'ส.ว.สมชาย' สุดทน โดนด่ากราดสองวันติด แล้วยังมีหน้าขอให้ช่วยโหวต ลั่นคว่ำ 4 ร่างรธน.

แฟ้มภาพ

ไม่เผาผี! “สมชาย” ฉุน ส.ว.โดนด่าหนัก ประกาศคว่ำ 4 ร่างรธน. ตะเพิด ส.ส.ไม่พอใจรธน. ไม่ต้องลงเลือกตั้งสมัยหน้า ขอ ส.ว.อยู่ต่อให้ครบวาระก่อนแล้วค่อยกลับมา ฉะ อย่าทำตัวเกลียดปลาไหลกินน้ำแกง

7 ก.ย.2565 - จากนั้นเวลา 16.40 น. นายสมชาย แสวงการ ส.ว. อภิปรายว่า ยืนยันร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 4 ร่างยังไม่ควรผ่าน ส่วนการแก้ไขมาตรา 272 นั้น เราจะต้องเคารพประชามติที่ประชาชนโหวตให้ผ่าน ซึ่งตนก็จะทำหน้าที่นี้ต่อไปเพราะประชาชน 15 ล้านเสียงลงมติรับรองให้อำนาจส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี อย่างไรก็ตาม มาตราดังกล่าวอยู่ในบทเฉพาะกาล ถ้าเข้าใจก็จะไม่ต้องเสียเวลาขอแก้ไข เพราะเมื่อครบ 5 ปีก็จะไม่มีผล รัฐธรรมนูญปี 60 ออกแบบมาเพื่อแก้วิกฤตต่างๆ และในระยะเปลี่ยนผ่านที่ผ่านมารัฐธรรมนูญจึงกำหนดให้ส.ว.มาช่วยสภาผู้แทนราษฎร ไม่ได้หมายความว่าให้ส.ว.เป็นผู้เสนอชื่อนายกรัฐมนตรี ดังนั้น การเลือกตั้งคราวหน้าในส่วนของสภาฯ ก็รวมเสียงให้ได้ 250 เสียงขึ้นไป แล้วเสนอให้สภาฯ

นายสมชาย ยังได้กล่าวถึงการอภิปรายตลอดสองวันว่า โดนส.ส.กระแนะกระแหน และใช้ถ้อยคำเสียดสี ดังนั้นจึงขอเรียนว่า อดทน อดกลั้นมาถึงสองวัน เดิมอยากเห็นสภาแห่งนี้เป็นที่พูดคุยกัน แต่ส.ว.กลับโดนตบกะโหลก การจะขอให้ส.ว.ช่วยลงมติให้ในครั้งนี้จำนวน 1 ใน 3 ของสมาชิกทั้งสองสภา ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดก็สามารถทำได้ เพราะเคยลงมติเรื่องแก้ระบบบัตรเลือกตั้งสองใบให้ไปแล้ว และเมื่อครั้งที่แล้วเสนอขอแก้ไขมาตรา 272 ก็มีส.ว. 56 คนลงมติให้ แต่ครั้งนี้กลับมีสมาชิกใช้วาจาส่อเสียดส.ว.มากเกินไป ตนจึงไม่แน่ใจว่าส.ว.ที่เคยลงมติให้ไปครั้งที่แล้ว จะลงมติครั้งนี้อย่างไร แต่สำหรับตนลงมติให้ไม่ได้ เพราะจะเท่ากับว่าโดนตบหัวแล้วลูบหลัง

“วันหน้าถ้าท่านจะเข้าสู่การเลือกตั้ง และมีสมาชิกหลายพรรคบอกว่าจะไปรณรงค์แก้รัฐธรรมนูญใหม่ ผมก็เห็นด้วยหรือขอแนะนำอีกประการ ถ้าท่านไม่เห็นด้วยกับรัฐธรรมนูญนี้ เพราะเห็นว่าเป็นมรดกทรราชย์ หรือเป็นของคสช. หรือของเผด็จการ และไม่อยากทำงานร่วมกับส.ว. ผมแนะนำท่านไม่ต้องกลับมาลงเลือกตั้งจะได้ไม่ต้องมาเจอกันอีกและเมื่อพวกผมพ้นไปแล้ว พวกท่านค่อยกลับเข้ามาสมัครใหม่ อย่าไปยอมรับกติกาที่ผ่านประชามติที่บอกว่าถูกบังคับ ถูกจี้ ถูกจับ ถ้าไม่เห็นด้วยกับกติกาเหล่านี้อย่าลงเลือกตั้ง เว้นไปสักระยะให้พวกผมผ่านบ้านผ่านเมืองเปลี่ยนไปก่อน แล้วพวกท่านค่อยกลับมาอย่างสบายใจ พวกผมก็จะไม่อยู่ดูหน้าพวกท่านอีก เพราะอีก 2 ปีก็จะพ้นไปแล้ว ขอเรียนพวกท่านว่าไม่ใช่เกลียดปลาไหลกินน้ำแกง ท่านเข้ามาอยู่ในสภาแห่งนี้ก็ด้วยรัฐธรรมนูญฉบับนี้” นายสมชาย กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สิ้น 'พล.อ.สกล' ส.ว.ถึงแก่อนิจกรรม 'พล.ต.ท.อำนวย' นั่งส.ว.แทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.สกล ชื่นตระกูล หรือ บิ๊กแขก สมาชิกวุฒิสภา ถึงแก่อนิจกรรม ด้วยการติดเชื้อในกระแสเลือด เนื่องจากเมื่อช่วง

แนะทบทวน กม.เข้าชื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่น หวั่นก่อความขัดแย้งถึงขั้นเข่นฆ่ากัน

นายโกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกระจายอำนาจ การปกครองท้องถิ่น และการบริหารรูปแบบพิเศษ สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยนายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย

'วุฒิสภา' ยื้อทำประชามติแก้รธน. ตั้ง กมธ.ศึกษา ก่อน

'วุฒิสภา' ตั้ง กมธ.ศึกษาทำประชามติแก้ รธน. พร้อมเลือกตั้ง 'วันชัย' เลิกเหนียมจี้ทำให้ไวก่อน ส.ว.หมดอำนาจ 'เสรี' อยากแก้ปมวาระนายกฯ เลิกล็อกอยู่แค่ 8 ปี

'ส.ว.สมชาย' ชี้ประกาศ สธ. คุมช่อดอก ช่วยปะผุกัญชาเสรี แต่ยังเกิดสุญญากาศ

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา(สว.)หารือต่อที่ประชุมถึงปัญหาสุญญากาศของกัญชาว่า ช่วงสมัยประชุมเปิด ยังมีเวลาแก้ไขปัญหาสุญญากาศกัญชา ขณะนี้เกิดปัญหา