดดันจนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรหรือไม่ นายนิโรธ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของ ปชป. ถ้านายนิพนธ์ลาออก ปชป.ก็จะต้องทำเรื่องเสนอปรับเปลี่ยน ครม. แต่จะเสนอใครเป็นเรื่องของ ปชป. และพปชร.จะไม่ก้าวล่วงกับโควตารัฐมนตรีของพรรคอื่น 

เมื่อถามว่า ส.ส.พปชร. เสนอให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรักษาราชการแทนนายกฯ ปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.)  ว่า เท่าที่ตนเองได้ฟัง นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.นครศรีธรรมราช พปชร.ชี้แจงว่าเป็นคำถามของผู้สื่อข่าว และนายสัณหพจน์ไม่ได้พูดถึงขนาดนั้น

เมื่อถามถึงกรณี ส.ส.พปชร.ดูคึกคักเป็นพิเศษตั้งแต่ พล.อ.ประวิตร ทำหน้าที่รักษาราชการแทนนายกฯ นายนิโรธ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตรเป็นความอบอุ่นของ พปชร. สมาชิก พปชร.รู้สึกว่าได้รับความอบอุ่นจากท่านตั้งแต่ยังไม่ได้นายกฯรักษาการ พอมาทำหน้าที่รักษาราชการแทนนายกฯ เรารู้สึกว่ามีความตื่นเต้น เพราะจะดูว่าท่านสามารถทำหน้าที่ได้หรือไม่ แต่ผลปรากฏว่าท่านทำหน้าที่นี้ได้ดี และมีความเป็นกันเองกับประชาชน  

เมื่อถามว่า ประเมินศักยภาพ พล.อ.ประวิตรแล้วสามารถทำหน้าที่นายกฯได้หรือไม่ หากเกิดอุบัติเหตุกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม นายนิโรธ กล่าวว่า ส่วนนี้ตนไม่คาดเดา แต่ พล.อ.ประวิตรมีคุณสมบัติและมีความรู้ความสามารถในการเป็นผู้บริหารของประเทศ มีประสบการณ์ทางการเมือง มีวิสัยทัศน์ทางการเมือง สรุปง่ายๆ พล.อ.ประวิตรคือนักการเมือง 

เมื่อถามย้ำว่า หาก พล.อ.ประวิตรคุณสมบัติครบครันขนาดนี้ สามารถเป็นแคนดิเดตนายกฯเบอร์หนึ่งของ พปชร.ได้หรือไม่ นายนิโรธ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นของผู้ใหญ่ที่จะต้องคุยกัน ตนเองไม่ก้าวล่วง. 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด้อมส้มตัดหางก้าวไกล เอือมหนักพฤติกรรมสส. จ่อลาออกจากสมาชิกพรรคระนาว

จับตา! ชาวด้อมส้มสุดทนพฤติกรรม สส.ก้าวไกล  จ่อยื่นหนังสือลาออกจากสมาชิกพรรคระนาว  ย้อนแสบสิ่งเหล่านี้ขับเคลื่อนด้วยเสียงประชาชนตามที่ชอบอ้างสร้างภาพ  

ระส่ำ 5 บอร์ด JKN พร้อมใจไขก๊อก ‘ตลท.’ สั่งห้ามซื้อขายหุ้น 

บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล กรุ๊ป จํากัด (มหาชน) หรือ JKN แจ้งผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า บริษัทได้รับหนังสือแจ้งความประสงค์ขอลาออกจากตำแหน่งกรรมการ และกรรมการชุดย่อยของบริษัทจากกรรมการทั้งสิ้น 5 ท่าน โดยมีรายชื่อกรรมการที่ลาออกดังต่อไปนี้

เคาะ 9 ธ.ค. เลือกหัวหน้า ปชป. เพิ่มองค์ประชุมแก้ล่มอีก ตั้ง 'เฉลิมชัย' ควบรักษาการหน.พรรค

ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) มีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคปชป. ชุดรักษาการ โดยใช้เวลาประชุมร่วม 4 ชั่วโมง ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติให้จัดการประชุมใหญ่วิสามัญ พรรค ในวันที่ 9 ธ.ค. รวมทั้งการแก้ไขข้อบังคับให้เพิ่มองค์ประชุม อีก 150 คน

'จุรินทร์' แจ้งด่วน! ขอลาออกรักษาการหัวหน้า ปชป. มึน กกต.ผุดชื่อ 'นราพัฒน์' รักษาการ

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคปชป. ให้สัมภาษณ์ว่านายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคปชป. ได้ลาออกจากตำแหน่งรักษาการหัวหน้าพรรคแล้ว โดยแจ้งผ่านกลุ่มไลน์กรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) สาเหตุสืบเนื่องจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง มีก

แนวทางไม่ตรงกัน ‘สนธิญาณ’ ลาออกจากทุกตำแหน่งในท็อปนิวส์

นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสถานีข่าวท็อปนิวส์ โพสต์ภาพจดหมายเขียนด้วยลายมือว่า เรียน คณะกรรมการบริษัท ท็อปนิวส์ฯ เรื่อง ขอลาออกจากกรรมการบริษัท และทุกตำแหน่งที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย. 2566 เป็นต้นไป