ระวังยุ่งตายห่า! บี้วางบรรทัดฐานให้บ้านเมือง

‘นิพิฏฐ์’ ยังข้องใจบันทึกรายงานการประชุม กรธ. ‘มีชัย-สุพจน์’ ให้ความเห็น 2 ครั้งต่างกัน เตือนระวังยุ่งตายห่า กระทุ้งแก้ไขวางบรรทัดฐานให้บ้านเมือง

3 ต.ค. 2565 – นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วางบรรทัดฐานให้บ้านเมืองเถอะครับ

ผมเรียนกฎหมายจบ ก็มาเป็นผู้ใช้กฎหมายเป็นทนายความ จากนั้นก็ผันตัวเองมาเป็นผู้ออกกฎหมาย จากนั้นก็ทำตัวสบายๆ มาเป็นผู้ติดตามพฤติการณ์ของสังคม

เมื่อคนในบ้านเมืองมีความเห็นต่างกัน ก็พยายามใช้ความรู้ (ที่มีเพียงเล็กน้อย) และ ใช้ประสบการณ์ (ที่พอมี) มาวินิจฉัยความเห็นต่างนั้น

เรื่อง 8 ปี ท่านนายกรัฐมนตรี ก็ต้องยอมรับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ถึงที่สุด และผูกพันทุกองค์กรแล้ว แต่.. ผมสงสัยว่า

1.อ.มีชัย และ อ.สุพจน์ มีความเห็น 2 ครั้งที่ต่างกัน ในข้อเท็จจริงเดียวกัน ตอนร่างรัฐธรรมนูญมีบันทึกในรายงานการประชุมอย่างหนึ่ง แต่ตอนท่านชี้แจงศาล ท่านให้ความเห็นอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ตรงกับความเห็นของท่านที่บันทึกไว้

ความเห็นของผม คือ มีจริง กับ มีเท็จ (ไม่ใช่มีชัยนะ) เหมือนเราเบิกความในศาลล่ะครับ ถ้าในชั้นสอบสวนเราให้การอย่างหนึ่ง ในศาลเราให้การอย่างหนึ่ง ศาลจะถามว่า ตกลงอันไหนจริง อันไหนเท็จ

ผมสงสัยต่อไปว่า นี่ถ้ามีคนอุตริ ไปแจ้งความ อ.มีชัย กับ อ.สุพจน์ ว่า แจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อศาล ผมก็อยากจะรู้จริงๆ ว่าผลจะเป็นอย่างไร

2.ผมสงสัยต่อไปว่า บันทึกรายงานการประชุมเป็นเท็จ หรือ คำชี้แจงเป็นเท็จ แต่..อย่าถึงขนาดว่าเท็จ หรือ ไม่เท็จ เลยครับ มันรุนแรงไป เอาว่า อันไหนถูกต้องดีกว่า ถ้าบันทึกรายงานการประชุมไม่ถูกต้อง กรรมาธิการควรประชุมและแก้ไขรายงานการประชุมไหมครับ เพราะรายงานการประชุมการร่างรัฐธรรมนูญสำคัญมากนะครับ หากปล่อยให้เอกสารที่ไม่ถูกต้องแบบนี้ออกไป ต่อไปถ้าต้องตีความรัฐธรรมนูญอีก และ อ.มีชัย กับ อ.สุพจน์ ยังมีชีวิตอยู่ ท่านชี้แจงแย้งกับบันทึกอีก ผมก็ต้องยกคำของอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร ท่านประสิทธิ์ กาญจนวัฒน์ หรือ ฉายา “โค้ว ตงหมง” ที่ท่านเคยกล่าวไว้ในสภาว่า … อย่างนี้ ยุ่งตายห่า…(อย่าหาว่าผมเขียนคำหยาบนะครับ ลองไปกด google ดูนะครับ ถือเป็นการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไปด้วยครับ)

3.ข้อเสนอของผม คือ คณะกรรมาธิการควรมีความรับผิดชอบรีบประชุม ถ้ารายงานไม่ตรงกับความจริง ก็แก้ไขรายงานการประชุมเสียเถอะครับ อย่าให้รายงานสำคัญของชาติที่ไม่ถูกต้องออกมาเพ่นพ่านอย่างนี้เลยครับ ต่อไปจะไม่มีใครเชื่อถือรัฐธรรมนูญ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยมาถึงจุด จำเลยคดีถุงขนม 2 ล้าน เตือนอัยการถ่ายรูป 'ทักษิณ' ผิดกฎหมาย!

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า "แล้วประเทศเราก็เดินมาถึงจุดที่ “พิชิต ชื่นบาน” จำเลยที่ถูกจำคุกคดีถุงขนมหน้าบัลลังก์ศาล ออกมาเตือนอัยการว่า การถ่ายรูปคุณทักษิณ เป็นการทำผิด

เปิดคำวินิจฉัย ตุลาการศาลรธน.เสียงข้างน้อย ชี้ความเป็นรมต. 'ศักดิ์สยาม' ไม่สิ้นสุดลง

จากกรณีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 7 ต่อ 1 เสียง ว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5)

'ณฐพร' ถามนายกฯและจนท.รัฐ ทำไมยังปล่อยให้พวกขบถลอยนวล คดีล้มล้างการปกครอง

นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยว่า ผมมีคำถามถึง นายกรัฐมนตรี และ เจ้าหน้าที่ของรัฐ ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่า มี พรรคการเมืองและนักการเมือง “ล้มล้างการปกครอง”แต่ทำไม

อดีตตุลาการศาลรธน. ฟันเปรี้ยง! รู้ทันพวกคิดเปลี่ยนปกครองเป็นปชต.สังคมนิยมคอมมิวนิสต์

นายจรัญ ภักดีธนากุล อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ตอบคำถามในงานสัมมนาในหัวข้อ "ศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญมีความสำคัญต่อประเทศชาติและประชาชนอย่างไร” เรื่องกรรมการองค์กรอิสระชุดนี้ไม่ได้มีที่มาที่ยึดโยงกับประชาชน เพราะได้รับเลือกและแต่งตั้งในยุครัคประหาร

'ปธ.กกต.' แจงความคืบหน้า คดียุบพรรค 'ก้าวไกล'

'ประธาน กกต.' แจงคำร้องยุบพรรคก้าวไกล ทำตามกระบวนการไม่สนชื่อพรคการเมือง เผยอยู่ระหว่างศึกษาคำวินิจฉัยศาล รธน. อาจเรียกผู้ถูกกล่าวหาให้ข้อมูลเพิ่ม ยันไม่ชักช้า