'พรเพชร' รับอยากให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกฎหมายลูกโดยเร็ว ตั้งไทมไลน์ไว้ 1 เดือนหากไม่มีอุบัติเหตุ ขออย่าคาดเดายุบสภา
22 ก.ย.2565 - นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องตีความร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ว่าเมื่อศาลรัฐธรรมนูญสั่งรับไว้พิจารณา ก็เป็นไปตามความคาดหมาย ศาลรัฐธรรมนูญก็จะให้ส่งหลักฐานและเอกสารไปสนับสนุนเหตุผลโดยให้เวลา 15 วัน จากนั้นคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญก็จะประชุมเพื่อพิจารณา ซึ่งหากเห็นว่าพยานหลักฐานเพียงพอแล้วก็จะยุติการรับฟังพยานหลักฐาน ก่อนจะนัดฟังคำวินิจฉัยอีก 15 วัน รวมแล้วใช้เวลาประมาณ 1 เดือน
“อยากให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาโดยเร็ว และขออย่าไปตั้งประเด็นอื่นขึ้นมา ศาลรัฐธรรมนูญจะได้วินิจฉัยได้เร็วขึ้น”นายพรเพชรระบุ
เมื่อถามว่า หากร่างกฎหมายลูกพรรคการเมืองที่ ส.ว.ได้ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ส.ว.ต้องเตรียมข้อมูลให้ศาลหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า น่าจะยื่นไปเรียบร้อยแล้วและก็อาจยื่นไปเพิ่มเติม ส่วนจะพิจารณาร่างกฎหมายลูกได้ทันก่อนที่จะมีการเลือกตั้งในอนาคตหรือไม่นั้น การเลือกตั้งในอนาคต ถ้ายึดตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดก็จะทัน แต่หากมีการยุบสภาเกิดขึ้น ก็ไม่ทราบว่าจะทันหรือไม่ทัน เพราะการยุบสภาจะกำหนดเวลาการเลือกตั้งขึ้นมาใหม่
ถามว่า หากมีการยุบสภาขึ้นมาก่อน จะทำให้กฎหมายไม่แล้วเสร็จหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ขออย่าไปคาดเดาเช่นนั้น ตอนนี้ถ้าไม่มีการยุบสภาก็เดือนพฤษภาคมลงบัตรเลือกตั้ง แต่หากมีการยุบสภาก็ต้องดูว่า ยุบเมื่อไหร่ ถ้ายุบวันนี้ก็หมด ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่สมมติฐานไม่ได้ ได้แต่คิดไปว่า ถ้าเขายุบสภาเร็ว ก็ต้องเลือกตั้งเร็วภายในที่รัฐธรรมนูญกำหนด โดยเชื่อว่าประมาณ 1 เดือนเป็นกรอบการพิจารณากฎหมายจะแล้วเสร็จ และไปใช้ในการเลือกตั้งได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
มติเอกฉันท์! ศาลรธน. ไม่รับคำร้อง 'เรืองไกร' กล่าวหารัฐสภาแก้ รธน.ล้มล้างการปกครอง
‘ศาลรธน.’ มีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง ‘เรืองไกร’ ปมกล่าวหาประธานรัฐสภา–สมาชิกรัฐสภาใช้สิทธิล้มล้างการปกครอง ชี้การประชุมร่วมแก้รัฐธรรมนูญยังไม่ปรากฏพฤติการณ์เข้าข่ายมาตรา 49 แม้อัยการสูงสุดไม่ดำเนินการแต่ผู้ร้องมีสิทธิเข้าศาลโดยตรงก็ตาม
คนเสื้อแดงกินแห้ว! ศาล รธน. ไม่รับวินิจฉัย ปม MOA 'ภูมิใจไทย-ปชน.'
ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาคำร้องในคดีที่นายนิยม นพรัตน์ (ผู้ร้อง) ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 กล่าวอ้างว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ผู้ถูกร้องที่ 1) และนายณัฐพงษ์
ลุ้นกันยาวๆ 24 ธ.ค.ศาล รธน.นัดไต่สวนพยานคดี 'ภูมิธรรม-ทวี' จุ้นคดีฮั้ว สว.
ศาล รธน.นัดไต่สวนพยานคดีสถานะ 'ภูมิธรรม-ทวี' จุ้นคดีฮั้วเลือก สว. 24ธ.ค.นี้ พร้อมไม่อนุญาต 'สราวุธ' ถอนตัวจากการพิจารณาคดี
ตีตก 2 คำร้อง! ศาล รธน. ไม่วินิจฉัย MOA ตั้งรัฐบาลอนุทิน เหตุไม่มีหลักฐานชัดล้มล้างการปกครอง
ศาล รธน.ตีตกปม MOA "ณัฐพงษ์-อนุทิน" ให้ สส.ปชน-ภท. โหวตนายกฯ เหตุไม่มีหลักฐานชี้ชัดใช้สิทธิล้มล้างปกครอง เป็นการประกาศเจตจำนงร่วมทางการเมือง
'ราชทัณฑ์' พร้อมส่งตัว 'แส จิ้นเจียง' เจ้าพ่อพนันชเวก๊กโกให้รัฐบาลจีนดำเนินคดี
“ราชทัณฑ์” พร้อมส่งตัว “แส จิ้นเจียง“ ผู้ต้องหาชาวจีน เจ้าพ่อพนันชเวก๊กโกให้รัฐบาลจีนดำเนินคดี หลัง “ศาลรัฐธรรมนูญ” วินิจฉัย “พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน” ไม่ขัดกฎหมายรัฐธรรมนูญ ระบุ อยู่ระหว่างรับประสานงาน “อัยการ-ผู้แทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ“ ยืนยัน ผู้ต้องหาเป็นบุคคลสำคัญเกี่ยวกับความมั่นคง ต้องดูแลความปลอดภัยเต็มที่ ป้องกันชิงตัวผู้ต้องหา
ระทึก! ศาลรัฐธรรมนูญสั่งไต่สวนพยานบุคคลคดี 'ภูมิธรรม-ทวี' ใช้อำนาจแทรกแซง
ศาลรัฐธรรมนูญสั่งไต่สวนพยานบุคคล คดี สว. ร้อง 'ภูมิธรรม-ทวี' ใช้อำนาจแทรกแซงการเลือก สว.โดยมิชอบ


