ปชป. เตรียมตั้งวงถอดบทเรียน กราดยิงหนองบัวลำภู

8 ต.ค.2565 - นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง เหตุการณ์กราดยิงที่หนองบัวลำภูว่า เป็นเหตุการณ์ที่นำมาซึ่งความโศกเศร้าเสียใจของคนไทย และสังคมไทยเป็นอย่างมาก เป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดว่า จะเกิดขึ้นในประเทศไทย เป็นเหตุการณ์ที่ทุกฝ่ายควรช่วยกันแสวงหาหนทางที่จะทำให้เหตุการณ์ทำนองนี้ไม่เกิดขึ้นอีกในสังคมไทย จากการประมวลความคิดและข้อสังเกตรวมถึงข้อมูลจากนักวิชาการและบุคคลต่างๆ จากหลากหลายแง่มุม พบว่า ล้วนแล้วแต่เป็นประโยชน์ต่อการช่วยกันแก้ไขปัญหาไม่ให้มีเหตุการณ์ซ้ำรอยขึ้นมาอีกดังนี้

1. ปัญหาการครอบครองอาวุธปืนทั้งที่ถูกกฎหมายและผิดกฎหมายที่มีเป็นจำนวนมาก รวมถึงการมีอาวุธปืนผ่านช่องทางต่างๆ ที่มีช่องว่างอย่างมาก

2. ปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติด ถึงแม้จะมีข่าวการจับกุมยาเสพติดอยู่เสมอ แต่ประชาชนในสังคมไทยก็รับรู้ได้ว่ามียาเสพติดระบาดอย่างแพร่หลายเกือบทุกหย่อมหญ้า

3. ปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย ที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อครอบครัวและสังคม

4. ปัญหาที่เกิดจากทัศนคติที่ไม่ถูกต้อง ทำให้กระบวนการตัดสินใจของปัจเจกบุคคล ลงมือก่อความรุนแรงเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

ความคิดเห็นและข้อมูลที่เกิดขึ้นมากมายในขณะนี้ ชี้ให้เห็นว่าเรายังไม่ดำเนินการแก้ไขปัญหากันอย่างจริงจัง เหตุการณ์กราดยิงที่หนองบัวลำภู จึงเป็นบทเรียนที่รัฐบาลและภาครัฐที่เกี่ยวข้องต้องลงมือทำงานกันจริงจังมากกว่าที่ผ่านมา จึงขอเสนอให้ตั้งคณะทำงานชุดพิเศษขึ้นมารวบรวมปัญหา และแสวงหาวิธีการแก้ไข ถึงแม้การตั้งคณะทำงานชุดพิเศษนี้อาจถูกมองว่า วัวหายล้อมคอกก็ตาม แต่ก็จำเป็นต้องทำ คณะทำงานชุดนี้ควรเป็นผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องโดยตรง ไม่ควรตั้งตามตำแหน่งหน้าที่ในทางราชการแต่ไม่สนใจทำงานจริงจัง เหมือนคณะทำงานหรือคณะกรรมการหลายชุดที่ตั้งขึ้นมาในอดีตที่ไม่ทำจริงจัง พอความสนใจของผู้คนในสังคมค่อยๆ ลดลงก็ไม่มีอะไรคืบหน้าเป็นชิ้นเป็นอันหัวใจสำคัญของการแก้ไขปัญหานี้ ให้เป็นรูปธรรมได้ นายกรัฐมนตรีในฐานะผู้บริหารสูงสุดของประเทศ ต้องลงมากำกับดูแลอย่างจริงจัง เพื่อให้เกิดผลอย่างแท้จริง

ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ได้เล็งเห็นความสำคัญและผลกระทบของปัญหาที่เกิดขึ้น จึงได้จัดเสวนาพิเศษเรื่อง “ถอดบทเรียนกราดยิงหนองบัวลำภู ... ร่วมหาทางออกด้วยกัน” โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ในวันอาทิตย์ที่ 9 ต.ค.นี้ เวลา 13.30 น. เป็นต้นไป ณ ห้องประชุมชั้น 3 อาคาร ม.ร.ว. เสนีย์ ปราโมช พรรคประชาธิปัตย์ หรือร่วมติดตามการเสวนาได้ทาง FB Live เพจ Modern Bangkok ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อร่วมด้วยช่วยกันนำข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ไปสู่การแก้ไขปัญหาต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เสธ.อ้าย' มาแล้ว สมัครสมาชิก ปชป. เชื่อมั่น 'จุรินทร์' ตั้งใจทำงานเพื่อประเทศชาติ

พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ หรือเสธ.อ้ายเข้าพบนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค จากนั้นได้เข้าพบนายบัญญัติ บรรทัดฐาน ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค

พปชร.ร้องจ๊าก! สกุลดัง 'ม่วงศิริ' ทิ้งพรรคโค้งสุดท้าย โอดควรบอกกันแต่เนิ่นๆ

นายสกลธี ภัททิยกุล กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะรับผิดชอบดูแลการเลือกตั้ง ส.ส.กทม. ของพรรค เปิดเผยว่า ขณะนี้นายสุวัฒน์ ม่วงศิริ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.ของ พปชร. ได้ลาออกจากพรรคแล้ว

'อภิสิทธิ์' แจงยิบเหตุผลเว้นวรรคการเมือง วิเคราะห์โอกาส 'บิ๊กตู่' เป็นนายกฯต่อ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ในรายการ คมชัดลึก วันที่ 21 มีนาคม ถึงเหตุผลเว้นวรรคการเมืองว่า เคยเป็นอดีตส.ส. อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และเมื่อผลการเลือกตั้งปี2562

'มาร์ค' เว้นวรรค! 'จุรินทร์' คอนเฟิร์ม 'นายหัวชวน' ลุยส.ส. อีกสมัย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายชวน หลีกภัย อดีตประธาน