
‘ก้าวไกล’ เกาะติดศาล รธน. ตีความปมนายกฯ 8 ปี พร้อมชำแหละ 2 แนวทาง ชี้ม็อบลงถนนไม่น่ากลัว เป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน
30 ก.ย. 2565 – นายกรุณพล เทียนสุวรรณ รองโฆษกพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะวินิจฉัยวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในเวลา 15.00 น. ว่า ไม่ก้าวล่วงศาลรัฐธรรมนูญว่าจะตัดสินอย่างไร แต่ส่วนตัวคิดว่าน่าจะมีการช่วยเหลือกัน ทั้งนี้ เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญเขียนไว้เพื่อไม่ให้สืบทอดตำแหน่งนายกฯ เกิน 8 ปี ซึ่งข้อเท็จจริง พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ มาตั้งแต่ปี 2557 ดังนั้น จึงครบ 8 ปีแล้ว
เมื่อถามว่า หากศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ต่อได้ จะส่งผลต่อการเมืองก่อนการเลือกตั้งครั้งหน้าอย่างไร นายกรุณพล กล่าวว่า หากเป็นกรณีนี้จะมี 2 อย่างคือ 1.หากได้ไปต่ออีก 2 ปีครึ่ง ก็น่าจะเกิดการวางรูปแบบการเมืองกันใหม่ในการเลือกตั้งครั้งหน้า หรืออาจจะปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) อย่างไรก็ตาม หากพล.อ.ประยุทธ์ เหลือเวลาเป็นนายกฯ ได้อีก 2 ปีครึ่ง จะไม่สามารถนำ พล.อ.ประยุทธ์ มาหาเสียงเลือกตั้งครั้งหน้าได้แล้ว เพราะเป็นเรื่องประหลาดที่สุดในโลกที่จะเอาคนที่มีอายุงานเพียง 2 ปีครึ่งมาขายเพื่อดำรงตำแหน่ง 4 ปี ถือเป็นความไม่สง่างาม
หรือ 2.ได้ไปต่ออีก 4 ปี กรณีนี้คงจะเกิดการเกลี่ยกันใหม่ เพราะเราเห็นแล้วถึงการวางแผนที่จะแตกพรรคอย่างชัดเจน ซึ่งต้องดูกันว่าคนที่แยกออกจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไปอยู่พรรคต่างๆ จะสามารถหลอมรวมกลับมาได้หรือไม่ และพล.อ.ประยุทธ์ จะยังมีแรงดึงกลุ่มคนต่างๆ ให้มารวมตัวในก๊วนตัวเองได้หรือไม่ ฝ่ายรัฐบาลเอง ก็เริ่มหาคะแนนเสียง โดยการนำข้อเสียของพรรคร่วมรัฐบาลมาใช้เรียกคะแนนให้ตัวเอง และทำลายคู่แข่ง จึงจะเกิดการฝุ่นตลบ
เมื่อถามว่า พรรคก้าวไกลยังคงจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิดใช่หรือไม่ นายกรุณพล กล่าวว่า เราประชุมเพื่อติดตามว่าทิศทางจะเป็นอย่างไร ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายกลัวม็อบลงถนนนั้น พรรคมองว่าไม่น่ากลัว เพราะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนในการส่งเสียงเรียกร้องในสิ่งที่ต้องการ หรือไม่เห็นด้วย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ร้องผู้ตรวจฯ ส่งศาลรธน. ชี้ปม ป.ป.ช. ปล่อยผี 'คดีศักดิ์สยาม'
'ศรีสุวรรณ' บุกร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งศาลวินิจฉัยปม ป.ป.ช. ยกคำร้อง 'ศักดิ์สยาม' ไม่จงใจซุกหุ้นขัดหรือแย้งต่อคำวินิจฉัยศาล รธน. หรือไม่
กกต. ส่งบัญชีพยาน 11 คน ถึงมือศาลรธน. สัปดาห์หน้า เมินดรามาประวัติส่วนตัว
กกต. เตรียมยื่นบัญชีพยาน 11 คน สู้คดีคิวอาร์โค้ด ถึงมือศาลรัฐธรรมนูญสัปดาห์หน้า เมินดรามาประวัติพยาน ยันทาบทามเหตุเชี่ยวชาญกฎหมายมหาชน เชื่อศาลเน้นที่ข้อมูลไม่ใช่ตัวบุคคล
เปิดคำสั่งศาลฎีกาฉบับเต็ม ไต่สวนนัดแรก 30 มิ.ย. 'เจ้าของสำนวน' คนเดียวกับคดีทักษิณ
ศาลฎีการับคำร้อง ป.ป.ช. กล่าวหาอดีต 44 ส้ม ฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง ไม่สั่งให้หยุดปฎิบัติหน้าที่ '10 สส. ปชน.' นัดพิจารณาคดีครั้งแรก 30 มิ.ย.นี้ เปิดตัวเจ้าของสำนวนคนเดียวกับคดีชั้น 14
'เท้ง' ยกทัพส้มขึ้นเหนือ เล่นน้ำสงกรานต์ ปลอบปชช.ฝ่าวิกฤตน้ำมัน
'เท้ง ณัฐพงษ์' ยกทัพพรรคประชาชน ร่วมฉลองปีใหม่ไทยเล่นน้ำสงกรานต์ลำปาง พร้อมให้กำลังใจชาวเหนือฝ่าวิกฤตน้ำมัน ก่อนเดินสายไปอีสานต่อ
ดร.ณัฏฐ์ ชี้คำคัดค้านของ 'สส.วาโย' น้ำหนักเบา ศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ได้
"ดร.ณัฏฐ์" ชี้ กรณี "วาโย" ปชน. เล็งยื่นคำคัดค้านต่อศาลฎีกาให้ใช้ดุลพินิจเป็นอย่างอื่น ปมแก่ไขมาตรา 112 กระทบพระมหากษัตริย์-ความรู้สึกประชาชน เป็นเรื่องร้ายแรง

