'ปธ.ชวน' ไม่ห่วง ส.ส.แห่ลาออก ยันองค์ประชุมสภาฯ เดินหน้าต่อได้

‘ปธ.ชวน’ ยันองค์ประชุมสภาฯ ยังเดินหน้าต่อได้ แม้ ส.ส. แห่ลาออก ชี้แค่คนส่วนน้อย กรีดเสียดายสมาชิกนั่งในห้องประชุม แต่ไม่กดบัตรแสดงตน ไม่แน่ใจ กม.กัญชาเสร็จเมื่อไหร่

19 ธ.ค. 2565 – ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกระแสการลาออกของ ส.ส. ที่จะมีเพิ่มอีกจำนวนมากหลังจากนี้ จะทำให้องค์ประชุมสภามีปัญหาหรือไม่ว่า ขณะนี้องค์ประชุมสภายังครบองค์ประชุม ซึ่งองค์ประชุมประกอบด้วยจำนวนกึ่งหนึ่งของจำนวน ส.ส. ทั้งหมด ดังนั้น ส.ส. ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ลดลง แต่จำนวนองค์ประชุมก็ลดหลั่นลงไปด้วย ทำให้องค์ประชุมสภายังสามารถเดินหน้าต่อไปได้ และในฐานะประธานสภาฯ อยากฝากไปถึง ส.ส. ว่า ยังมีร่างกฎหมายสำคัญที่ควรจะตราเป็นกฎหมายในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ของสภาผู้แทนราษฎร เช่น ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) มหาวิทยาลัย 2 ฉบับ และกฎหมายเช็คที่เป็นประโยชน์ หลังจากนี้จะหารือกับกรรมการประสานงาน 3 ฝ่าย อีกครั้งหนึ่ง เพื่อหารือการพิจารณากฎหมาย

เมื่อถามถึง ข้อครหาว่า ส.ส. ทิ้งสภา ไปหาเสียงเลือกตั้ง นายชวน กล่าวว่า มี ส.ส. ที่ยังปฏิบัติหน้าที่มาร่วมประชุมเป็นส่วนใหญ่ สำหรับคนที่ทิ้งสภาฯ ไปก็เป็นส่วนน้อย แต่ที่เสียดายคือมานั่งในสภาฯ แล้วไม่กดบัตรแสดงตน จึงทำให้องค์ประชุมไม่ครบ ทั้งที่ในความเป็นจริงจำนวน ส.ส. อยู่ครบ

สำหรับร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ… ที่ค้างวาระการพิจารณาอยู่นั้น ประธานสภาฯ กล่าวว่า ไม่แน่ใจว่าจะพิจารณาแล้วเสร็จเมื่อไหร่ เพราะหากร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ ไม่แล้วเสร็จ กฎหมายฉบับอื่นก็เดินหน้าพิจารณาไม่ได้ เพราะสมาชิกไปเลื่อนวาระการพิจารณาขึ้นมาก่อน ดังนั้น เรื่องร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ ก็จำเป็นที่จะต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จ เพื่อที่จะได้พิจารณาเรื่องอื่นต่อ

นายชวน ยังกล่าวถึงญัตติที่ฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายทั่วไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ด้วยว่า ขณะนี้ฝ่ายค้านยังไม่ได้ประสานมา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปชป.' ชี้คุณสมบัติ 'ประธานสภา' ต้องเป็นกลางขับเคลื่อนนโยบายให้พรรคใดพรรคหนึ่งไม่ได้

'จุรินทร์' เผยทุกอย่างจะชัดเจนและนิ่งขึ้นได้ หาก กกต. รับรองผลการเลือกตั้ง ย้ำ 'ประธานสภา' ต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นกลาง จะไปช่วยขับเคลื่อนนโยบายให้พรรคใดพรรคหนึ่งไม่ได้

'วิษณุ' มองศึกชิงประธานสภาฯ หวังคุมเกมโหวตเลือกนายกฯ มีอำนาจชี้เป็นชี้ตาย

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความสำคัญของตำแหน่งประธานสภา หลังเกิดกระแสแย่งชิงระหว่างพรรคเพื่อไทย (พท.) และพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ว่า ตำแหน่งประธานสภามีความสำคัญ

‘ชวน-นิพนธ์’ ลงพื้นที่ 3 จว.ชายแดนใต้ ขอบคุณประชาชนเลือก ปชป.

‘ชวน-นิพนธ์’ ลงพื้นที่3จังหวัดชายแดนใต้ ขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่เลือกประชาธิปัตย์ ยันปชป. จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด คงไว้ซึ่งการปกครองระบอบประชาธิปไตยและสถาบันหลักของชาติ

'สุชาติ' สอน 'ก้าวไกล' ประธานสภาฯไม่มีสิทธิเลือกกฎหมายตามใจ

นายสุชาติ ตันเจริญ ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะอดีตรองประธานสภาฯ กล่าวถึงกรณีแถลงการณ์ของพรรคก้าวไกล และคำให้สัมภาษ

นักวิชาการ อ่านเกมเพื่อไทย 'รัฐบาลเพื่อไทยที่มีพิธาเป็นนายกฯ'

สิ่งที่เพื่อไทยทำได้เฉพาะหน้านี้คือทำให้รัฐบาลผสมและสภาผู้แทนใหม่มีน้ำหนักของเพื่อไทยมากที่สุด หัวใจคือตำแหน่งประธานสภาที่