'พรเพชร' หวังศาล รธน.เร่งวินิจฉัย 2 กฎหมายลูก

'พรเพชร' รับอยากให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกฎหมายลูกโดยเร็ว ตั้งไทมไลน์ไว้ 1 เดือนหากไม่มีอุบัติเหตุ ขออย่าคาดเดายุบสภา

22 ก.ย.2565 - นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องตีความร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ว่าเมื่อศาลรัฐธรรมนูญสั่งรับไว้พิจารณา ก็เป็นไปตามความคาดหมาย ศาลรัฐธรรมนูญก็จะให้ส่งหลักฐานและเอกสารไปสนับสนุนเหตุผลโดยให้เวลา 15 วัน จากนั้นคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญก็จะประชุมเพื่อพิจารณา ซึ่งหากเห็นว่าพยานหลักฐานเพียงพอแล้วก็จะยุติการรับฟังพยานหลักฐาน ก่อนจะนัดฟังคำวินิจฉัยอีก 15 วัน รวมแล้วใช้เวลาประมาณ 1 เดือน

“อยากให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาโดยเร็ว และขออย่าไปตั้งประเด็นอื่นขึ้นมา ศาลรัฐธรรมนูญจะได้วินิจฉัยได้เร็วขึ้น”นายพรเพชรระบุ

เมื่อถามว่า หากร่างกฎหมายลูกพรรคการเมืองที่ ส.ว.ได้ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ส.ว.ต้องเตรียมข้อมูลให้ศาลหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า น่าจะยื่นไปเรียบร้อยแล้วและก็อาจยื่นไปเพิ่มเติม ส่วนจะพิจารณาร่างกฎหมายลูกได้ทันก่อนที่จะมีการเลือกตั้งในอนาคตหรือไม่นั้น การเลือกตั้งในอนาคต ถ้ายึดตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดก็จะทัน แต่หากมีการยุบสภาเกิดขึ้น ก็ไม่ทราบว่าจะทันหรือไม่ทัน เพราะการยุบสภาจะกำหนดเวลาการเลือกตั้งขึ้นมาใหม่

ถามว่า หากมีการยุบสภาขึ้นมาก่อน จะทำให้กฎหมายไม่แล้วเสร็จหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ขออย่าไปคาดเดาเช่นนั้น ตอนนี้ถ้าไม่มีการยุบสภาก็เดือนพฤษภาคมลงบัตรเลือกตั้ง แต่หากมีการยุบสภาก็ต้องดูว่า ยุบเมื่อไหร่ ถ้ายุบวันนี้ก็หมด ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่สมมติฐานไม่ได้ ได้แต่คิดไปว่า ถ้าเขายุบสภาเร็ว ก็ต้องเลือกตั้งเร็วภายในที่รัฐธรรมนูญกำหนด โดยเชื่อว่าประมาณ 1 เดือนเป็นกรอบการพิจารณากฎหมายจะแล้วเสร็จ และไปใช้ในการเลือกตั้งได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘บิ๊กตู่’ คัมแบ็กนายกฯ ชนะคดีศาลรธน. 4นัดรวด พรรคร่วมจ่อขยับปรับครม.

สุดท้าย ฝ่ายกองเชียร์ บิ๊กตู่ พลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา คือฝ่ายที่ได้เฮกันดังลั่นทั่วประเทศ หลังตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมาก 6 ต่อ 3 ให้ พลเอกประยุทธ์ ได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีเต็มตัวอีกครั้ง

'ทิพานัน' ปลุกสังคมรู้เท่าทันเล่ห์ฝ่ายค้าน เจตนาใช้คำวินิจฉัย สร้างเงื่อนไขการเมือง

ทิพานัน ชี้คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญถือเป็นเด็ดขาด ผูกพันทุกองค์กร ขอทุกฝ่ายพิทักษ์กระบวนการยุติธรรม ย้อนฝ่ายค้านเหมือนรู้ข้อกฎหมาย แต่ยื่นตีความเพื่อโหนกระแสสร้างเงื่อนไขทางการเมือง วอนสังคมรู้เท่าทัน

10 วันคนดีรอด 2 คน 'จตุพร' ขอบคุณศาลรธน. ส่ง 'ประยุทธ์' ให้ปชช.จัดการ

คณะหลอมรวมประชาชน นำโดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ นายนิติธร ล้ำเหลือ จัดเวทีปราศรัยย่อยบนรถเครื่องขยายเสียง บริเวณ ถ.ราชดำริ หน้า

ดราม่าก็มา 'พิธา-ก้าวไกล' โอดคำวินิจฉัยของศาลรธน. เป็นอีกครั้งที่ทำให้ประชาชนไทยรู้สึกสิ้นหวัง

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ออกแถลงการ์ในนามพรรคก้าวไกล ต่อคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ กรณี 8 ปี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

'จุรินทร์' ชี้คำวินิจฉัยศาลรธน. ผูกพันทุกองค์กร เล็งหารือนายกฯ ปรับครม.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลัวรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยความเป็นนายกฯ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังไม่สิ้นสุดลง ว่า คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญมีผลผูกพันทุกองค์กร โดยเนื้อหาคำพิพากษาก็คือวาระการดำรงตำแหน่ง

กระจ่าง 'ศาลรธน.' วินิจฉัยชัด ข้อกังขาปมบันทึกการประชุม กรธ.

ศาลรัฐธรรมนูญออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยในคดีที่ ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งความเห็นของส.ส.ฝ่ายค้านขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่าความ