ระวังยุ่งตายห่า! บี้วางบรรทัดฐานให้บ้านเมือง

‘นิพิฏฐ์’ ยังข้องใจบันทึกรายงานการประชุม กรธ. ‘มีชัย-สุพจน์’ ให้ความเห็น 2 ครั้งต่างกัน เตือนระวังยุ่งตายห่า กระทุ้งแก้ไขวางบรรทัดฐานให้บ้านเมือง

3 ต.ค. 2565 – นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วางบรรทัดฐานให้บ้านเมืองเถอะครับ

ผมเรียนกฎหมายจบ ก็มาเป็นผู้ใช้กฎหมายเป็นทนายความ จากนั้นก็ผันตัวเองมาเป็นผู้ออกกฎหมาย จากนั้นก็ทำตัวสบายๆ มาเป็นผู้ติดตามพฤติการณ์ของสังคม

เมื่อคนในบ้านเมืองมีความเห็นต่างกัน ก็พยายามใช้ความรู้ (ที่มีเพียงเล็กน้อย) และ ใช้ประสบการณ์ (ที่พอมี) มาวินิจฉัยความเห็นต่างนั้น

เรื่อง 8 ปี ท่านนายกรัฐมนตรี ก็ต้องยอมรับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ถึงที่สุด และผูกพันทุกองค์กรแล้ว แต่.. ผมสงสัยว่า

1.อ.มีชัย และ อ.สุพจน์ มีความเห็น 2 ครั้งที่ต่างกัน ในข้อเท็จจริงเดียวกัน ตอนร่างรัฐธรรมนูญมีบันทึกในรายงานการประชุมอย่างหนึ่ง แต่ตอนท่านชี้แจงศาล ท่านให้ความเห็นอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ตรงกับความเห็นของท่านที่บันทึกไว้

ความเห็นของผม คือ มีจริง กับ มีเท็จ (ไม่ใช่มีชัยนะ) เหมือนเราเบิกความในศาลล่ะครับ ถ้าในชั้นสอบสวนเราให้การอย่างหนึ่ง ในศาลเราให้การอย่างหนึ่ง ศาลจะถามว่า ตกลงอันไหนจริง อันไหนเท็จ

ผมสงสัยต่อไปว่า นี่ถ้ามีคนอุตริ ไปแจ้งความ อ.มีชัย กับ อ.สุพจน์ ว่า แจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อศาล ผมก็อยากจะรู้จริงๆ ว่าผลจะเป็นอย่างไร

2.ผมสงสัยต่อไปว่า บันทึกรายงานการประชุมเป็นเท็จ หรือ คำชี้แจงเป็นเท็จ แต่..อย่าถึงขนาดว่าเท็จ หรือ ไม่เท็จ เลยครับ มันรุนแรงไป เอาว่า อันไหนถูกต้องดีกว่า ถ้าบันทึกรายงานการประชุมไม่ถูกต้อง กรรมาธิการควรประชุมและแก้ไขรายงานการประชุมไหมครับ เพราะรายงานการประชุมการร่างรัฐธรรมนูญสำคัญมากนะครับ หากปล่อยให้เอกสารที่ไม่ถูกต้องแบบนี้ออกไป ต่อไปถ้าต้องตีความรัฐธรรมนูญอีก และ อ.มีชัย กับ อ.สุพจน์ ยังมีชีวิตอยู่ ท่านชี้แจงแย้งกับบันทึกอีก ผมก็ต้องยกคำของอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร ท่านประสิทธิ์ กาญจนวัฒน์ หรือ ฉายา “โค้ว ตงหมง” ที่ท่านเคยกล่าวไว้ในสภาว่า … อย่างนี้ ยุ่งตายห่า…(อย่าหาว่าผมเขียนคำหยาบนะครับ ลองไปกด google ดูนะครับ ถือเป็นการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไปด้วยครับ)

3.ข้อเสนอของผม คือ คณะกรรมาธิการควรมีความรับผิดชอบรีบประชุม ถ้ารายงานไม่ตรงกับความจริง ก็แก้ไขรายงานการประชุมเสียเถอะครับ อย่าให้รายงานสำคัญของชาติที่ไม่ถูกต้องออกมาเพ่นพ่านอย่างนี้เลยครับ ต่อไปจะไม่มีใครเชื่อถือรัฐธรรมนูญ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โรม' รู้ทัน 'บิ๊กตู่' ไม่รีบยุบสภา วางแผนนั่งนายกฯ สมัย 3

'โรม' เชื่อ 'บิ๊กตู่' ไม่ยุบสภา เหตุยังไม่พร้อมเลือกตั้ง ซัดรัฐบาลหยุดโบ้ยฝ่ายค้านทำสภาล่ม ข้องใจเสียงเกินครึ่ง หายไปไหนกันหมด

'แรมโบ้' ตบปาก 'สุทิน' ไล่ดูพรรคตัวเองก่อน เผ่นหลายคน

'แรมโบ้' ฟาด 'สุทิน' วิจารณ์รัฐบาลแตกแยก ยุบสภาปลายปี ไม่เป็นความจริง ยันพรรคร่วมยังทำงานร่วมกันได้ดี แนะดูคนในเพื่อไทยก่อน ได้ข่าวเตรียมเผ่นหลายคน

'นิพิฏฐ์' เขียนจดหมายถึง 'พ่อ'

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า จดหมายถึงพ่อ วันนี้ เป็นวันพ่อแห่งชาติ พ่อเสียชีวิตไปนานแล้ว

‘บิ๊กตู่’ รับฟังความเห็นทุกฝ่าย ที่เหมือนใจร้อน เพราะคิดแต่เรื่องงาน

‘อนุชา’ เผยเสียงวิจารณ์‘บิ๊กตู่’เป็นคนไม่ฟังใครเป็นสิ่งที่คนภายนอกมักเข้าใจผิด ยันนายกฯ รับฟังความเห็นทุกฝ่าย ที่เหมือนใจร้อนเพราะคิดแต่เรื่องงาน

'อันนา นักเรียนเลว' บุกสนามหลวง ชู 3 นิ้ว

น.ส.อันนา อันนานนท์ กลุ่มตัวแทนนักเรียนเลว เดินทางมาบริเวณท้องสนามหลวง ซึ่งตามกำหนดการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม และคณะรัฐมนตรี (ครม.)

'นิพิฏฐ์' โพสต์ 'โลกนี้คือละคร' หลัง 'ประพันธุ์' ได้เป็น ส.ว.

ที่จะเล่าต่อ คือ ต่อมาลูกความผม เปลี่ยนขั้วทางการเมือง และเติบโตทางการเมือง เป็นรัฐมนตรี และเป็นรองนายกรัฐมนตรี ผมกับลูกความ ก็แยกทางกันเดินทางการเมือง