‘พิธา’ ไม่หวั่นปัญหางูเห่า ลั่นก้าวไกลพร้อมเลือกตั้งหากยุบสภา 24 ธ.ค.

31 ต.ค.2565-นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกระแสข่าวรัฐบาลอาจยุบสภาฯ ก่อนวันที่ 24​ ธ.ค.นี้ ว่า ตนยังไม่เห็นรายละเอียด แต่ตามกฎหมายแล้ว วันที่ 24 ธ.ค.นี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาโยกย้ายพรรคการเมืองของ ส.ส.หลายคนก่อนรัฐบาลครบวาระ จึงมองว่าเป็นสมมติฐานที่มีความเป็นไปได้ที่ ส.ส.จะย้ายพรรคหรือซักฟอกตัวเอง แต่ไม่แน่ใจว่าจะไปถึงขั้นนั้นหรือไม่

นายพิธา กล่าวว่า พรรคก้าวไกลไม่มีปัญหาเรื่องงูเห่า ส่วนการเตรียมตัวเรื่องยุบสภา พรรคก้าวไกลก็เตรียมการมานานแล้ว ไม่ได้เพิ่งจะมี เพราะมองว่าการรักษาอำนาจของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ได้เป็นไปอย่างราบรื่น ดังนั้น พรรคก้าวไกลจะต้องเตรียมตัวใน 2-3 เรื่อง เช่น ว่าที่ผู้สมัครฯ ส.ส. การเปิดตัวนโยบายการเมืองก้าวหน้า ให้ครบทั้ง 9 เสา ที่จะต้องเร่งเปิดตัว อาจจะมีการแถลงข่าวให้บ่อยขึ้น การเตรียมตัวในการระดมทุนตามระเบียบของกฎหมาย เพื่อให้มีทรัพยากรในการเข้าสู่สนามเลือกตั้ง รวมถึงการบริหารจัดการต่างๆของพรรค

“หากมีการยุบสภาฯเกิดขึ้น สิ่งที่กังวลคือเรื่องความบริสุทธิ์ยุติธรรม ขอสื่อสารไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรื่องการแบ่งเขตแต่ละจังหวัดให้ชัดเจน เพื่อที่จะทำให้การหาเสียงราบรื่น ผลประโยชน์จะได้ตกสู่ประชาชน ให้พวกเขาได้ทำความรู้จักว่าที่ผู้สมัครฯในพื้นที่ ประกอบการตัดสินใจได้ดีขึ้น ที่เดินหาเสียงมาก่อนหน้านี้ มันก็ไม่ตรงนะครับ มันกลับไปกลับมา ต้องไปดูว่าพรรครัฐบาลเขาเดินกันอย่างไร แล้วเราต้องไปเดินตามเขา แต่หาก กกต.สามารถที่จะบอกให้ชัด ฃว่าการแบ่งเขตเป็นอย่างไร ก็จะทำให้การหาเสียงราบรื่น และผลประโยชน์จะตกอยู่ที่ประชาชน”

ถามว่าเตรียมการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ของฝ่ายค้านนั้น นายพิธา กล่าวว่า วันนี้ (31 ต.ค.) มีการประชุมหัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้าน คาดว่าน่าจะมีความชัดเจนถึงระยะเวลาการอภิปราย ซึ่งพรรคร่วมฝ่ายค้านมองว่ายังมีประเด็นที่รัฐบาลจะต้องชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจ เช่น นโยบายให้ต่างชาติถือครองที่ดิน 1 ไร่ ปัญหายาเสพติด เหตุการณ์โศกนาฏกรรมหนองบัวลำภู รวมถึงปัญหาเศรษฐกิจ การทุจริตคอรัปชัน มองว่า เป็นหมัดฮุคสุดท้ายของฝ่ายค้าน ซึ่งมีความสำคัญมากกว่าพิธีกรรมอภิปรายธรรมดาทั่วไป โดยเกิดขึ้นก่อนเลือกตั้ง เชื่อว่าประชาชนจะให้ความสนใจ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คำร้องคดีเลือกตั้งเสี่ยงโมฆะ หากศาล รธน.ทำลายหลักการจะเกิดวิกฤตศรัทธา

มติของที่ประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเมื่อ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่มีมติ 6 ต่อ 3 รับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้วินิจฉัยกรณีการจัดเลือกตั้ง 8 กุมภาพันธ์ 2569

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ปมบัตรเลือกตั้ง ภาระพิสูจน์ตกที่ กกต. หากแจงชัด ศาลรธน.อาจงดไต่สวน

“ดร.ณัฏฐ์” ชี้ปมคดีบัตรเลือกตั้ง เป็นปัญหาข้อเท็จจริง หน้าที่ กกต.พิสูจน์ หากมีพยานหลักฐานเพียงพอเปิดช่องให้ ศาล รธน. งดไต่สวน กำหนดวันชี้ชะตาได้

'ณัฐพงษ์' เผยรู้ก่อนแล้วมีงูเห่าส้มโหวต 'อนุทิน' เชื่อมีเป้าหมายทำลายความเชื่อมั่นพรรค

"ณัฐพงษ์" เผยรู้ก่อนแล้วจะมีงูเห่าโหวต "อนุทิน" ยัน ม่เสียสมาธิ พร้อมดําเนินการภายในอย่างเต็มที่ ซัดคนซื้อทำลายความเชื่อมั่นของประชาชนต่อระบบการเมือง ปัดตอบ ปฏิบัติการงูดูดงู สส.เป็นหนี้จากสู้ศึกเลือกตั้ง บอก เลขาติ่ง ยื่นลาออกนานแล้วแต่เบรคไว้ก่อน ขอช่วยอยู่ทำงาน ก่อนปรับทัพใหญ่ ปลายเม.ย.

เปิดวาระลับ ประชุมศาลรัฐธรรมนูญ 18 มี.ค.นี้ เลือกตั้งโมฆะ 'ทัน-ไม่ทัน' พิจารณา

เปิดวาระลับตุลาการศาลรธน.นัดประชุมใหญ่พุธนี้  ยังไม่มีเผือกร้อน บัตรเลือกตั้งเป็นโมฆะเข้าพิจารณา แต่ต้องลุ้นจันทร์นี้ รอฝ่ายสารบรรณ-อนุกรรมการพิจารณาทำความเห็น หากไม่ทันรอถกสัปดาห์ถัดไป

อสม. บนสมรภูมิเลือกตั้ง จากด่านหน้าสาธารณสุขสู่ข้อครหากลไกซื้อเสียง?

ข้อกล่าวหาว่าอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ “อสม.” อาจถูกใช้เป็นกลไกซื้อเสียงในสนามเลือกตั้ง กลายเป็นประเด็นที่สังคมหันมาพูดถึงมากขึ้น

โบว์ ณัฏฐา ชงตัดขั้นตอน-กฎไม่ก่อประโยชน์ออก ยกเลือกตั้ง สส. กว่าคนไทยได้รัฐบาลเสียเวลาหลายเดือน

โบว์ ชี้ประเทศไทยถ้ามี mindset ที่ให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพและการตั้งกฎอย่างมีเหตุผล ตัดขั้นตอนและกฎที่ไม่ก่อประโยชน์ออก การพัฒนาจะมีความเป็นไปได้ขึ้นอีกมาก