นักกฎหมาย ชี้ 8 ปีนายกฯบิ๊กตู่ จะครบในปี 2570


10 ก.ย.2565 - ดร.สุกิจ พูนศรีเกษม นักกฎหมาย โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กว่า วาระนายกฯ 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ บทพิสูจน์รัฐธรรมนูญ

ตามรัฐธรรมนูญ ปี 2560 กำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งนายกฯ จะดำรงตำแหน่งเกิน 8 ปี ตามมาตรา 158 วรรค 4 ไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการดำรงตำแหน่งนายกฯ ติดต่อกันหรือไม่ติดต่อกันก็ตาม แต่ทว่า การเริ่มนับวาระการดำรงตำแหน่งของ พล.อ.ประยุทธ์ ยังเป็นข้อถกเถียงอยู่ว่าจะเริ่มนับเมื่อไร

ปัญหาข้อเท็จริง

ข้อเท็จจริงรับฟังได้เป็นที่ยุติ ตามประกาศแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี ผู้รับสนองพระราชองค์การ คือนายชวน หลีกภัย ประธานสภา ผู้แทนราษฎร์ ให้ประกาศว่า ที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาให้ลงมติ เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2562

เห็นชอบด้วยแต่งตั้ง พล อ.ประยุทธ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ด้วยคะแนนเสียงมากกว่ากึ่งหนึ่ง ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ทั้งสองสภา ประกาศ ณ.วันที่ 9 มิถุนายน 2562

ด้วยเหตุนี้ การตีความวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพลเอกประยุทธ์ นับตั้งแต่วันดำรงตำแหน่งเป็นนายกฯหลังจากเลือกตั้งในปี 2562 หรือวันที่ 9 มิถุนายน 2560

ปัญหาข้อกฏหมาย

แม้ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา จะเป็นนายยกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2557 ในขณะนั้น ยังไม่มีกฎหมายรัฐธรรมนูญหรือธรรมนูญการปกครองใช้บังคับ จึงมิใช่กฎหมายที่ยังมีผลใช้บังคับอยู่จนถึงวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยพ.ศ 2560

ด้วยเหตุดังกล่าว การตีตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 นั้นเจตนาของรัฐธรรมนูญจึงไม่มีผลย้อนหลัง จึงต้องตีความนับตั้งแต่ประกาศใช้รัฐธรรมนูญ ตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายน 2562 เป็นต้นไป

วาระนายกฯ 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 5 มิถุนายน 2570

แม้จะมีข่าวความเห็นส่วนตัวของผู้ร่างกฏหมายออกมามีความเห็นต่างกับประกาศ แต่งตั้งนายกรัฐมนตรี ก็เป็นความเห็นส่วนตัวไม่ใช่ข้อกฏหมาย

เมื่อรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เป็นกฏหมายสูงสุด

ความเห็นส่วนตัวของผู้ร่างกฏหมายรัฐธรรมนูญเป็นเพียงความรู้สึก ที่กฏหมายยอมรับกันหรือไม่ นะครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อย่าอุ๊งอิ๊ง!!! เทพไท จี้ 'แพทองธาร' ปรับปรุงตัว ไม่อยากให้สังคมมองเป็นคนไม่น่าเชื่อถือ

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก “เทพไท เสนพงศ์-คุยการเมือง” ระบุว่า อย่าอุ๊งอิ๊ง!!!

'ดิเรกฤทธิ์' รับรายชื่อ 40 สว.หลุด เป็นของจริง คาดถูกคู่กรณีนำมาเปิดเผย

นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม สว. กล่าวถึงกรณีมีการเผยแพร่รายชื่อ 40 สว. ที่ได้ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ว่า ตนเห็นจากสื่อแล้ว ยืนยันว่าเป็นรายชื่อจริง แต่ไม่ทราบว่าเขาไปเอามาจากไหน

'เศรษฐา' ลั่นไม่เสียสมาธิ เตรียมสู้คดีในศาลรธน. พร้อมบริหารราชการไม่ให้หย่อนยานด้วย

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า เช้าวันเดียวกันนี้ได้เริ่มพูดคุยกับทีมงานฝ่ายกฎหมายแล้ว เพื่อเตรียมชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ โดยถือว่าเช้าวันนี้ได้เริ่มต้นในการพบปะพูดคุย

เปิดชื่อ 40 สว. ร้องศาลรัฐธรรมนูญ สอย 'เศรษฐา-พิชิต'

จากกรณีศาลรัฐธรรมนูญ รับคำร้องของ 40 สว.ที่ยื่นเรื่องต่อนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานรัฐสภา เพื่อขอให้วินิจฉัย ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคสามประกอบมาตรา 82 ว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายเศรษฐา ทวีสิน

5 เหตุผล 'เศรษฐา' รอดชั่วคราว

ทำไมคุณเศรษฐา ถึงรอดมาจากเงื้อมมือของศาลรัฐธรรมนูญได้ อย่างฉิวเฉียดขนาดนี้ (5:4) ซึ่งผมคิด แล้วก็เดาเอาเองว่ามันน่าจะมีสาเหตุมาจากหลายๆเรื่

'เศรษฐา' นัดถกทีมกฎหมาย เตรียมข้อมูลแจงศาลรธน.

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมากรับคำร้องของ 40 สว. กรณียื่นถอดถอนจากตำแหน่งปมเสนอชื่อ นายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรี