
“สุทิน” โบ้ย รัฐบาลต้องรับผิดชอบองค์ประชุม ป้องกันสภาล่ม ไม่หวั่นไหว ภท-ปชป.-สอท.เจาะพื้นที่อีสาน เย้ย ชาวบ้านไม่เอา
6 พ.ย.2565 – นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมสภาฯล่ม เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน จะมีการพูดคุยในที่ประชุมวิปพรรคร่วมฝ่ายค้านถึงเรื่องนี้หรือไม่ ว่า ฝ่ายค้านไม่จำเป็นต้องคุย รัฐบาลต้องคุยกันมากกว่า ต้องขอความร่วมมือและให้รัฐบาลรับผิดชอบองค์ประชุม ถ้ารัฐบาลทำหน้าที่รับผิดชอบองค์ประชุม สภาล่ม คงไม่เกิดขึ้น
เมื่อถามถึง กระแสข่าวการยุบสภา ตามที่นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ออกมาระบุ นายกรัฐมนตรีจะใช้เทคนิคในการยุบสภาช่วงประมาณวันที่ 10 มีนาคม 2566 เพื่อที่ส.ส.จะได้ย้ายพรรคไม่ทัน นายสุทิน กล่าวว่า ก็มีเหตุผล รัฐบาลคงลากไปยาวที่สุด ถ้าเขาจะยุบหรือไม่ยุบสภาก็มีเหตุผลสำคัญอยู่คือ เขาได้เปรียบหรือไม่ช่วงที่เขาจะยุบสภา ถ้าไม่ได้เปรียบก็คงไม่ยุบ วันนี้กระแสความนิยมอยู่ในช่วงขาลง คงไม่รีบยุบหรอก คงลากยาว และก็กำลังใช้งบประมาณในช่วงข้าวใหม่ปลามัน คงจะไม่ยุบสภาง่ายๆ แต่ก็มีปัจจัยอยู่ว่า ความแตกแยกในรัฐบาลก็เริ่มหนักหน่วงขึ้นทุกวัน อาจจะเป็นปัจจัยเชิงลบที่ทำให้ยุบสภาง่ายขึ้น แต่เมื่อบวกลบคูณหารกันแล้ว ก็คิดว่าที่นายวีระกรพูดก็ใกล้เคียงมีเหตุผลอยู่ แต่ก็แล้วแต่ทัศนะของแต่ละคน
เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทย เตรียมรับมืออย่างไรบ้าง นายสุทิน กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยเตรียมมาตลอดอยู่แล้ว เตรียมการเลือกตั้ง ยุบสภาพรุ่งนี้ก็พร้อม คิดว่าเราพร้อมกว่าทุกพรรคด้วย ไม่ต้องไปเตรียมรับมืออะไร คุณยุบเมื่อไหร่ เราก็พร้อม
เมื่อถามว่า พรรคหวั่นไหวหรือไม่ ที่พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคสร้างอนาคตไทย จะเจาะพื้นที่ภาคอีสาน นายสุทิน กล่าวว่า ไม่หวั่นไหว เพราะประชาธิปัตย์เจาะพื้นที่อีสานไม่ได้อยู่แล้ว ถ้าภูมิใจไทยเจาะพื้นที่ภาคอีสาน ก็ต้องตอบคำถามว่าเขาอยู่แบบเดิมๆ กับคนเดิมๆ คงไม่สน และเชื่อว่าคนอีสานคงไม่เอา สำหรับพรรคสร้างอนาคตไทย คิดว่า ยังคงต้องทำให้คนอีสานรู้จักเขาอีกเยอะ ใช้เวลานาน และเรายังมั่นใจว่า จะยังสามารถรักษาพื้นที่ภาคอีสานไว้ได้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ชัยชนะ' แฉ 'ร' นอมินีจีนเทา เปิดสถานบันเทิงหรูฟอกเงิน จ่อยื่นกมธ. บี้ DSI ล้างบาง
'ชัยชนะ' ปูด 'ร.เมืองนนท์' คุมบัญชีม้าให้ 'นอมินีจีนเทา' แฝงตัวยึดทำเลทองรัชดาฯ-เหม่งจ๋าย ฟอกเงินผ่านธุรกิจสถานบันเทิง พบโยงใยแก๊งสแกมเมอร์-ยาเสพติด จ่อหอบหลักฐานยื่นกมธ. บี้DSIล้างบาง
'ปธ.สภา' ย้ำรอศาลรธน.ชี้ขาด 'พ.ร.ก.กู้เงิน' ยังไม่บรรจุญัตติ ปชน.
'โสภณ' ย้ำรอศาลรธน.ชี้ขาด 'พ.ร.ก.กู้เงิน' ก่อน ถึงบรรจุญัตติ ปชน. ชงตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญติดตามการใช้เงิน แจงไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนและฝ่ายบริหารยังไม่ได้ใช้เงิน
'ปธ.โสภณ' ลุยเช็กเอง! รู้ต้นตอน้ำท่วมสภาแล้ว สั่งเร่งแก้ด่วน
'โสภณ' สั่งสภาฯ เร่งแก้ปัญหาน้ำท่วม หลังพบออกแบบไม่เหมาะสม พร้อมให้หามาตรการเข้มงวด ลดปริมาณขยะ คัดแยกให้เป็นรูปธรรม
กระทุ้ง 'อนุทิน' ต้องปราบโกงจริงถึงขั้นประหารชีวิต รับรองคอร์รัปหมดแน่
นายสมชาย แสวงการ รองประธานมูลนิธิส่งเสริมการป้องกันและการปราบปรามการทุจริต และอดีตสมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า คณะกรรมการประสานงานเพื่อการต่อต้านการทุจริต (คตท.)
คุมเข้มคัดกรองผู้เดินทางจาก 'คองโก–ยูกันดา' สกัด 'อีโบลา' ระบาดไทย
รัฐบาลยกระดับคัดกรองผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยง หลังราชกิจจาฯ ประกาศ 'คองโก–ยูกันดา' เป็นเขตติดโรคติดต่ออันตราย 'อีโบลา'
รัฐบาลมั่นใจ 'เป๋าตัง' ไม่ล่ม ลงทะเบียน 'ไทยช่วยไทย พลัส' ฉลุย
'ภราดร' เชื่อลงทะเบียน 'ไทยช่วยไทย พลัส' 25 พ.ค. ราบรื่น 'แอปเป๋าตัง' ไม่ล่ม ชี้แบงก์กรุงไทยมีประสบการณ์ผ่านหลายงานแล้ว

