'ก้าวไกล' จับตาศาลรธน. ชี้ม็อบลงถนนไม่น่ากลัว

‘ก้าวไกล’ เกาะติดศาล รธน. ตีความปมนายกฯ 8 ปี พร้อมชำแหละ 2 แนวทาง ชี้ม็อบลงถนนไม่น่ากลัว เป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน

30 ก.ย. 2565 – นายกรุณพล เทียนสุวรรณ รองโฆษกพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะวินิจฉัยวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในเวลา 15.00 น. ว่า ไม่ก้าวล่วงศาลรัฐธรรมนูญว่าจะตัดสินอย่างไร แต่ส่วนตัวคิดว่าน่าจะมีการช่วยเหลือกัน ทั้งนี้ เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญเขียนไว้เพื่อไม่ให้สืบทอดตำแหน่งนายกฯ เกิน 8 ปี ซึ่งข้อเท็จจริง พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ มาตั้งแต่ปี 2557 ดังนั้น จึงครบ 8 ปีแล้ว

เมื่อถามว่า หากศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ต่อได้ จะส่งผลต่อการเมืองก่อนการเลือกตั้งครั้งหน้าอย่างไร นายกรุณพล กล่าวว่า หากเป็นกรณีนี้จะมี 2 อย่างคือ 1.หากได้ไปต่ออีก 2 ปีครึ่ง ก็น่าจะเกิดการวางรูปแบบการเมืองกันใหม่ในการเลือกตั้งครั้งหน้า หรืออาจจะปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) อย่างไรก็ตาม หากพล.อ.ประยุทธ์ เหลือเวลาเป็นนายกฯ ได้อีก 2 ปีครึ่ง จะไม่สามารถนำ พล.อ.ประยุทธ์ มาหาเสียงเลือกตั้งครั้งหน้าได้แล้ว เพราะเป็นเรื่องประหลาดที่สุดในโลกที่จะเอาคนที่มีอายุงานเพียง 2 ปีครึ่งมาขายเพื่อดำรงตำแหน่ง 4 ปี ถือเป็นความไม่สง่างาม

หรือ 2.ได้ไปต่ออีก 4 ปี กรณีนี้คงจะเกิดการเกลี่ยกันใหม่ เพราะเราเห็นแล้วถึงการวางแผนที่จะแตกพรรคอย่างชัดเจน ซึ่งต้องดูกันว่าคนที่แยกออกจากพรรคพลังประชารัฐ​ (พปชร.) ไปอยู่พรรคต่างๆ จะสามารถหลอมรวมกลับมาได้หรือไม่ และพล.อ.ประยุทธ์ จะยังมีแรงดึงกลุ่มคนต่างๆ ให้มารวมตัวในก๊วนตัวเองได้หรือไม่ ฝ่ายรัฐบาลเอง ก็เริ่มหาคะแนนเสียง โดยการนำข้อเสียของพรรคร่วมรัฐบาลมาใช้เรียกคะแนนให้ตัวเอง และทำลายคู่แข่ง จึงจะเกิดการฝุ่นตลบ

เมื่อถามว่า พรรคก้าวไกลยังคงจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิดใช่หรือไม่ นายกรุณพล กล่าวว่า เราประชุมเพื่อติดตามว่าทิศทางจะเป็นอย่างไร ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายกลัวม็อบลงถนนนั้น พรรคมองว่าไม่น่ากลัว เพราะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนในการส่งเสียงเรียกร้องในสิ่งที่ต้องการ หรือไม่เห็นด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ตู่-ป้อม' ประสานเสียง 'ปรับครม.' เฉพาะเก้าอี้ว่าง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ระบุว่าจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในส่วนของ พปชร.จะมีการเสนอชื่อให้มีการปรับครม.

'น้องตู่' ไม่เถียง 'พี่ป้อม' โพล่ง 'พปชร.-รทสช.' พรรคเดียวกัน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ปฏิเสธตอบคำถามสื่อมวลชนกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ระบุว่าพรรคพลังประชารัฐกับพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.)

'บิ๊กตู่' สั่งขรก.ปรับตัวให้ทันคนรุ่นใหม่ ลงนาม MOU แล้วต้องเกิดขึ้นจริง อย่าเป็นเอ็มโอดู

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานในกิจกรรมการนำเสนอผลการพัฒนาต้นแบบนโยบายภายใต้โครงการพัฒนานักบริหารระดับสูง : ผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลง (หลักสูตร ป.ย.ป.) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ร่วมงาน

‘ปชป.’ จี้ ‘บิ๊กตู่’ ปรับครม.เสนอชื่อ ‘นริศ’ นั่ง ‘รมช.มหาดไทย’ ได้แล้ว

ขอเรียนให้นายกฯรับทราบว่านายนริศ เป็นส.ส.อาวุโส เป็นรองประธานวิปของผม และช่วยงานวิปรัฐบาลเป็นอย่างดีตลอดมา

‘บิ๊กตู่’ เตรียมบินเชียงราย พบชาวนา 30 พ.ย.นี้

พล.อ.ประยุทธ์ มีกำหนดการเดินทางลงพื้นที่ อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย โดยเวลา 13.00 น. จะเดินทางไปพื้นที่แปลงนาเพื่อปิดโครงการข้าวรักษ์ BCG Model นำร่องระยะที่ 1

ชัดเจน! 'บิ๊กป้อม' บอก 'พปชร.-รทสช.' พรรคเดียวกัน ดูดกันไปกันมา

ชัดกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว! บิ๊กป้อม ไม่เซ็งข่าว 2ป.แยกทาง พูดเต็มคำ พปชร.-รทสช. พรรคเดียวกัน ดูดกันไปกันมา ไม่รั้ง บิ๊กตู่ จะไปก็ไปไม่ว่า ไม่น้อยใจ แต่ไม่ได้ขัดแย้งกัน อยู่กันมา 50 ปี