'ทัศนีย์' หวั่นประชุมเอเปก 2022 เหลว ผู้นำประเทศมหาอำนาจเมินไม่ร่วมประชุม เหตุไม่เชื่อมั่นในตัวผู้นำไทย แนะเร่งแจงนโยบาย ต่างชาติถือครองที่ดิน
02 พ.ย.2565 – น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยว่า จากการที่ประเทศไทยได้รับโอกาสเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชียแปซิฟิก (Asia-Pacific Economic Cooperation: APEC) หรือเอเปก 2022 หรือ APEC 2022 ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมทุ่มงบประมาณมหาศาล ในการจัดการประชุมในครั้งนี้ หวังสร้างผลงานให้ประทับใจผู้นำโลก เป็นที่น่าเสียดายหากในการประชุมที่กรุงเทพฯ อาจไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ผู้นำประเทศมหาอำนาจหลายประเทศไม่ให้ความสำคัญ ส่งเพียงผู้นำระดับรองมาร่วมประชุมแทน ไม่ว่าจะเป็นนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดี สหรัฐอเมริกาเลือกไปงานแต่งหลานสาวมากกว่ามาร่วมประชุมที่ประเทศไทย ทั้งนี้ปัจจัยหลักที่ผู้นำหลายประเทศไม่มาร่วมประชุมเพราะไม่มีความเชื่อถือในตัวผู้นำของประเทศไทย
น.ส.ทัศนีย์กล่าวอีกว่า ส่วนของนโยบายยกแผ่นดินไทยให้ชาวต่างชาติซื้อที่ดินในประเทศไทยได้นั้น การออกนโยบายดังกล่าว รัฐบาลควรชี้แจงข้อเท็จจริงให้ประชาชนรับทราบว่าเป้าประสงค์ของรัฐบาลคืออะไร จะบอกว่าเพื่อการลงทุน รัฐบาลที่ผ่านมาใช้มาตรการทางภาษี เพื่อดึงนักลงทุนต่างประเทศให้มาลงทุนในประเทศไทย นักลงทุนก็ไม่มาลงทุน เพราะเขาไม่มั่นใจในนโยบายเศรษฐกิจของไทยและความเชื่อมั่นของประเทศไทยในสายตานักลงทุนตกต่ำลงมาก
“พล.อ.ประยุทธ์ไม่เคยยอมรับว่าตัวเองไร้ความสามารถนั่งเก้าอี้หัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล สุดท้ายเศรษฐกิจไทยพังไร้ทางฟื้น 8 ปีกว่าๆ น่าจะรู้ตัวได้แล้ว ควรที่จะถอยออกจากตำแหน่งแล้วให้คนที่มีความสามารถมาทำงานแทนดีกว่า อย่าดันทุรังต่อไปเลยยิ่งอยู่ยิ่งพัง ทั้งนี้สมัยนั่งเป็นประธาน ศบค. แต่กลับปล่อยประชาชนติดเชื้อไวรัสตายคาบ้าน นอนตายข้างถนน เป็นจำนวนมาก หากปล่อยให้อยู่ต่อไปคงพังมากกว่านี้ เศรษฐกิจไทยไม่ต่างจาก ผู้ป่วยหนักใกล้ตายแล้ว หากหมอไม่เก่งและใช้ยาไม่ถูกโรค ก็ไร้ทางรักษา สิ่งที่รัฐบาลต้องทำคือการออกมาตรการทางการคลัง เพื่อเติมเงินในกระเป๋าผู้ประกอบการและประชาชนนโยบายแจกแหลกไม่ตอบโจทย์ประชาชน”น.ส.ทัศนีย์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ธนพร' ชี้หากพรรคประชาชนจับมือ 'แดง-เขียว' เท่ากับทำลายตัวเอง ผิดคำพูด
รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล นักวิเคราะห์การเมือง กล่าวถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคประชาชน ที่แสดงความเห็นว่าหากเกิดการจัดตั้งรัฐบาลระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย ก็จำเป็นต้องพูดคุยกับพรรคประชาชนด้วยว่า
'น้ำเงิน' เย้ย 'ดีลลับแดง-เขียว' เลอะเทอะ ตกเลขนับเก้าอี้ สส. ให้ได้ก่อน
'ธนกร' เย้ย 'ดีลลับแดง-เขียว' เปลี่ยนนายกฯ ตกคณิตศาสตร์ ชี้ปูดข่าวทั้งทีลองนับเลขเก้าอี้ สส. ก่อน ย้ำพรรคร่วมรัฐบาลยังแน่นปึ้ก
'อนุทิน' ตอบปม 'ธรรมนัส' บินโมนาโก ชี้สีแดงผสมเขียว ก็เป็นน้ำเงินอยู่ดี
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีระบุรีเซตกระทรวงมหาดไทยในเดือนสิงหาคม จะเริ่มต้น ด้วยการโยกย้ายใช่หรือไม่ ว่า
'อดิศร' แต่งกลอนแซะ '2น.-1พ.' รักกัน ปานจะกลืน เขากระโดง
นายอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย โพสต์กลอนผ่าน X เหน็บแนม "2น.-1พ." ว่า สุขใด ได้เห็น เป็นขวัญตา ยากจะพรร
'อนุทิน' ไม่กล้าตอบแทน พท.จะรักษามารยาทไม่ส่งชิงเก้าอี้ สส.อุดรธานีหรือไม่
'อนุทิน' ยันส่งรักษาเก้าอี้เลือกตั้งซ่อม อุดรฯ เขต 3 ชี้สนามเลือกตั้งไม่มีคำว่านอนมา ตอบแทนพท. ไม่ได้ว่าจะรักษามารยาททางการเมืองหรือไม่
จักรภพโชว์หล่อ! บอกจะไม่เป็นแค่ สส.ตรายางพร้อมตรวจสอบการทำงานรัฐบาลด้วย
'จักรภพ' ลั่นไม่เป็น สส.'ยกมือ' ย้ำหน้าที่ผู้แทนฯ ต้องกล้าตรวจสอบรัฐบาล หนุนกฎหมายสันติสุขพาประเทศเดินหน้า พร้อมชี้นักการเมืองต้องพร้อมรับการตรวจสอบ เพราะอำนาจเป็นของประชาชน

