'จุรินทร์' ให้กำลังใจ 'นิพนธ์' สละเก้าอี้ รมช.มท. สู้คดี เล็งถก 'บิ๊กตู่' ปรับครม.

“จุรินทร์” ให้กำลังใจ “นิพนธ์” หลังไขก๊อกพ้น รมช.มหาดไทย เล็งหารือ “บิ๊กตู่” ปรับครม. ชี้ พรรคฝุ่นตลบแย่งเก้าอี้ คือวิถีประชาธิปไตย ลั่น"ปชป." มีระบบระเบียบ สุดท้ายยุติแน่นอน

5 ก.ย.2565 - เวลา 15.30 น. ตามเวลาประเทศไทย ที่ประเทศมองโกเลีย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกรณีที่นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เพื่อเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดี เมื่อครั้งนายนิพนธ์ดำรงตำแหน่งเป็นนายก อบจ.สงขลาว่า ขอเป็นกำลังใจให้นายนิพนธ์ เพราะถือว่าเป็นรัฐมนตรีคนหนึ่งของพรรคประชาธิปัตย์ และเป็นรัฐมนตรีคนหนึ่งของรัฐบาลชุดนี้ที่ทุ่มเท ทำงานหนัก ทำงานดี และมีผลงานเป็นที่ยอมรับมาตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่ง

นายจุรินทร์ ยังกล่าวถึงเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีในเบื้องต้นเพื่อให้เกิดความชัดเจนว่า คงต้องเริ่มจากการที่ตนต้องหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เสียก่อน แม้ว่าพล.อ.ประยุทธ์จะต้องพักการปฏิบัติราชการ แต่ก็ต้องถือว่าเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่ และกระบวนการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็คงจะต้องเป็นอำนาจของคนที่เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งหากตนเดินทางกลับประเทศไทยแล้วจะได้ถือโอกาสหารือในเรื่องนี้ต่อไป ส่วนในพรรคประชาธิปัตย์นั้นไม่มีปัญหาอะไร เพราะพรรคมีระบบระเบียบ มีขั้นตอนกระบวนการในการดำเนินการอยู่แล้ว สมมติว่านายกรัฐมนตรีส่งสัญญาณว่าจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี หรือพร้อมที่จะปรับคณะรัฐมนตรี พรรคก็สามารถดำเนินการได้ไม่มีปัญหาอะไรเลย

เมื่อถามว่าหากจะมีการปรับ ครม. ทางพรรคมีบุคคลที่จะมารับตำแหน่งเป็นสัดส่วนจากภาคใด หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคมีกติกาอยู่แล้ว ซึ่งทุกคนทราบดี เป็นทั้งระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีปฏิบัติที่ทุกคนทราบแล้ว ตนไม่จำเป็นต้องพูดลงไปในรายละเอียด

ถามถึงความกังวลที่อาจจะมีการช่วงชิงตำแหน่งรัฐมนตรีกันภายในพรรค หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า นั่นคือวิถีประชาธิปไตย ที่ไม่ใช่ใครคนใดคนหนึ่งไปชี้ เพราะว่าประชาธิปัตย์ก็มีวิถีประชาธิปไตย ตรงนี้คือประชาธิปไตยที่เราเรียกร้องกัน เรียกร้องประชาธิปไตยให้ประเทศ ในพรรคก็ต้องเป็นประชาธิปไตยก่อน เพราะถ้าในพรรคการเมืองยังไม่เป็นประชาธิปไตย แล้วไปเรียกร้องความประชาธิปไตยให้ประเทศ มันก็หัวมงกุฎ ท้ายมังกร สำหรับประชาธิปัตย์ เรามีระบบ ระเบียบ ไม่ต้องห่วง และสุดท้ายก็มีข้อยุติ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป. ประเมินผลงานรัฐบาลเศรษฐา 6 เดือนแรกสอบตกแก้เศรษฐกิจ!

นายชนินทร์ รุ่งแสง รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงรายงานตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญของสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ว่า มีตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจ(จีดีพี) ที่ลดลง ในไ

'จุรินทร์' ชี้ 'นักโทษเทวดา' ซ้ำเติมความเสื่อมรัฐบาล จ่อเสนอแก้ พรบ.ราชทัณฑ์ 60

'จุรินทร์'ชี้ กรณี'นักโทษเทวดา' ซ้ำเติมความเสื่อมรัฐบาล ผสมกับการไม่มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน เตรียมเสนอแก้พรบ. ราชทัณฑ์ 60 ให้กรรมการอิสระชี้เรื่องลดโทษและพักโทษแทนกรรมการราชทัณฑ์

จะอะไรนักหนา 'อดีตแม่ยกปชป.' โอด โดน สส.ปชป.ฟ้องหมิ่นประมาทอีก

นางกาญจนี วัลยะเสวี หรือ “ติ๊งต่าง” เจ้าของฉายาไฮโซสปอร์ตคลับ และแกนนำกลุ่ม ชาวไทยหัวใจรักสงบ อดีตแม่ยกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า

'เทพไท' ฟันธง อัยการสูงสุด จะมีคำสั่งไม่ฟ้อง 'ทักษิณ' คดีมาตรา 112

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์คลิปวีดีโอผ่านเฟซบุ๊ก เทพไท - คุยการเมือง ระบุว่า ฟันธง ทักษิณ ถูก2รอผล1