ปชป.ระอุ “สมบูรณ์" จ่อร้อง กก.บห. แจงรายละเอียดการทำโพลให้ชัด หลังชวดลงสมัครส.ส.เขต 4 ตรัง ยันมีหลักฐานความผิดปกติทั้งวันสำรวจ ทำโพล2รอบ แอบถ่ายเอกสาร ไม่กระจายพื้นที่ เชื่อพรรคจะให้ความเป็นธรรม
9 ก.ย.2565 - นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร และอดีตส.ส.ตรัง กล่าวถึงกรณีผลโพลผู้สมัครส.ส.ในพื้นที่เขต 4 จ.ตรัง ที่ล่าสุดนายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลภาคใต้ ระบุว่า นายกาญจน์ ตั้งปอง ได้รับเลือกให้เป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 4 ตรัง ว่า เรื่องนี้นายเดชอิศม์ ได้แจ้งให้ตนทราบแล้ว แต่ตนเป็นนักกีฬารู้แพ้รู้ชนะ แต่ต้องเป็นการแข่งขันที่มีความยุติธรรม พรรคฯเปรียบเสมือนกรรมการ ต้องให้ความเป็นธรรมและชี้แจงรายละเอียดของผลการสำรวจ ซึ่งตนเห็นว่าผลโพลที่ออกมานั้นอยากให้ทางพรรคฯได้ชี้แจงรายละเอียดของการทำโพลครั้งนี้ว่าสถาบันใดที่เป็นผู้ทำ เพราะสถาบันนั้นต้องมาเป็นผู้รับรองโพลดังกล่าวว่าถูกต้องตามหลักวิชาการของการทำโพลเช่น แบบสำรวจนั้นได้ใช้หลักวิชาการในการออกแบบหรือไม่ มีความยุติธรรมและเป็นชี้นำต่อผู้ถูกสำรวจหรือไม่ และอยากได้ความชัดเจนเรื่องระยะเวลาในการทำโพลว่ากระบวนการเริ่มทำตั้งแต่วันที่เท่าไหร่ถึงวันที่เท่าไหร่ เพราะทราบจากเฟสบุ๊กของบางคนว่าทำตั้งแต่วันที่ 22-24 ส.ค.65 และอีกส่วนแจ้งว่าทำโพลตั้งแต่วันที่ 24-28 ส.ค.65 ถือว่าไม่ตรงกัน จึงอยากทราบจากผู้รับผิดชอบในการทำโพลว่าข้อเท็จริงเป็นย่างไร
นายสมบูรณ์ กล่าวต่อว่า รวมทั้งจำนวนของแบบสำรวจใช้จำนวนตัวอย่างเท่าไหร่เพราะจากการให้สัมภาษณ์ ของนายเดชอิศภ์ ว่าทำแบบสำรวจไป3 พันชุด และมาเพิ่มเติมอีก 3,300 ชุด รวมเป็น 6,300 ชุด จึงอยากทราบว่าทำไมต้องทำโพล 2 รอบ และในจำนวน 6,300 ชุด มีการกระจายตัวอย่างอย่างไร เพราะจากการสอบถามคนในพื้นที่แทบจะหาคนที่ถูกสอบถามน้อยมาก เพราะ1 ตำบลต้องมีการ กระจายแบบสำรวจประมาณ 250 ตัวอย่าง นอกจากนั้นในระหว่างทำการสำรวจ มีผู้ไปพบว่ามีการถ่ายเอกสารแบบสำรวจดังกล่าวเป็นจำนวนพันๆชุด ซึ่งไม่มีหมายเลขกำกับ ไม่แน่ใจว่าเอกสารดังกล่าวเป็นแบบสำรวจเพื่อไปทำอะไร แต่ข้อความในเอกสารเหมือนกับใบสำรวจผู้สมัครเขต 4
“ดังนั้นผมจะนำเรื่องนี้ไปแจ้งต่อผู้ใหญ่ของพรรค และกรรมการบริหารพรรค เพื่อขอทราบรายละเอียดดังกล่าว และขอให้พรรคฯชี้แจงรายละเอียดขั้นตอนการทำโพลต่อผมด้วย ทั้งนี้ผมมีหลักฐานจะนำไปมอบให้กรรมการบริหารพรรคด้วย เชื่อว่าพรรคฯมีหลักการ เพราะพรรคเป็นสถานบันการเมืองที่ซื่อสัตย์ สุจริต ในการที่จะคัดสรรคนมาเป็นผู้สมัคร ที่ต้องผ่านขั้นตอนต่างๆ ด้วยความโป่งใส่ เช่นเดียวกัน เพื่อพี่น้องประชาชนจะได้ให้ความเชื่อมั่นต่อพรรคฯ และเชื่อว่าพรรคต้องให้ความเป็นธรรมกับผมแน่นอน”นายสมบูรณ์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปชป. จัดหนัก! ร้อง ป.ป.ช.-มท. เชือด 'สก.ส้ม' เสียบบัตรแทนกัน
'โฆษก ปชป.' พร้อม สก. แถลงลุยสอบปมสภา กทม. ลงมติแทนกัน เล่าเหตุการณ์วินาทีโหวต เตรียมร้อง ป.ป.ช.-มท. ย้ำไม่ได้กลั่นแกล้งทางการเมือง แต่ต้องร่วมสร้างความโปร่งใส
รู้ผลไม่เกินสี่ทุ่ม ชิงเก้าอี้ นายกอบจ.ร้อยเอ็ด 'เศกสิทธิ์-นิรันดร์' สู้กันเอง หลังพรรคเขียวหลีกทาง
จังหวัดร้อยเอ็ด มีการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ดหรือนายกฯอบจ.ร้อยเอ็ด ที่มีผู้สมัครแข่งขันชิงเก้าอี้นายกฯอบจ.ร้อยเอ็ดรอบนี้สามคน
'กรณ์' ฉายภาพวิกฤตศก.ไทย-โลก เตือนไม่รื้อโครงสร้างงบประมาณ ปีหน้าไทยอาจเสี่ยงไร้เงินใช้จ่าย
‘กรณ์’ ฉายภาพวิกฤตเศรษฐกิจไทย-โลก สะท้อนปัญหาสังคมสูงวัย-เด็กเกิดน้อย-ความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา เตือนหากไม่รื้อโครงสร้างงบประมาณ ปีหน้าไทยอาจเสี่ยงไร้เงินจ่าย หนุนสังคายนางบฯ และปฏิรูปการเมืองด่วน
ราชกิจจาฯ ประกาศวันเลือกตั้งซ่อม-รับสมัคร สส.อุดรธานี เขต 3
ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศ กกต. กำหนดวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุดรธานี เขตเลือกตั้งที่ 3 แท
'ธนกร' แย้ง 'อภิสิทธิ์' ทุกข้อเสนอรัฐบาลรับไปพิจารณา อาจไม่ทันใจฝ่ายค้านบ้าง
'ธนกร' แย้ง 'อภิสิทธิ์' ทุกข้อเสนอแนะรัฐบาลหยิบไปพิจารณา แจงอาจไม่ทันใจฝ่ายค้านบ้าง ชี้บางเรื่องต้องใช้เวลา ยันนายกฯ ไม่เคยนิ่งนอนใจ สั่งการใกล้ชิดห้ามทอดทิ้งประชาชน
'การดี-กูรูไอที' เปิดผลวิเคราะห์โครงการ TH-AI Passport ด้อยกว่าเวอร์ชั่นฟรี จี้ยกเลิกหวั่นสูญ 1,600 ล้าน
นางการดี เลียวไพโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเวที Q&A เจาะลึก ''TH-AI Passport'' วิเคราะห์คุณสมบัติ และการทำงาน พร้อมแลกเปลี่ยนมุมมองกับผู้เชี่ยวชาญ พร้อมวิเคราะห์คุณสมบัติและการทำงาน AI ในโครงการ TH AI-Passport

