อดีตบิ๊กข่าวกรอง อบรมลูกชายแม้ว หลังเสร่อถามเมื่อไหร่จะเลิกรัฐประหารเสียที


19 ก.ย.2565 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก โดยมีรายละเอียดดังนี้

"เมื่อไรจะเลิกรัฐประหาร ?

มีคนถามว่าเมื่อไรจะเลิกรัฐประหาร คำถามที่โดนใจ

มีคำถามกลับว่า ถ้านักการเมืองดี ไม่คดโกง ไม่คอร์รัปชัน บริหารประเทศด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ใครหน้าไหนจะกล้ารัฐประหาร

เพราะทุกครั้งที่มีการรัฐประหารยึดอำนาจ เหตุผลที่คณะยึดอำนาจใช้เป็นสูตรสำเร็จในการเป็นข้ออ้างของการยึดอำนาจคือ รัฐบาลมีการทุจริตคอร์รัปชัน หรือไม่ดำเนินการจัดการแก้ไขปัญหาการทุจริต บุฟเฟ่คาบิเนต

ทหารไม่ใช่ว่าอยากจะยึดอำนาจไม่มีใครที่อยู่ดีๆจะอยากออกมาทำอะไรที่เอาอนาคตของตนเองและครอบครัวมาเสี่ยง ไม่ใช่ว่าการยึดอำนาจรัฐประหารจะสำเร็จทุกครั้ง ล้มเหลวก็หลายครั้งในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

ประการสำคัญ ผู้นำการรัฐประหารจะจับสัญญาณชีพจรอารมณ์ของประชาชนว่าเบื่อหน่ายการทุจริตคอร์รัปชันของผู้บริหารในรัฐบาลขึ้นถึงสุดขีดแล้วหรือยัง มีเสียงเรียกร้องจากประชาชนให้ทหารยึดอำนาจหรือไม่ ทหารไม่ใช่คนที่จะออกมาทำอะไรโง่ๆ หลงตัวเอง หลอกตัวเอง ว่า ประชาชนรัก ประชาชนชื่นชม

จะเชียร์ใคร จะด่าใคร ลืมตาดูข้อเท็จจริงบ้าง

ก่อนหน้านี้นายพานทองแท้ ชินวัตร ลูกชายนายทักษิณ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า "เมื่อไหร่ประเทศไทยจะเลิกใช้การรัฐประหารเป็นอาวุธเพื่อขัดขวางการเติบโตของประชาธิปไตยเสียที"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อาจารย์รัฐศาสตร์ ฟันธง สิ่งที่รัฐทหารศักดินาเกลียด คือเลือกตั้งแล้วได้คนแบบชัชชาติ

รศ.ดร.ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต นักวิชาการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลประยุทธ์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า รู้มั้ยทำไมรัฐทหารศักดินาจึงเกลียดเลือกตั้งตลอดมา เพราะเลือกตั้งแล้วได้คนแบบผู้ว่า ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

เว้นวรรครัฐประหาร (ตอนที่ ๑๗): การยุบสภาผู้แทนราษฎรวันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙

การยุบสภาผู้แทนราษฎรวันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙ นับเป็นการยุบสภาฯครั้งที่ ๑๒ และเป็นการยุบสภาฯที่มีลักษณะที่แตกต่างไปจากการยุบสภาฯ ๑๑ ครั้งก่อนหน้า และในความเห็นของผู้เขียน การยุบสภาฯครั้งที่ ๑๒

หนุนเรียนวิชาประวัติศาสตร์ให้เด็กได้รู้ความเป็นมาของชาติ เหน็บนักวิชาการตัวเป็นไทยแต่ใจเป็นฝรั่ง

'นันทิวัฒน์' อึ้ง!เด็กถาม พระนางศรีสุริโยทัยเป็นใคร-บ้านบางระจันคืออะไร หนุนเรียนวิชาประวัติศาสตร์ ให้เด็กภูมิใจในความเป็นชาติ นักวิชาการน่าจะดีใจที่เด็กๆได้รู้ประวัติความเป็นมาของชาติ ไม่ใช่ตัวเป็นไทยแต่ใจเป็นฝรั่ง

ชัดเจน! ไทยวางตัวเวทีโลก รักษาผลประโยชน์ชาติ-ปชช. ไม่เดินตามก้นใคร

ไทยสามารถแสดงบทบาทที่ไม่เข้าข้างคู่ขัดแย้งได้ หากจะทำให้คนไทยได้ประโยชน์ใช่หรือไม่ จุดมุ่งหมายสำคัญของนโยบายต่างประเทศ คือ. การรักษาผลประโยชน์ของประเทศและประชาชน